Trưởng phòng CSGT Hà Nội: Không thể du di, nương nhẹ xử lý vi phạm dịp Tết

16/02/2021 08:00

Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho rằng, không thể du di, nương nhẹ xử lý vi phạm giao thông dịp Tết vì phạt nghiêm là bảo vệ người dân.

Trưởng phòng CSGT Hà Nội: Không thể du di, nương nhẹ xử lý vi phạm dịp Tết 1

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội nhìn nhận, tình hình giao thông trong những ngày đầu năm Tết Tân Sửu đã được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc kéo dài, TNGT giảm.

Xử phạt nghiêm chính là bảo vệ người dân

Ông có thể nhìn nhận tình hình giao thông dịp Tết Tân Sửu năm nay tại Thủ đô?

Có thể nói, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội kiểm soát và làm chủ được tình hình giao thông trên địa bàn Hà Nội trong dịp Tết Tân Sửu. Dịp Tết Tân Sửu, các hành vi vi phạm cũng như TNGT trên địa bàn Thủ đô giảm hẳn.

Đặc biệt, trong thời gian qua, lưu lượng phương tiện trên địa bàn Thủ đô có tăng cao nhưng lực lượng CSGT đã chủ động có những giải pháp để giải quyết, do đó, từ giao thông nội đô, các cửa ngõ cũng như các tuyến đường khu vực lễ hội đều cơ bản thông thoáng, đảm bảo việc đi lại của người dân.

Trong suốt dịp Tết, Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội, trạm CSGT phối hợp với công an địa bàn cũng như các lực lượng cảnh sát khác tăng cường kiểm tra, xử lý đối với vi phạm nồng độ cồn, MBH, dừng đỗ...

Trưởng phòng CSGT Hà Nội: Không thể du di, nương nhẹ xử lý vi phạm dịp Tết 2

Đội CSGT số 12 (Hà Nội) lập biên bản lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên QL6

Nhiều người dân có tâm lý, trong dịp đầu năm, nhất là ngày Tết, CSGT sẽ nương nhẹ trong việc xử lý vi phạm. Điều này có chính xác không, thưa ông?

Quan điểm của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội là việc xử phạt nghiêm cũng chính là để bảo vệ cho người dân và nếu không xử nghiêm, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ không chấp hành, dẫn đến chủ quan, có thể xảy ra va chạm, TNGT. Lúc đó, hậu quả không những cho người điều khiển phương tiện, mà còn để lại hệ luỵ cho gia đình.

Do đó, không có chuyện lực lượng CSGT du di hay nương nhẹ, mà ở thời điểm nào cũng phải xử phạt nghiêm để bảo vệ người dân được an toàn.

Vẫn tăng cường "phạt nguội" trong dịp Tết

Dịp Tết Tân Sửu, ngoài việc xử phạt trực tiếp, lực lượng CSGT Hà Nội có duy trì "phạt nguội" qua hình ảnh không?

Dịp Tết Tân Sửu, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội lưu lượng người ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã có kế hoạch từ sớm, chỉ đạo với toàn lực lượng CSGT trên địa bàn tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm với nhiều biện pháp như xử phạt trực tiếp, "phạt nguội" qua hình ảnh camera.

Phòng CSGT tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông. Thông qua hệ thống camera giám sát kịp thời phát hiện tình hình ùn tắc, TNGT, triển khai các biện pháp phân luồng từ xa, phòng ngừa ùn tắc.

Các vi phạm được tập trung xử lý sẽ là những vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc và TNGT như: Ô tô đỗ dừng sai quy định; nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; tránh vượt sai quy định; phương tiện không đảm bảo an toàn kĩ thuật…

Xin cảm ơn ông!

Văn Huế