Trợ giúp hơn 200 thuyền viên gặp sự cố trên biển

21/11/2018 15:23

Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam tiếp nhận, trợ giúp hơn 200 thuyền viên gặp sự cố trên biển.

Trợ giúp hơn 200 thuyền viên gặp sự cố trên biển 1

Số vụ việc phương tiện bị hỏng máy, thả trôi có chiều hướng tăng trong tháng 10/2018 - Ảnh minh họa

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) cho biết, trong tháng 10/2018, Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam (TTDH) đã tiếp nhận, trợ giúp thông tin cho 34 vụ việc tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu khẩn cấp, giúp 206 thuyền viên, ngư dân thoát khỏi nguy hiểm. Trong đó, có 14 vụ hỏng máy thả trôi, 8 sự kiện thuyền viên mất tích, 7 vụ việc trợ giúp y tế, 2 sự kiện chìm tàu, 1 sự kiện đâm va và 2 sự kiện khác.

Đại diện Vishipel cho biết, trong tháng 10, số vụ phương tiện bị hỏng máy, thả trôi có chiều hướng gia tăng gần gấp đôi so với tháng trước (8 vụ). “Nguyên nhân là do một số ngư dân vẫn còn tâm lý chủ quan, trước khi cho tàu, thuyền xuất bến chưa kiểm tra kĩ càng máy móc và các thiết bị kĩ thuật vận hành tàu, đến khi phương tiện gặp sự cố không có phương án khắc phục, dẫn đến tất cả thuyền viên gặp nguy hiểm.

"Để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, nhất là trong mùa mưa bão hiện tại, các chủ tàu cần canh nghe bản tin cảnh báo khí tượng trên sóng thông tin duyên hải, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy thủy và các trang thiết bị trước khi ra khơi. Tàu cá cần trực canh và gọi yêu cầu trợ giúp trên tần số 7903 kHz, tàu hàng trực canh trên các tần số quốc gia và quốc tế theo quy định để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ phía các đơn vị chức năng khi gặp sự cố trên biển", đại diện Vishipel khuyến nghị.

N.Khánh