Trung tâm đào tạo không phép, hơn 2.100 GPLX đã cấp ở Tiền Giang có hợp lệ?

19/07/2022 14:30

Trong khi giấy phép đào tạo nghề hết hiệu lực và chờ chuyển đổi, một trung tâm nghề ở Tiền Giang đã đào tạo và cấp 2.118 GPLX các hạng.

Sau khi có đơn phản ánh, Thanh tra chuyên ngành giao thông Tiền Giang kiểm tra, phát hiện giấy phép và chứng nhận dạy nghề của Trung Tâm đào tạo và sát hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường Cao đẳng Tiền Giang hết hạn từ tháng 4/2019 đến nay.

Trong thời gian này, Trung tâm đã đào tạo và cấp chứng chỉ nghề lái xe cho 2.118 học viên các hạng B2, C, D…

Trung tâm đào tạo không phép, hơn 2.100 GPLX đã cấp ở Tiền Giang có hợp lệ? 1

Trụ sở Trung tâm đào tạo và sách hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường Cao đẳng Tiền Giang

Sáng 19/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho biết, cơ sở đào tạo này đủ điều kiện đào tạo và sát hạch lái xe từ năm 1981 đến nay.

Tuy nhiên, sau khi sáp nhập vào Trường Cao đẳng Tiền Giang thì cần chuyển đổi các loại giấy tờ cho phù hợp với tên gọi mới.

“Cơ sở này là cơ sở công lập, đủ điều kiện đào tạo và đã đào tạo có chất lượng. Việc sáp nhập chỉ là chuyến đổi mô hình quản lý của tỉnh”, ông Thanh nói và cho biết thêm, Sở GTVT Tiền Giang đã có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ Tiền Giang, Sở LĐ&TBXH tỉnh, Trường Cao đẳng Tiền Giang hoàn thành các thủ tục cần thiết để Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép lại.

Ông Thanh cũng khẳng định, 2.118 học viên được cấp chứng chỉ nghề nói trên đã được học thật và sát hạch thật tại các kỳ sát hạch ở những năm qua. Hiện tại, quan điểm của Sở GTVT là vẫn bảo lưu quyền lợi của học viên và chưa xem xét việc có thu hồi giấy phép lái xe hay không.

Ông Nguyễn Văn Này, Phó Giám đốc Trung Tâm đào tạo và sát hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường Cao đẳng Tiền Giang cho biết, Trung tâm là tiền thân của Trường Trung cấp Nghề GTVT hoạt động độc lập, trực thuộc Sở GTVT Tiền Giang, hoạt động đào tạo theo các giấy phép, giấy chứng nhận giấy phép lái xe do Sở GTVT, Sở LĐ&TBXH cấp.

Đến tháng 3/2019, trường được UBND tỉnh quyết định sáp nhập vào Trường Cao đẳng Tiền Giang, thành Trung Tâm đào tạo và sát hạch giao thông thủy bộ cho đến nay.

Hiện, trung tâm tạm ngừng chiêu sinh mới. Riêng các học viên đang học tại trung tâm vẫn diễn ra bình thường. Trong đó, có khoảng 200 học việc là bộ đội xuất ngũ được đào tạo nghề miễn phí.

Lê Lối