Tuyên Quang phạt nghiêm vi phạm đi sai làn đường

04/05/2016 09:33

Lực lượng CSGT tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ kế hoạch kiểm soát và xử lý người tham gia giao thông.

Tuyên Quang phạt nghiêm vi phạm đi sai làn đường 1

CSGT Trạm Hàm Yên xử lý vi phạm làn đường qua các ứng dụng công nghệ internet

Nhằm bảo đảm ATGT trên địa bàn, thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Một trong những cách làm được chú trọng, góp phần kéo giảm TNGT trong Quý I chính là kiểm soát vi phạm phần, làn đường trên quốc lộ trọng điểm.

Xử vi phạm qua... Zalo

8h ngày 28/4, Thiếu tá Trần Xuân Tùng, Trạm phó Trạm CSGT Hàm Yên (Phòng CSGT Tuyên Quang) cùng 7 cán bộ, chiến sỹ bố trí chốt kiểm tra xử lý vi phạm đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm trên QL2. Theo đó, việc ghi hình lỗi đi sai phần đường, phát hiện các vi phạm khác được tiến hành cách Tổ công tác 6km được đặt ngay cổng Trạm.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trong 30 phút, đã có 8 phương tiện vi phạm đi sai làn đường bị phát hiện, trong số này, xe ôtô BKS 30A-543.14 do Trần Anh Bắc, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang điều khiển vi phạm lấn làn đường đã được thông báo về chốt qua… Zalo hoặc Facebook. Theo Thiếu tá Tùng, ngoài sử dụng máy đo tốc độ, máy điện thoại, máy ảnh cũng sẽ được sử dụng chụp lại hình ảnh vi phạm và chuyển qua Zalo hoặc Facebook (đã tạo lập nhóm chung) về cho Tổ để xử phạt. Khi dừng xe, kiểm tra các thủ tục hành chính, Tổ công tác sẽ đưa những hình ảnh vi phạm cho người điều khiển phương tiện xem, để “tâm phục, khẩu phục”.

Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm  chuyên nghiệp của Tổ công tác. Sau khi nhận được hình ảnh chiếc xe tải màu trắng BKS 22C – 024.11 vi phạm đi sai làn đường qua ứng dụng Zalo, Tổ công tác lập tức bố trí lực lượng, ra hiệu lệnh dừng xe kiểm hành chính và thông báo lỗi vi phạm kèm với hình ảnh được ghi nhận. Sau khi thấy được hình ảnh vi phạm của mình, lái xe Trần Bá Nguyên, trú tại Na Hang không chối cãi và nhanh chóng ký vào biên bản nộp phạt và hứa sẽ không tái phạm. Qua xử lý, Tổ công tác còn tranh thủ tuyên truyền luật giao thông cho người điều khiển phương tiện bằng cách phát miễn phí sổ ghi nhớ ATGT tại chỗ.

“Nếu sử dụng bộ đàm để miêu tả, thông báo người vi phạm cho các Tổ kiểm tra trên tuyến thì gặp rất nhiều hạn chế như khả năng sai, nhầm lẫn và bỏ lọt khá cao, việc cung cấp hình ảnh vi phạm sẽ bị chậm. Vì vậy, việc anh em trong tổ phối hợp với nhau bằng cách truyền đạt thông tin qua các ứng dụng công nghệ internet, mạng xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát, xử lý vi phạm, thuận nhất là người vi phạm tâm phục, khẩu phục khi nhìn thấy hình ảnh vi phạm của chính mình”, Thiếu tá Tùng cho biết.

Số người chết giảm hẳn

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Tuyên Quang, trong quý I/2016, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ TNGT, làm chết 13 người, bị thương 21 người. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 2 vụ, giảm 4 người chết; tăng 7 người bị thương.

Ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở GTVT, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện từng mục tiêu đề ra trong việc tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT. Ngoài việc nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT của các cấp, các ngành trong tỉnh. Ban ATGT đã chủ động ban hành nhiều kế hoạch, văn bản để đôn đốc các lực lượng chức năng của tỉnh cũng như tại các địa bàn để tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm theo từng thời điểm nhạy cảm như Tết, trước khi mùa lễ hội. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, họp thôn, bình xét gia đình văn hoá tiếp tục được đẩy mạnh và nhân rộng. Đáng lưu ý là công tác phòng ngừa, đấu tranh làm giảm TNGT trên các tuyến đường QL2, QL37 qua địa bàn cũng được lực lượng chức năng quan tâm và triển khai quyết liệt.

Liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm, Thượng tá Lê Hữu Nam, Phó trưởng phòng CSGT Tuyên Quang chia sẻ: một trong những nguyên nhân khiến TNGT phần lớn các vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn chính là vi phạm tốc độ, tránh vượt không, điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi. Chính vì vậy, từ cuối năm 2015 đến nay, Phòng CSGT đã chỉ đạo các lực lượng, ngoài việc bố trí tuần lưu thường xuyên trên tuyến, cần tập trung “ưu tiên” xử lý các lỗi liên quan đến tránh vượt, đi sai phần đường… Hiệu quả rõ rệt là trong các vụ TNGT, số vụ liên quan đến vi phạm về phần, làn đường chỉ có 1 vụ. Trong thời gian tới, cùng với việc tăng cường thêm các chuyên đề xử lý đối với các nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT, Phòng CSGT cũng sẽ chủ động kế hoạch bố trí tăng cường lực lượng để phối hợp luân phiên với các huyện, tập trung xử lý vi phạm nhằm kéo giảm TNGT tại các tuyến đường liên huyện, các tuyến qua thị trấn, thị tứ.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Tuyên Quang trực tiếp chỉ đạo công an tỉnh phải tăng cường TTKS trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sở GTVT, Công an tỉnh, Sở Y tế tiếp tục phối hợp làm tốt công tác kiểm tra sức khỏe lái xe, đảm bảo người điều khiển phương tiện đủ điều kiện khi tham gia giao thông.

Các ngành, đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT cả chiều rộng lẫn chiều sâu với những hình thức phù hợp, hiệu quả, thiết thực.

Hữu Tuấn