Trốn trạm thu phí BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê ở Bắc Ninh

28/11/2022 07:34

Trước tình trạng các xe container, xe quá tải đi vào đường đê tả sông Đuống, tránh trạm BOT QL 38, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo xử lý.

Nhiều người dân xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh cho biết, thời gian gần đây, nhất là vào các giờ cao điểm, bất chấp tuyến đê tả sông Đuống, đoạn qua xã Tân Chi có biển cấm trọng tải 12 tấn và cấm ô tô từ cầu Hồ rẽ trái nhưng nhiều xe container, xe tải có trọng tải hàng chục tấn vẫn ngang nhiên lưu thông.

Tình trạng trên không chỉ khiến nhiều đoạn đê bị gãy hỏng, mất ATGT mà còn khiến QL 38 trở nên ách tắc nghiêm trọng trong các giờ cao điểm.

Trước thông tin phản ánh trên, PV Báo Giao thông đã nhiều lần có mặt, mục sở thị tình trạng trên. Theo đó, bất chấp việc tuyến đường đê trên đã có biển cấm ô tô rẽ trái, có biển hạn chế tải trọng xe nhưng các xe container và tải trọng lớn vẫn ngang nhiên lưu thông.

Trốn trạm thu phí BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê ở Bắc Ninh 1

Bất chấp biển cấm, biển hạn chế tải trọng, xe container vẫn ùn ùn lưu thông trên đê tả sông Đuống.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tại khu vực trước cầu Hồ có trạm thu phí BOT QL 38, do đó, nhiều phương tiện đã cố tình đi vào đường cấm để tránh trạm, trốn phí tại trạm BOT.

Không chỉ gây mất ATGT, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng, tình trạng trên còn dẫn đến xung đột giao thông, thường xuyên khiến QL 38, đoạn qua cầu Hồ bị ách tắc cục bộ.

Trốn trạm thu phí BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê ở Bắc Ninh 2

Việc xe quá tải cố tình đi vào đường đê ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng và ATGT.

Trước thực trạng trên, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ nay đến hết dịp Tết Nguyên đán 2023, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an các huyện Tiên Du, Thuận Thành thường xuyên duy trì 4 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 2 tổ chốt tại khu vực cầu Hồ. Các tổ chốt đặt tại vị trí giao nhau giữa QL 18 và TL 279 và tổ chốt tại khu vực ngã tư đèn đỏ phía Thuận Thành.

Nhiệm vụ của các tổ chốt là bảo đảm ATGT tại các khu vực được phân công; nhắc nhở, không cho các phương tiện dừng, đỗ gây cản trở giao thông. Đồng thời phân luồng, hướng dẫn, điều tiết bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Trốn trạm thu phí BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê ở Bắc Ninh 3

Việc các phương tiện trọng tải lớn đột ngột rẽ trái hoặc rẽ phải để ra vào đê tại đầu cầu Hồ còn gây xung đột, cản trở khiến giao thông ách tắc cục bộ.

Chỉ huy Đội CSGT Công an huyện Tiên Du cho biết thêm, thời gian qua, đơn vị đã xử lý hơn 100 trường hợp chở hàng quá tải cầu đường, trong đó phần lớn các trường hợp tại đê tả sông Đuống, qua xã Tân Chi.

Thời gian tới, không chỉ tổ chức chốt chặn, hướng dẫn, phân luồng giao thông, Đội CSGT Công an huyện Tiên Du sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Trốn trạm thu phí BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê ở Bắc Ninh 4

Hồng Nguyên