"Trưng biển" trên xe ô tô có "dọa" được CSGT?

12/10/2014 08:49

Kể cả trên xe anh để biển hiệu gì, xe có biển kiểm soát xanh hay trắng nếu vi phạm luật giao thông đều bị xử lý", Thiếu tá Phạm Quang Huy nói.

"trưng biển" trên xe ô tô có "dọa" được csgt?

Vừa qua, xuất hiện tình trạng trên nhiều xe ô tô con mang biển kiểm soát màu trắng có để biển hiệu một số cơ quan bộ ngành trên xe như, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ, Báo chí, thậm chí không ít xe ô tô để cả mũ cảnh sát ở phía trước hoặc phía sau, dư luận cho rằng, những xe ô tô này “trưng” như vậy để “ngụy trang” nhằm tránh bị CSGT xử lý khi vi phạm giao thông.

Trao đổi với PV báo điện tử Gia đình Việt Nam chiều 10/10, Thiếu tá Phạm Quang Huy, Trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt (Phòng 3), Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67), Bộ Công an cho biết: "Tất cả cả phương tiện khi tham gia giao thông bình đẳng như nhau, kể cả những xe ô tô có biển kiểm soát xanh hay biển trắng hay những xe có gắn biển hiệu cơ quan bộ ngành trên xe ô tô nếu vi phạm luật giao thông đều bị xử lý như nhau, không có sự thiên vị cho bất cứ trường hợp nào".

Thiếu tá Huy cũng cho biết, đối với những trường hợp xe ô tô biển trắng có dán biển, phù hiệu quốc hội, văn phòng Chính phủ hay Bộ ngành Trung ương thì bản chất những tờ giấy đó chỉ để cho chiếc xe đó ra vào một cơ quan liên quan trên tấm biển. Ví dụ như đến các kỳ họp Quốc hội thì nhiều xe ô tô sẽ được cấp biển hiệu ra vào hội trường hay khu vực liên quan, thì việc dán biển hiệu trên các xe ô tô này để cho lực lượng bảo vệ an ninh của cơ quan đó dễ nhận biết và tiện quản lý.

Cũng theo Thiếu tá Huy, vừa qua, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đã có kế hoạch giao cho Phòng 5 - Phòng chỉ huy điều khiển giao thông và dẫn đoàn, chủ trì, tăng cường xử lý vi phạm đối với những xe ô tô biển “xanh” vi phạm giao thông.

"trưng biển" trên xe ô tô có "dọa" được csgt?

“Đối với những xe ô tô biển trắng – dân sự mà chủ xe, lái xe không phải công an nhưng để mũ, áo của cảnh sát trên xe làm “ngáo ộp” thì CSGT sẽ phối hợp với lực lượng Điều lệnh của Bộ Công an để xác minh mũ, áo đó có đúng là của cảnh sát không, từ đâu mà có nếu mũ đó để trên xe mà chủ xe, lái xe không phải cảnh sát thì sẽ lập biên bản tịch thu mũ áo và bàn giao cho lực lượng Điều lệnh xử lý’, Thiếu tá Huy cho hay.

Theo Thiếu tá Huy, trên thực tế có nhiều trường hợp lái xe, chủ xe ô tô là cán bộ, chiến sỹ trong ngành công an đang đi làm việc nên để mũ, áo trên xe ô tô là chuyện rất bình thường và nếu vi phạm giao thông cũng bị xử lý theo quy định.

“Đối với những xe ô tô có dán những tấm biển đề tên các cơ quan trung ương, bộ ngành, chỉ có giá trị để ra vào đỗ xe ở trong cơ quan có ghi trên tờ giấy đó, còn khi nhưng xe ô tô này tham gia giao thông thì những chiếc xe có dán tờ giấy, tấm biển đó không có giá trị gì hết đối với CSGT, nếu vi phạm giao thông vẫn bị lực lượng CSGT xử lý bình đẳng như các xe khác, dù lái xe có là ai giữ chức vụ gì, trừ những trường hợp ưu tiên theo luật định", Thiếu tá Phạm Quang Huy nhấn mạnh.

Theo Xuân Hải/Gia đình Việt Nam