Trong ba ngày cách ly toàn xã hội, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí

04/04/2020 06:44

Đường phố vắng cũng dễ dẫn tới tâm lý chủ quan của người tham gia giao thông, nhất là việc phóng nhanh, vượt ẩu.

Trong ba ngày cách ly toàn xã hội, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí 1
Cục CSGT kiểm tra, đo nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 4/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 3 ngày cách ly toàn xã hội, TNGT giảm trên cả ba tiêu chí.

Cụ thể, từ ngày 1 - 3/4, toàn quốc xảy ra 32 vụ TNGT đường bộ, làm chết 14 người, bị thương 24 người. So với ba ngày liền kề trước đó, số vụ TNGT giảm 41,8%, giảm 57,58% số người chết, giảm 31,4% người bị thương.

Qua phân tích, nguyên nhân dẫn tới TNGT từ ngày 1 - 3/4 chủ yếu do lỗi của người điều khiển phương tiện như vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, thiếu chú ý quan sát... TNGT xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ (chiếm 40,6%), tỉnh lộ (chiếm 18,7%) và đường huyện (chiếm 28,1%)...

Do thực hiện yêu cầu cách ly xã hội 15 ngày bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, nên người dân chỉ thực sự ra đường khi có những hoạt động khẩn cấp như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, cấp cứu, khám chữa bệnh... Đường phố vắng cũng dễ dẫn tới tâm lý chủ quan của người tham gia giao thông, nhất là việc phóng nhanh, vượt ẩu.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong thời điểm toàn xã hội cách ly, người tham gia giao thông lưu ý luôn đảm bảo giữ tốc độ và khoảng cách an toàn đúng quy định, đi đúng phần đường, làn đường. Đặc biệt cần chấp hành tín hiệu đèn giao thông, ở những giao cắt không có đèn tín hiệu cần đi chậm chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ.

Văn Huế