Từ 15/7, tổng kiểm tra vi phạm của xe khách, container và mô tô

05/07/2019 21:34

Cục CSGT vừa có chỉ đạo tới lực lượng CSGT toàn quốc từ ngày 15/7 sẽ tiến hành tổng kiểm tra vi phạm của xe khách, container và xe mô tô.

Từ 15/7, tổng kiểm tra vi phạm của xe khách, container và mô tô 1
CSGT kiểm tra xe khách trên tuyến Cao tốc Hải Phòng- Hà Nội

Kế hoạch tổng kiểm tra được thực hiện từ 15/7 đến hết ngày 14/8 và chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ 15/7 đến hết ngày 29/7; đợt 2 từ ngày 30/7 đến hết ngày 14/8.

Theo đó, từ ngày 15/7 đến 14/8, lực lượng CSGT sẽ thực hiện tổng kiểm tra đối với ô tô chở khách, container và xe mô tô, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, trong đó tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, vi phạm phần đường, làn đường, tránh vượt, dừng đỗ, chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm, sử dụng GPLX, chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp; sử dụng đăng ký xe, chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị tẩy xóa…

Lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc để kiểm soát ô tô chở khách, container và xe mô tô, nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT.

Cụ thể, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT sẽ kiểm soát 4 loại giấy tờ theo quy định của Luật GTĐB gồm: đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm…

Từ 15/7, tổng kiểm tra vi phạm của xe khách, container và mô tô 2
CSGT kiểm tra xe khách trên tuyến Cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ-Ninh Bình

Để phục vụ công tác, lực lượng CSGT được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ đảm bảo thực hiện có hiệu quả việc tổng kiểm soát. Kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, hoạt động tội phạm. Toàn bộ quá trình hoạt động trong ca công tác đều được ghi hình bằng camera.

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn sử dụng hệ thống giám sát, máy đo tốc độ để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Các trường hợp không dừng ngay được phương tiện sẽ gửi thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định.

Trên tuyến cao tốc, tổ chức kiểm soát tại điểm đầu, điểm cuối hoặc khu vực trạm thu phí. Trên tuyến quốc lộ, kiểm soát tại trạm CSGT, khu vực trạm thu phí, tại một số điểm trên đường giao thông.

M.H