Tuyên truyền viên xe lăn không đầu hàng số phận

17/01/2016 16:15

Bị liệt hai chân sau tai nạn, anh Vọ đã vượt lên hoàn cảnh tham gia các hoạt động tuyên truyền ATGT.

Tuyên truyền viên xe lăn không đầu hàng số phận 1
Anh Vọ (hàng đầu bên trái) tham gia các hoạt động tuyên truyền ATGT ở Bắc Giang

Sau bữa liên hoan tất niên công ty để chia tay các anh em về quê ăn Tết, anh Đậu Đức Vọ (SN 1987, quê ở xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) dù say vẫn điều khiển xe máy và tự gây tai nạn cho mình. Bị liệt hai chân sau tai nạn, anh Vọ đã vượt lên hoàn cảnh, mở một cửa hàng tạp hóa và tham gia các hoạt động tuyên truyền ATGT.

Giá đắt sau hai bữa rượu vui

Anh Vọ không thể quên được buổi liên hoan tất niên tưng bừng ngày 24 Tết Âm lịch 2013. Uống đến 20h, anh Vọ chào tạm biệt anh em đồng nghiệp rồi tiếp tục đi sinh nhật một người bạn thân. Tại buổi sinh nhật, mọi người lại cùng nhau nâng ly. Cuộc sinh nhật kết thúc khi đêm đã về khuya, anh Vọ chở bạn gái về nhà rồi sau đó đi xe máy một mình về phòng trọ, dự định chuẩn bị thu xếp đồ đạc để sáng hôm sau về quê ăn Tết.

“Thời tuổi trẻ, chỉ vì ham vui, không làm chủ bản thân, mình đã phải chịu hậu quả rất lớn, ảnh hưởng đến cả cuộc đời và gây bao phiền lụy, vất vả cho người thân trong gia đình. Vì vậy, mình muốn gửi gắm đến các bạn trẻ là khi vui phải giữ mình, phải làm chủ được bản thân, khi đã uống rượu bia thì không lái xe, tránh gặp thảm họa như mình”.

Anh Đậu Đức Vọ

Kể đến đây, anh Vọ trầm giọng xuống, khuôn mặt buồn bã: “Có ai ngờ cái giá của hai bữa rượu vui hôm ấy quá đắt. Trên đường về phòng trọ, tôi cảm giác lâng lâng, ngà ngà, khó làm chủ bản thân, làm chủ tay lái, nhưng vẫn cố điều khiển xe đi tiếp. Nào ngờ đến QL18 đoạn qua xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thì tôi đã đâm vào tường rào của nhà dân bên đường, bất tỉnh”.

Thấy anh gặp nạn, người dân xung quanh đã lập tức đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đông Triều, sau đó chuyển lên Bệnh viện Uông Bí, Bệnh viện Việt Đức. Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức cho biết anh Vọ bị dập gan, tràn dịch màng phổi, gãy cột sống ngực. Nhờ sự tận tình cứu chữa của các bác sỹ, anh Vọ đã thoát được “lưỡi hái tử thần”.

15 ngày sau, anh Vọ được chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi tiến triển tốt, anh Vọ xin chuyển về Bệnh viện Bắc Giang để gần nhà anh trai tiện chăm sóc, chữa trị. Sau hai năm điều trị, tốn bao công sức, tiền bạc, anh Vọ đã ra viện. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng nên đôi chân của anh đã bị liệt, và từ đây, cuộc đời anh gắn với chiếc xe lăn.

Tuyên truyền viên xe lăn không đầu hàng số phận 2
Anh Vọ giờ là chủ cửa hàng tạp hóa ở quê nhà Hà Tĩnh

“Tàn nhưng không phế”

Suốt hai năm trời điều trị, anh Vọ luôn tâm niệm “tàn nhưng không phế”. Sau khi ra viện, anh quay trở về quê nhà Hà Tĩnh để bắt đầu cuộc sống mới. Được sự hỗ trợ của cha mẹ, anh em họ hàng, anh Vọ mở một cửa hàng tạp hóa ven đường ở xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà để kinh doanh, buôn bán.

“Tôi dự kiến bao giờ tích cóp, tiết kiệm từ nguồn lợi nhuận của cửa hàng tạp hóa này được một khoản lớn hơn sẽ kinh doanh thêm vật liệu xây dựng. Giờ mình không còn đôi chân để làm việc lao động nặng thì kinh doanh nhỏ rồi góp thêm vốn để mở mang thêm. Tôi mất đôi chân nhưng còn đôi tay, đôi mắt mà”, anh Vọ lạc quan nói trong khi tay thoăn thoắt di chuyển xe lăn để xếp hàng lên kệ.

Không những chăm chỉ làm việc, kiếm tiền sau tai nạn, anh Vọ còn tích cực tham gia một số hoạt động xã hội, trong đó có hoạt động tuyên truyền ATGT. Theo anh Vọ, bản thân anh từng bị TNGT nên rất thấm thía, thấu hiểu tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. “Từ bài học đắt giá của chính mình, tôi mới rõ sự an toàn trong tham gia giao thông quan trọng thế nào?”, anh Vọ tự đặt câu hỏi mà không cần lời đáp.

Chị Trịnh Vân Giang, Giám đốc Tổ chức Handicap International do Vương quốc Bỉ tài trợ - một tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ người tàn tật cho hay, anh Vọ là một tình nguyện viên tuyên truyền ATGT rất tích cực. Từ thực tế của mình, anh sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm để chia sẻ cho những người tham gia giao thông. “Anh Vọ đã cùng dự án ATGT đến nhiều trường THPT, trường dạy nghề, trường đào tạo lái xe để tuyên truyền pháp luật TTATGT, chủ yếu vẫn là nói về hiểm họa, tác hại của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông. Câu chuyện của chính những người trong cuộc như anh Vọ luôn đem lại hiệu quả tuyên truyền cao, xúc động và ý nghĩa”, chị Giang nói.

Anh Vọ cho hay, trong quá trình làm tuyên truyền viên về ATGT, anh Vọ đã kết nối, giao lưu được với nhiều người cùng cảnh ngộ, chia sẻ và khuyến cáo các bạn thanh niên nói không với rượu bia khi tham gia giao thông. Từ hoạt động ATGT chung này, anh và các bạn cùng hoàn cảnh đã có thêm nghị lực, vượt qua mọi mặc cảm trong cuộc sống.

“Thần tượng giúp tôi vượt qua chính mình đó là anh Nick Vujicic, anh ấy tàn nhưng không phế. Trong tương lai, tôi mong ước sẽ tìm được một người bạn gái đồng cảm, vị tha để cùng mình xây dựng mái ấm gia đình”, anh Vọ tâm sự. 

Trần Lộc