Tuyên Quang: Kiểm soát chặt đò ngang, không TNGT đường thủy

11/10/2017 16:05

Nhờ tăng cường công tác TTKS và tinh thần quyết liệt trong xử lý vi phạm giao thông, tình hình ATGT đường thủy...

tuyên quang: kiểm soát chặt đò ngang, không tngt đường thủy

Tổ kiểm tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang kiểm tra TTATGT đường thủy nội địa tại bến An Lạc (Xuân Vân, Yên Sơn)

Tuyên truyền thường xuyên, liên tục

Chiều 3/10, Tổ liên ngành gồm lực lượng TTGT (Sở GTVT Tuyên Quang) và CSGT (Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang) tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATGT tại các bến đò ngang sông thuộc địa phận xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn).

Theo quan sát của PV, chưa đầy 1km đường sông tại đây có 1 bến đò và 1 bến phà đang hoạt động với mật độ người và phương tiện qua lại khá lớn. 14h10, khi tổ liên ngành có mặt trên bến An Lạc, chiếc đò mang mã hiệu TQ - 0804 đang đưa khách từ bên xã Lực Hành sang xã Xuân Vân. Từ chủ đò tới các hành khách đều nghiêm túc chấp hành quy định mặc áo phao và sử dụng dụng cụ nổi cầm tay khi ngồi trên đò.

Từ ngày 1/5/2016 - 20/4/2017, Tổ liên ngành đã mở các đợt cao điểm kiểm tra TTATGT đường thủy nội địa tại 10 bến thủy nội địa, 15 bến khách ngang sông; kiểm tra trên 40 phương tiện; lập biên bản xử lý vi phạm 31 trường hợp với số tiền 18,4 triệu đồng. 

Đò cập bến, chủ đò là bà Hoàng Thị Mậu (SN 1960, trú tại thôn An Lạc, xã Xuân Vân) cho biết, gia đình bà làm công việc vận chuyển khách qua sông đã 7 năm. “Nhà tôi có 2 con đò thay phiên nhau đưa khách qua sông, phòng khi một trong hai chiếc trục trặc. 5 người trong gia đình đều tham gia điều khiển đò và ai cũng có chứng chỉ chuyên môn”, bà Mậu nói.

Cũng theo bà Mậu, nhờ lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nên từ khi làm công việc này, các chuyến đò của gia đình bà luôn đảm bảo an toàn khi sang sông.

“Gọn nhẹ, tiện dụng vì chỉ cần cầm trên tay hoặc treo vào tay xe nên từ ngày có dụng cụ nổi cầm tay, gia đình tôi không còn gặp khó khăn khi nhắc nhở, vận động người dân mặc áo phao, cầm dụng cụ nổi khi đi đò nữa”, bà Mậu nói.

Ông Nguyễn Tiến Đào, Đội trưởng Đội TTGT đường thủy (Sở GTVT Tuyên Quang) cho biết, hàng tháng, tổ kiểm tra liên ngành vẫn tổ chức các đợt kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường thủy (GTĐT) nội địa cho chủ phương tiện, chủ bến khách, người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng TTGT trực tiếp phụ trách địa bàn và Đội CSGT đường thủy Phòng CSGT Công an tỉnh cũng tổ chức các buổi tuần lưu kiểm tra độc lập hàng tuần, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật TTATGT đường thủy.

Xử nghiêm vi phạm

Ông Lê Trung Dũng, Chánh TTGT Sở GTVT Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 55 bến thủy và bến đò vận chuyển hành khách, hàng hóa, trong đó có 37 đơn vị đang hoạt động thường xuyên.

“Để đảm bảo ATGT tại các bến đò ngang, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường TTKS. Tuy nhiên, bên cạnh những chủ đò có ý thức nghiêm chỉnh chấp hành các quy định ATGT đường thủy thì vẫn còn không ít các trường hợp vi phạm”, ông Dũng chia sẻ.

Điển hình, ngày 6/10, lực lượng TTGT Tuyên Quang tiến hành TTKS tại bến đò Hồng Thái (nối xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên với xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn) đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đò Trần Văn Giáp vì đã có hành vi chở quá số người quy định, không hướng dẫn hành khách mặc áo phao, dụng cụ nổi trên phương tiện; sau đó yêu cầu chủ phương tiện cam kết không tái phạm.

Theo TTGT Tuyên Quang, 9 tháng đầu năm, lực lượng TTGT đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra 20 phương tiện chở khách/15 bến. Trong đó, có 15 phương tiện/10 bến vi phạm các quy định về TTATGT đường thuỷ nội địa như: Thiếu trang thiết bị an toàn, phao cứu sinh, không sơn đúng quy định vạch dấu mớn nước an toàn về phương tiện và không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Tổ kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động và yêu cầu bổ sung, khắc phục những sai phạm đối với các phương tiện, ra quyết định xử phạt 15 trường hợp, thu phạt 10,5 triệu đồng.

Yến Chi