Truy vết, xử lý nghiêm người gây tai nạn giao thông bỏ trốn

12/12/2020 13:46

Sáng 12/12, Công an TP Huế cho biết, từ đầu năm đến nay Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế đã truy xét làm rõ 38/38 vụ gây TNGT bỏ trốn.

Truy vết, xử lý nghiêm người gây tai nạn giao thông bỏ trốn 1

Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế làm việc với Nguyễn Tấn Tài - người gây tai nạn rồi bỏ trốn. Ảnh: C.Q

Trốn nhưng không thoát

Đơn cử, khoảng 17h ngày 7/12, anh Hồ Kim Minh (SN 1989, trú tại phường Thuận Lộc, TP Huế) điều khiển xe đạp lưu thông trên đường Đinh Tiên Hoàng, hướng từ đường Đinh Công Tráng đến cửa Thượng Tứ. Khi đến đoạn đường trước cột điện số 13 đường Đinh Tiên Hoàng (phường Thuận Thành), anh Minh bị xe mô tô chạy từ phía sau đến đâm trúng.

Đáng nói, sau khi gây tai nạn, nam thanh niên điều khiển xe mô tô trên không dừng lại mà tiếp tục tăng ga bỏ trốn khỏi hiện trường. Còn anh Minh bị chấn thương sọ não hiện đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Qua truy xét, đến ngày 8/12, Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế làm rõ nam thanh niên gây tai nạn bỏ trốn trên là Nguyễn Tấn Tài (SN 1999, trú tại phường Thuận Lộc). Tại cơ quan Công an, Tài khai nhận gây ra vụ tai nạn trên.

Truy vết, xử lý nghiêm người gây tai nạn giao thông bỏ trốn 2

Nguyễn Tấn Tài tại cơ quan Công an. Ảnh: C.Q

Trước đó, khoảng 11h ngày 23/10, bà Huỳnh Thị Hạnh (SN 1961, trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng, khi đến trước số nhà 187 Phạm Văn Đồng (phường Vỹ Dạ, TP Huế) bị xe mô tô đi cùng chiều vượt lên, va chạm và gây ra tai nạn.

Vụ tai nạn khiến bà Hạnh bị đa chấn thương phải nhập viện cấp cứu, còn nam thanh niên điều khiển xe mô tô bỏ trốn khỏi hiện trường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày hôm sau (24/10), Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế làm rõ nam thanh niên gây tai nạn là Lê Hữu Chí (SN 1999, trú tại thị xã Hương Thủy).

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng CSGT - Trật tự Công an TP Huế cho biết, công tác truy xét để làm rõ các đối tượng gây TNGT bỏ trốn rất khó khăn, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT, Công an TP Huế đã phối hợp với công an địa phương… để sớm tìm ra các đối tượng gây tai nạn rồi bỏ trốn để xử lý nghiêm theo quy định.

Truy vết, xử lý nghiêm người gây tai nạn giao thông bỏ trốn 3

Cơ quan chức năng thực nghiệm hiện trường để làm rõ vụ Lê Hữu Chí gây TNGT rồi bỏ trốn. Ảnh: C.Q

Theo số liệu thống kê của Công an TP Huế, từ 15/12/2019 đến nay, trên địa bàn xảy ra 413 vụ TNGT đường bộ, làm 29 người chết và 391 người bị thương. Trong đó, Đội CSGT - Trật tự đã truy xét làm rõ 38/38 vụ gây TNGT bỏ trốn.

“Các đối tượng gây TNGT cho người đi đường rồi cố tình bỏ trốn đều được chúng tôi khẩn trương truy vết và khi có đầy đủ chứng cứ thì đối tượng khó có thể quanh co chối bỏ được”, một cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế khẳng định.

Mức phạt tù lên đến 10 năm

Theo lãnh đạo Công an TP Huế, gây TNGT bỏ mặc nạn nhân là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, xã hội hết sức lên án và pháp luật sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp này.

Truy vết, xử lý nghiêm người gây tai nạn giao thông bỏ trốn 4

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định, người điều khiển xe ô tô gây TNGT không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn có mức phạt từ 16 đến 18 triệu đồng; đối với người điều khiển xe mô tô có mức phạt từ 6 triệu - 8 triệu đồng.

Ngoài xử phạt hành chính, tùy thuộc vào hành vi, tính chất, mức độ của vụ tai nạn, người gây tai nạn có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với mức phạt tù lên đến 10 năm được quy định tại điều 260 của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, bất kể ai đã không may gây ra TNGT thì phải cố gắng để đưa người bị nặng đi cấp cứu kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của nạn nhân. Khi đã không may xảy ra tai nạn thì dù đúng dù sai phải đưa nạn nhân đi cấp cứu; phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ nguyên nhân để giải quyết. Tuyệt đối không được tìm cách bỏ trốn khi đã gây ra TNGT cho người đi đường.

Duy Lợi