Trẻ nhỏ đối diện nguy hiểm vì… người lớn

14/06/2020 07:00

Hàng loạt vi phạm của phụ huynh trong quá trình điều khiển phương tiện, gián tiếp mang đến nguy cơ TNGT cho con trẻ. 

Trẻ nhỏ đối diện nguy hiểm vì… người lớn 1
Hình ảnh người đàn ông điều khiển xe máy chở theo con trẻ theo kiểu giỡn mặt tử thần được cư dân mạng ghi lại. Ảnh: FB Cuong Thịnh

Cuối tháng 5/2020, trên một trang mạng xã hội có hơn 800.000 thành viên theo dõi, xuất hiện bức ảnh một ông bố trẻ vô tư điều khiển xe máy Lead BKS 59B-643.23 băng qua ngã tư có rất đông phương tiện. Nguy hiểm ở chỗ, người đàn ông này tay phải cầm lái, tay trái ôm một bé gái nhỏ và sau lưng còn có một bé trai ngồi chênh vênh trên yên xe quay mặt về phía sau.

Sau khi được chia sẻ, ngay lập tức có hàng chục cư dân mạng nhảy vào “kể tội” người đàn ông. “Chở con trẻ thế này không khác gì đưa chúng vào miệng tử thần”, một người bức xúc để lại bình luận.

Sau đó không lâu, hàng nghìn thành viên trên diễn đàn mạng xã hội lại thêm một phen phẫn nộ khi thấy hình ảnh một ông bố đi chiếc xe cà tàng ngang nhiên cho hai bé trai ngồi bấu víu trong chiếc thùng nhỏ (thùng vận chuyển đá uống nước) di chuyển với tốc độ nhanh trên đường Láng, hướng về Ngã Tư Sở (Hà Nội). Để lại bình luận dưới tấm hình, nhiều người tỏ ra ngao ngán trước sự vô tâm của người bố.

Những ngày đầu tháng 6, lưu thông trên các cung đường tại Hà Nội, PV Báo Giao thông cũng ghi nhận hàng loạt vi phạm của phụ huynh trong quá trình điều khiển phương tiện, gián tiếp mang đến nguy cơ TNGT cho con trẻ.

Đơn cử là trường hợp một số phụ huynh điều khiển xe máy BKS: 29H8-4495, 29X1-0837… trong lúc chờ đèn đỏ vào giờ cao điểm tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi về hướng Nguyễn Xiển vào chiều 2/6, do không muốn bị “chôn chân” bởi nhiều nhịp đèn đã đánh lái đứng ngược chiều tại phần đường lưu thông của các xe hướng về Hà Đông gây nguy hiểm cho chính mình và em bé phía sau.

Hiện tại, vào giờ tan trường, trên nhiều ngả đường của Thủ đô cũng không khó để bắt gặp những phụ huynh chở con không đội MBH, đi ngược chiều, lấn làn…

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, thời gian tới, lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh chở con em vi phạm Luật GTĐB. “Việc xử phạt không chỉ tạo sức răn đe, chấn chỉnh hành vi tham gia giao thông của các bậc phụ huynh mà thông qua đó, trẻ em cũng sẽ nâng cao được nhận thức đâu là hành vi sai trái trong quá trình lưu thông trên đường”, ông Thạch nói.

Nam Khánh