Truy bắt “thủy tặc” trên sông

16/08/2016 08:31

Kế hoạch tấn công nhóm tội phạm này bằng canô chuyên dụng, vây ráp theo hai mũi với gần 20 cán bộ, chiến sĩ...

truy bắt “thủy tặc” trên sông

Trung tá Trần Văn Đảm, Phó đội trưởng Đội CSGT Hạ Long

Trung tá Trần Văn Đảm, Phó đội trưởng Đội CSGT Hạ Long, phụ trách đường thủy kể, sau nhận thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân về việc một nhóm đối tượng bất hảo chuyên cưỡng đoạt tài sản của các chủ phương tiện vận tải hoạt động trên tuyến biển tại vùng nước Vựng Đâng, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, Công an TP Hạ Long đã bố trí lực lượng trinh sát theo dõi, nắm bắt tình hình trong nhiều ngày. Sau khi xác định được các đối tượng và cách thức hoạt động phi pháp của chúng, đơn vị xác lập chuyên án B716, chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Tổ Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hạ Long tổ chức phá án.

Kế hoạch tấn công nhóm tội phạm này bằng canô chuyên dụng và vây ráp theo hai mũi từ hai phía với gần 20 cán bộ, chiến sỹ có trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ. Đúng 16h45’ ngày 19/7/2016, các đối tượng xuất hiện trên tàu hàng để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ngay lập tức, lực lượng công an áp sát hiện trường, tổ chức vây ráp toàn bộ khu vực tàu neo đậu phòng ngừa trường hợp đối tượng hung hãn chống trả tháo chạy. Tại đây, lực lượng tác chiến bắt quả tang hai đối tượng Chu Như Long (SN 1981), trú tại tổ 12, khu 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long và Nguyễn Bá Hưng (SN 1987), trú tại xóm 1, xã Nhân Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng đang có hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của thuyền viên tàu HP - 4108 là anh Phạm Văn Dung (SN 1994), trú tại Lai Hạ, Lương Tài, Bắc Ninh để chiếm đoạt 200.000 đồng.

Do lực lượng công an tấn công bất ngờ và vây kín các lối ra của vùng nước nên các đối tượng không thể chống trả, phải cúi đầu nhận tội ngay tại hiện trường. Tiếp tục khám xét, Tổ công tác đã thu giữ thêm vật chứng gồm 400.000 đồng, một sổ ghi chép các lần thu tiền của các tàu neo đậu và một tàu gỗ gắn máy không biển kiểm soát mà hai đối tượng dùng làm phương tiện phạm tội.

“Theo kết quả đấu tranh ban đầu, hai đối tượng trên đã thực hiện hành vi phạm tội từ đầu tháng 7/2016. Do nắm được các chủ tàu và thuyền viên đều không phải là người địa phương nên chúng đã liên tục đe dọa, cảnh báo muốn làm ăn yên ổn thì phải “nộp phí”. Bọn chúng đã cưỡng đoạt tài sản của trên 50 lượt tàu neo đậu tại khu vực Vựng Đâng với số tiền trên 10 triệu đồng”, Trung tá Đảm cho biết.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Chu Như Long và Nguyễn Bá Hưng để tiếp tục điều tra xác minh mở rộng vụ án và làm rõ những lần phạm tội trước đó của các đối tượng này. 

Hữu Tuấn