Trưa uống, tối thổi vẫn còn nồng độ cồn, nộp phạt 3 triệu đồng

07/01/2020 07:40

Dù uống rượu từ trưa hay chỉ 2 lon bia... đã xúc miệng, nhai kẹo cao su nhưng khi CSGT kiểm tra những tài xế này vẫn vi phạm nồng độ cồn.

Trưa uống, tối thổi vẫn còn nồng độ cồn, nộp phạt 3 triệu đồng 1
Lực lượng CSGT TP Vinh tiếp tục ra quân kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Tối 6/1 lực lượng CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn theo quy định mới.

Điều đáng mừng là người dân đã chấp hành quy định một cách khá nghiêm chỉnh. Số trường hợp vi phạm giảm mạnh và mức độ vi phạm cũng không cao.

Theo ghi nhận của PV, vị trí hôm nay triển khai kiểm tra nồng độ cồn là đường Lê Duẩn - trục đường QL1 xuyên qua thành phố. Tuyến đường này có mật độ phương tiện đi lại đông đúc, lại gần Trường Đại học Vinh nên có rất nhiều sinh viên.

Quá trình kiểm tra lần này, lực lượng CSGT thành phố vẫn triển khai theo mô hình chuẩn quốc tế, nhưng tập trung kiểm tra nhiều hơn vào đối tượng là người đi mô tô, xe gắn máy.

Trưa uống, tối thổi vẫn còn nồng độ cồn, nộp phạt 3 triệu đồng 2
Bác H. uống rượu từ trưa, tối sang Vinh thăm người ốm không ngờ vẫn vi phạm.

Suốt hơn 2 tiếng triển khai, các cán bộ chiến sỹ tại chốt đã kiểm tra hơn 100 phương tiện các loại, tuy nhiên chỉ có 2 trường hợp vi phạm ở mức 1.

Đa số người điều khiển phương tiện đều tỏ ra vui vẻ và ủng hộ quy định mới. Anh Nguyễn Công Vinh (30 tuổi, trú phường Bến Thủy) cho hay: “Biết quy định mới có hiệu lực, mức phạt rất nặng nên dù hôm nay đi ăn giỗ tôi cũng không uống một giọt rượu. Mọi người trong nhà cũng vậy, ai đi xe thì không uống, cũng không ai mời hay ép uống như trước nữa. Nghĩ thế cũng khỏe”.

Tương tự khi chiếc xe ô tô BKS 38A-055.xx hạ kính để CSGT kiểm tra nồng độ cồn, mùi bia rượu bốc ra nồng nặc.

Lái xe là một người phụ nữ, còn bên cạnh là người đàn ông đang ngả ghế ngủ. Chị Phạm Thị Hương (trú TP Hà Tĩnh, người lái xe) cho biết: “Hôm nay đi cưới bên TP Vinh. Bình thường chồng tôi đi một mình, nhưng biết là dự cưới phải uống rượu bia nên anh ấy rủ tôi đi cùng. Dù tại đám cưới anh ấy không uống nhiều như mọi khi, nhưng lúc ra về anh ấy chủ động giao xe cho vợ lái để không vi phạm”.

Trưa uống, tối thổi vẫn còn nồng độ cồn, nộp phạt 3 triệu đồng 3
Dù đã xúc miệng, nhai kẹo cao su nhưng anh V. vẫn bị phạt tới 7 triệu đồng vì uống 2 lon bia.

Riêng đối với 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản, họ đều cho rằng do chủ quan, nghĩ sẽ không bị phạt. Đó là trường hợp bác Trần Trọng H. (49 tuổi, Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy BKS 38X1-7903 vi phạm nồng độ cồn mức 0,08mg/l.

Khi được hỏi vì sao biết lực lượng CSGT cả nước ra quân xử lý vi phạm mà vẫn vi phạm, bác H. nói: “Tối nay tôi có uống rượu đâu. Trưa nay ở xóm có giỗ, tôi uống một ít rồi về đi ngủ. Chiều vợ rủ sang Vinh thăm người ốm, nghĩ hết rồi nên mới lấy xe đi. Ai ngờ lúc kiểm tra thì vẫn vi phạm”.

Với vi phạm của mình, bác H. bị lập biên bản, tạm giữ xe 7 ngày và còn phải mất tới 3 triệu đồng, bị tước GPLX 12 tháng.

Còn anh Nguyễn Trọng V. (SN 1986, trú Khối 14 Đông Vĩnh, TP Vinh) điều khiển ô tô BKS 37C-316.64 vi phạm nồng độ cồn mức 0,146mg/l, nói rằng: “Mình biết có luật mới nên ngồi uống ở gần nhà và chỉ uống có 2 lon bia. Trước khi lên xe, để cho chắc chắn mình còn xúc miệng, nhai kẹo cao su, ai ngờ vẫn dính”.

Với sự chủ quan của mình, anh V. đã bị lập biên bản và tạm giữ xe 7 ngày. Ngoài ra, anh Vinh sẽ phải "trả giá" bằng số tiền phạt lên đến 7 triệu đồng và bị tước quyền lái xe ô tô trong 1 năm.

Văn Thanh