Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo khẩn về xe đưa đón học sinh

07/08/2019 17:33

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu triển khai các giải pháp cấp bách đảm bảo ATGT cho xe đưa đón học sinh.

Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo khẩn về xe đưa đón học sinh 1
Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu xử nghiêm các vi phạm về xe đưa đón học sinh - Ảnh minh hoạ

Phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện

Hôm nay (7/8), Ủy ban ATGT Quốc gia ra văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai các nghiệm vụ cấp bách đảm bảo ATGT với xe đưa đón học sinh.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ngày 6/8, cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp một, Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) đã qua đời do bị bỏ quên nhiều giờ trên xe ô tô đưa đón từ nhà đến trường. "Vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt trong thời gian chuẩn bị bước vào năm học mới 2019 - 2020. Hiện các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy đang thực hiện việc kiểm tra, xác minh nguyên nhân và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật", Ủy ban ATGT thông tin.

Để ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Trong đó, cần ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô; Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

"Các địa phương cần chỉ đạo lực lượng chức năng của ngành giáo dục phối hợp ngành GTVT và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô", Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo.

Chấm dứt hợp đồng, xử lý nghiêm lái xe, chủ xe không tuân thủ quy định

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cũng yêu cầu rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm ATGT và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải; nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

"UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về ATGT đối với phương tiện, người lái. Bên cạnh đó, phối hợp với sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm lái xe, chủ xe không tuân thủ quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô", Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu, đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về ATGT, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Trần Duy