Ủy ban ATGT Quốc gia làm việc với tỉnh Bạc Liêu vụ chìm tàu

10/04/2017 13:10

Phó chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá cao công tác khắc phục sự cố của địa phương.

Ủy ban ATGT Quốc gia làm việc với tỉnh Bạc Liêu vụ chìm tàu 1

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: Gia Minh

Sáng 10/4, tại Bạc Liêu, Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách làm trưởng đoàn, cùng với ông Phan Văn Duy, Phó Cục tưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về vụ TNGT đường thủy nội địa xảy ra tại lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải ngày 6/4.

Tiếp Đoàn công tác có ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban ATGT tỉnh và đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải báo cáo cụ thể vụ tai nạn đường thủy xảy ra tại sông Gành Hào (Bạc Liêu) khiến nhiều người thương vong và công tác tổ chức, cứu hộ của địa phương.

Về nguyên nhân ban đầu dẫn đến lật tàu, theo ông Túy, đây là loại ghe cào xiêm (cào chiếc), hầm tàu chứa chở nước đá và nguyên nhiên liệu nên dễ bị nghiêng lắc. Theo đó, khi di chuyển cùng Đoàn, do nhiều tàu cùng chạy từ trong sông Gành Hào ra biển tạo nhiều luồng sóng lớn, trong khi tàu bị nạn chạy với tốc độ khá cao, vượt lên giữa 2 tàu lớn nên bị sóng của 2 tàu lớn vỗ ép. Cùng thời điểm đó trên tàu có nhóm thanh thiếu niên đùa giỡn, làm tàu bị lắc và nghiêng rồi lật úp.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, lãnh đạo huyện Đông Hải và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an huyện, Đồn biên phòng Gành Hào phối hợp với CSGT đường thủy, Kiểm ngư, Biên phòng tỉnh và người dân khẩn trương tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Đến thời điểm lúc 12h ngày 9/4, đã xác định được lúc tàu bị nạn, trên tàu có 41 người, trong đó đã cứu được 38 người, chết 2 người và mất tích 1 người. Tình trạng sức khỏe của các nạn nhân nhập viện cơ bản đã ổn định và đang được điều trị hồi phục.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, để đảm bảo tốt lễ hội Nghinh Ông cho những năm tiếp theo, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện trên địa bàn tỉnh và địa bàn giáp ranh không tự tổ chức phương tiện tàu ghe tham gia lễ hội khi chưa được sự cho phép của Ban tổ chức, yêu cầu từng chủ phương tiện có tàu đi biển cam kết không tổ chức chở người tham gia lễ hội khi chưa được cho phép, cảnh báo người dân đến dự lễ hội không nên xuống tàu ra biển, đặc biệt là tàu không do Ban tổ chức bố trí.

Đồng thời, sẽ trang bị đầy đủ các phương tiện cứu sinh và các phương tiện cần thiết khác cho số người trên đoàn tàu ra biển trong lễ hội Nghinh Ông, và bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn bám sát hành trình của đoàn tàu khi tham gia lễ hội. Kiên quyết xử lý những tàu tự ý tham gia vào đoàn tàu của Ban tổ chức ngay trước khi đưa người xuống phương tiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị với Đoàn công tác cần mở lớp tập huấn chuyên môn cho lực lượng chuyên trách và hỗ trợ thêm phương tiện chuyên dụng phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng làm nhiệm vụ cũng như công tác khắc phục hậu quả và hỗ trợ nạn nhân trong sự cố chìm tàu.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Cục đường thủy nội địa Việt Nam cần phải thay đổi phương pháp tiếp cận, không phải chờ địa phương trình ra mới phê duyệt phương án tổ chức.

“Tôi đề nghị Cục đường thủy nội địa Việt Nam cần có văn bản khẩn trương chỉ đạo tất cả các chi cục, đơn vị khảo sát, đánh giá xem những địa phương có lễ hội liên quan đến tuyến đường thủy nội địa chủ động thông báo, để địa phương khi có tổ chức thì có phương án như thế nào, bố trí người, phương tiện và công tác cứu hộ ra sao”, ông Hùng nói.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Cục đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với Cục CSGT Bộ Công an nghiên cứu vấn đề này, vì việc đảm bảo TTATGT đường thủy cần phải có sự phối hợp liên ngành. Đồng thời, phối hợp với Sở GTVT, Sở NN&PTNT để tiến hành tổng điều tra các phương tiện, cảng thủy nội địa, và có biện pháp cụ thể để hướng dẫn địa phương trong công tác quản lý.

Đối với địa phương, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các Sở, ban, ngành địa phương có các phương án tổ chức đầy đủ và  toàn diện hơn. Bên cạnh đó, cần phải có một người của tỉnh chịu trách nhiệm cao nhất trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện lễ hội, để khi có sự cố xảy ra thì người này sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo khắc phục sự cố. Địa phương cần có kiến nghị lên Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT rà soát lại toàn bộ quy định của pháp luật về ATGT đường thủy nội địa. Đối với tàu cá, tàu nào thì được phép chở người, chở như thế nào và chở bao nhiêu người, khi chở người trên tàu cá thì tàu cá này phải như thế nào cần có quy định rõ ràng để địa phương nắm và thực hiện tốt.

“Để nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thì Cục CSGT Bộ Công an thống nhất chỉ đạo, đặc biệt cần tăng cường, ưu tiên thêm công tác tập huấn, huấn luyện cho lực lượng CSGT đường thủy, và quan tâm hơn vấn đề bảo đảm ATGT đường thủy nội địa”, ông Hùng nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ tai nạn chìm tàu ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu), khiến nhiều người thương vong, trước đó, chiều 9/4, Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho 2 gia đình có nạn nhân tử vong, mỗi gia đình 10 triệu đồng.

Xem thêm video:

Gia Minh