Từ những tài xế Vô lăng vàng đến Hợp tác xã Vô lăng vàng ở Quảng Ngãi

19/12/2022 21:04

Các bác tài Vô lăng vàng luôn tuân thủ nghiêm các quy định hoạt động vận tải, tâm niệm an toàn tính mạng hành khách là an toàn của chính mình.

Đó là "kim chỉ nam" giúp tạo nên bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, trong nhiều năm liền HTX vận tải Thống Nhất luôn có cá nhân và tập thể nhận giải thưởng “Vô lăng vàng” do Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng.

Từ những bác tài “Vô lăng vàng”

Đội ngũ lái xe khách và xe tải ở Quảng Ngãi gần như ai cũng biết đến tài xế Nguyễn Đức Tùng (HTX Vận tải Thống Nhất), bởi lẽ anh là người cầm lái có tiếng về tính an toàn trên mỗi hành trình di chuyển.

Bản thân anh Tùng luôn tâm niệm việc lái xe an toàn là bảo vệ chính mình và bảo vệ mọi người nên khi bước lên xe anh luôn tự nhủ phải thực sự tỉnh táo mới cầm lái.

Từ những tài xế Vô lăng vàng đến Hợp tác xã Vô lăng vàng ở Quảng Ngãi 1

Theo anh Nguyễn Đức Tùng, để nhận giải thưởng Vô lăng vàng người tài xế phải luôn có trách nhiệm với bản thân và hành khách trên từng chuyến đi.

“Tay cầm vô lăng là cầm cả mạng sống của những người cùng tham gia giao thông. Vậy nên, người tài xế phải luôn tỉnh táo, vững tâm”, anh Tùng chia sẻ.

Sau 4 năm kể từ khi được vinh danh tại cuộc trao giải thưởng “Vô lăng vàng” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao tặng năm 2018, anh Tùng bảo đến giờ anh vẫn luôn xem đó là món quà tinh thần rất đáng tự hào với bản thân và với nghiệp cầm lái của mình.

Thâm niên 23 năm cầm lái, chàng tài xế quê Quảng Ngãi đã trải qua nhiều câu chuyện vui, buồn của nghề. Có lần đang di chuyển trên đường thì nhìn thấy xe của hai đồng nghiệp xảy ra va chạm. Anh lập tức tìm vị trí an toàn đỗ xe và tiếp cận cabin xe gặp nạn để cứu người, đồng thời liên lạc với cơ quan chức năng đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Năm 2012, trên đường chở hàng qua địa phận huyện Mộ Đức, anh Tùng lại xắn tay áo cùng người dân địa phương cấp cứu một nạn nhân bị TNGT và đưa đến bệnh viện kịp thời. Nhờ đó, nạn nhân được cứu sống.

“Làm nghề lái xe nên tôi luôn dặn bản thân phải thật tỉnh táo, bình tâm trên mỗi chặng đường. Tai nạn là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng chỉ cần bản thân luôn tỉnh táo, tập trung, chấp hành nghiêm quy đinh tốc độ, không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi tham gia giao thông thì sẽ hạn chế rủi ro cao nhất”, anh Tùng chia sẻ.

Từ những tài xế Vô lăng vàng đến Hợp tác xã Vô lăng vàng ở Quảng Ngãi 2

Anh Nguyễn Đức Tùng bên "người bạn" bao năm qua đã cùng chinh chiến hàng trăm nghìn km an toàn.

Với trách nhiệm cao nhất nên anh Tùng đã có cả trăm nghìn giờ chạy xe an toàn. Riêng trong giai đoạn 2014-2017 anh đã có 39.000km chạy xe an toàn, không gây TNGT, chấp hành nghiêm các quy định về ATGT. Nhờ đó, anh đã được Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng giải thưởng Vô lăng vàng vào năm 2017.

Cũng như anh Tùng, anh Phạm Hoàng Lâm (37 tuổi), tài xế HTX Vận tải Thống Nhất đến với nghề lái xe và HTX như một cơ duyên. Và rồi, cái nghiệp ấy gắn chặt anh với nghề và với nơi đang làm việc hơn chục năm qua.

Đã 8 năm kể từ ngày nhận giải thưởng Vô lăng vàng, anh Lâm vẫn bảo, đó là niềm tự hào to lớn. Bởi lẽ, để được trao giải thưởng này anh đã trải qua hơn 60.000 km lái xe an toàn mỗi năm.

Mỗi tháng đều đặn hơn 20 chuyến xe tuyến Quảng Ngãi - Đà Nẵng và ngược lại, đến nay đã 18 năm trôi qua, chàng tài xế vẫn cần mẫn làm việc và luôn nghiêm khắc với bản thân trên từng hành trình, mỗi chuyến xe.

Bởi lẽ, những chuyến xe an toàn cũng chính là niềm hạnh phúc khi trở về nhà sau một ngày làm việc.

“Nghề lái xe khách thì trách nhiệm nặng nề hơn. Điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến xe, tài xế phải chấp hành tốt về Luật Giao thông đường bộ, không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số ghế quy định trên xe.

Chạy xe an toàn không chỉ đảm bảo tính mạng cho bản thân, cho hành khách mà cả những người đi đường.

Tôi luôn tâm niệm phải đảm bảo an toàn cho mọi người đi trên xe của mình. Sau mỗi chuyến xe đưa khách đi đến nơi về đến chốn là mình cảm thấy hạnh phúc”, anh Lâm tâm sự.

Ngoài anh Tùng, anh Lâm, tại HTX Vận tải Thống Nhất từ năm 2014 đến nay đã có 6 cá nhân được trao tặng giải thưởng Vô lăng vàng.

...đến Hợp tác xã Vô lăng vàng

Được thành lập năm 1998 và chuyển đổi theo Luật HTX vào năm 2013, HTX Vận tải Thống Nhất hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ hỗ trợ thuộc lĩnh vực vận tải; vận tải hành khách theo hợp đồng; vận tải hàng hóa...

Sau nhiều năm xây dựng, đến nay HTX Vận tải Thống Nhất có gần 100 đầu phương tiện với hơn 100 cán bộ quản lý, nhân viên làm việc.

Với đặc thù của ngành vận tải là vận chuyển hàng hóa và con người nên an toàn giao thông luôn được HTX đặt lên hàng đầu.

HTX quán triệt cho các chủ phương tiện phải kiểm tra kỹ lưỡng, tuyệt đối chấp hành luật giao thông và Luật HTX năm 2012; HTX thực hiện nhiều phương pháp tuyên truyền cho thành viên và người lao động chấp hành nghiêm chỉnh.

Chính điều đó đã tạo nên sự đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sự ghi nhận của khách hàng và nhất là của cơ quan quản lý vận tải.

Đồng thời, các cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong những chuyến xe an toàn, đưa HTX Vận tải Thống Nhất trở thành điểm sáng trong hoạt động vận tải tại Quảng Ngãi.

Từ những tài xế Vô lăng vàng đến Hợp tác xã Vô lăng vàng ở Quảng Ngãi 3

Từ những cá nhân xuất sắc, HTX Vận tải Thống Nhất dần lớn mạnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội và trở thành HTX Vô lăng vàng trong nhiều năm liền.

Bên cạnh từng chuyến xe an toàn, tạo doanh thu lớn nâng cao đời sống người lao động, xã viên trong hàng chục năm qua, HTX Vận tải Thống Nhất còn tham gia nhiều chương trình thiện nguyện về nguồn, giúp đỡ người nghèo, trao quà cho vùng khó…

Ghi nhận đóng góp của HTX Vận tải Thống Nhất, trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở GTVT và các cơ quan liên quan đã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt, HTX Vận tải Thống Nhất là lá cờ đầu trong ngành vận tải Quảng Ngãi khi nhiều năm liền là đơn vị “lái xe an toàn” khi được Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng giải thưởng Vô lăng vàng dành cho tập thể liên tục từ năm 2014-2019.

Giám đốc HTX Vận tải Thống Nhất Quảng Ngãi Lê Sỹ Thạnh cho biết, để nhận được giải thưởng Vô lăng vàng, với doanh nghiệp, yêu cầu đầu tiên là đảm bảo an toàn trong từng chuyến xe, luôn quán triệt xã viên trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, hợp đồng lao động với lái xe, quản lý ATGT, thực hiện các quy định pháp luật về bảo hiểm và điều kiện sức khỏe lái xe, ngoài ra còn tham gia các hoạt động chung tay bảo đảm ATGT.

“Với đặc thì hoạt động kinh doanh vận tải khách cố định các tuyến liên tỉnh và vận tải hàng hóa từ Quảng Ngãi đi các tỉnh, thành trong cả nước.

Do đó, đơn vị luôn quán triệt cho đội ngũ tài xế chấp hành tốt các quy định ATGT, giám sát chặt chẽ lịch trình của lái xe thông qua thiết bị giám sát hành trình, với tôn chỉ “Tính mạng con người là trên hết”, nên người lái xe bao giờ cũng phải tuân thủ tốc độ và đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách”, ông Thạnh chia sẻ.

Lê Đức