Ùn tắc kéo dài, Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT cho xe lưu thông trên QL18

26/02/2021 16:06

Sở GTVT Hải Phòng vừa ban hành văn bản đề nghị đảm bảo lưu thông phương tiện trên tuyến Quốc lộ 18 trong phòng chống dịch Covid-19.

Ùn tắc kéo dài, Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT cho xe lưu thông trên QL18 1

Một số tuyến đường ở Hải Phòng xảy ra ùn tắc kéo dài hàng km

Theo đó, trong văn bản số 442 ngày 25/2/2021 gửi Bộ GTVT và Tổng cục đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Hải Phòng nêu rõ: Căn cứ vào thực tế của các phương tiện đang lưu thông rong những ngày vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện đang xảy ra tình trạng phương tiện ùn tắc kéo dài hàng kilomet tại một số điểm trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ như Trạm thu phí cầu Bạch Đằng; nút giao QL10 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; QL5; nút giao QL10 với QL18 (cầu Đá Bạc).

Về lý do ùn tắc, theo Sở GTVT Hải Phòng là do việc lưu thông của các phương tiện trên QL18 qua địa phận tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương đang bị ách tắc, gặp nhiều khó khăn, hầu hết các phương tiện đều phải quay đầu xe khi tới các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 được lập trên quốc lộ này, đồng thời phải tập trung di chuyển, lưu thông theo hướng QL10, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và QL5.

Để các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt trên QL18, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ do quá nhiều phương tiện phải lưu thông trên QL10, Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và QL5, Sở GTVT Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có ý kiến với UBND các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc tỉnh tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt trên QL18, để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, giảm ùn tắc trên QL10, Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và QL5.

Liên quan đến đề xuất này, Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh tháo gỡ việc lưu thông phương tiện tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên QL18.

Tổng cục Đường bộ đề nghị UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Ninh căn cứ theo các Chỉ thị số 05, Chỉ thị số 06 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên QL18 nhằm bảo đảm vận hành thông suốt vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; Đồng thời, giảm tải, tránh tình trạng ùn tắc trên QL10 và QL5 (do các phương tiện đến các chốt kiểm soát trên QL18 đều phải quay đầu và lưu thông ra QL10 và QL5).

“UBND các tỉnh cũng cần chỉ đạo Sở GTVT phối hợp chặt với lực lượng chức năng của tỉnh để phân luồng tổ chức giao thông, đặc biệt là phối hợp với các sở GTVT lân cận triển khai hướng dẫn các đơn vị hàng hóa thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế”, văn bản nêu.

Trước đó, như Báo Giao thông phản ánh, trên các tuyến đường thuộc QL10, QL5 và chân cầu Bạch Đằng thuộc cao tốc Hải Phòng - Hạ Long liên tục xảy ra ùn tắc kéo dài mà nguyên nhân là các phương tiện vận tải đổ dồn về các tuyến đường này khá đông.

Mặc dù TP Hải Phòng đã nới rộng các quy định về hàng hóa ra vào thành phố, nhưng lượng phương tiện trên các tuyến này vẫn còn rất lớn, gây ùn tắc giao thông có nơi dài hàng kilomet.

Đặc biệt, lượng xe từ các tỉnh khi đi qua QL18 thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đa số đều phải quay đầu dẫn đến buộc phải lựa chọn các tuyến đường như QL10, QL5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để di chuyển.

Chính vì vậy lượng phương tiện trên các tuyến đường này tăng cao, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ùn tắc kéo dài.

Bảo Nguyên