Ùn tắc vì dừng đèn đỏ lấn làn rẽ phải

14/08/2016 20:08

17h, con đường Lê Duẩn qua Ga Hà Nội xuôi về phía ngã tư Khâm Thiên - Nguyễn Thượng Hiền chật cứng xe cộ.

Ùn tắc vì dừng đèn đỏ lấn làn rẽ phải 1

Ùn tắc vì dừng đèn đỏ lấn làn rẽ phải. (Ảnh minh họa)

Qua ngã ba Nguyễn Du đều bị tắc nghẽn lại. Tôi cho xe nép sát vỉa hè bên phải, nhích từng chút một, hy vọng theo dòng xe bên này sẽ nhanh thoát. Vì ở ngã tư này cho phép khi đèn đỏ, các phương tiện từ đường Lê Duẩn vẫn được rẽ phải vào đường Khâm Thiên.

Trái với suy đoán của tôi, giảm ùn tắc đâu không thấy, chỉ thấy người và xe “bò” từng mét, tranh thủ từng chỗ trống để nhích vừa cái bánh xe. Hết đèn đỏ lại đến đèn xanh, nhưng dòng xe vẫn chậm chạp dịch chuyển. Càng gần đến ngã tư, tiếng còi xe càng ầm ĩ. “Còi gì mà còi lắm thế, đến lượt thì đi. Đau hết cả đầu”, một bác lớn tuổi quay lại nói như quát.

Cả đoàn xe dài xếp hàng chờ, chỉ mong sớm đến ngã tư để rẽ phải, bớt ùn tắc. Nhưng chúng tôi đã nhầm, càng đến gần đường càng tắc vì làn dành cho xe rẽ phải bị xe máy đi thẳng lấn sang, nghênh ngang đỗ chềnh ềnh. Ô tô muốn rẽ phải cũng không thể tiến lên được, còn xe máy đi sau lại vướng ô tô phía trước, nối đuôi nhau ùn lại.

Thực tế tình trạng xe máy, xe đạp dừng lấn làn rẽ phải diễn ra phổ biến tại nhiều ngã tư, nút giao tại Hà Nội, nhưng vì là giờ cao điểm, CSGT còn tập trung điều tiết giao thông ít dừng xe xử lý nên những hành vi lấn làn rẽ phải vẫn có đất “diễn”, lâu dần thành “nhờn” và coi đây là việc bình thường.

Kỳ Nam