Trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh TP.HCM và Thái Nguyên

29/11/2021 10:26

Dự án “Hành trang an toàn” giai đoạn 3 trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM và Thái Nguyên.

Chiều qua (28/11), trong khuôn khổ dự án “Hành trang an toàn” giai đoạn 3 (2021 - 2022), Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh.

Trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh TP.HCM và Thái Nguyên 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia tham dự và phát biểu tại buổi lễ thông qua hình thức trực tuyến

Tham dự chương trình bằng hình thức trực tuyến, bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, “Hành trang an toàn” là dự án thiết thực và hiệu quả, góp phần tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy tại địa phương.

“Dự án không chỉ truyền tải thông điệp ý nghĩa về chiếc mũ bảo hiểm là hành trang thân thuộc, bảo vệ các em học sinh, ngăn ngừa chấn thương do va chạm giao thông trên đường tới trường mà còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật về trật tự ATGT, giúp các em học sinh sớm hình thành ý thức và thói quen tham gia giao thông an toàn”, bà Hà nói.

Theo đại diện Quỹ AIP, hiện nay, nhiều trẻ em phải đối mặt với nguy cơ va chạm giao thông hằng ngày khi đến trường. Va chạm giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành từ 5-29 tuổi trên toàn thế giới.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa là hành động cấp thiết để bảo vệ các em. Mũ bảo hiểm chính là công cụ có giá thành hợp lý và hiệu quả cao trong việc phòng ngừa chấn thương vùng đầu khi va chạm giao thông xảy ra. Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 42% và giảm nguy cơ chấn thương sọ não nghiêm trọng đến 69%.

Trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh TP.HCM và Thái Nguyên 2

Tại buổi lễ, các em học sinh đã được chuyên gia và tình nguyện viên hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách, đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường cùng người thân

“Theo khảo sát, một nửa số học sinh các trường tham gia dự án “Hành trang an toàn” giai đoạn 3 thuộc nhóm có điều kiện khó khăn hoặc khuyết tật. Đây đều là những trẻ em chưa được tiếp cận giao thông an toàn.

Mũ bảo hiểm do dự án trang bị sẽ đóng vai trò thiết yếu bảo vệ các em trên hành trình từ nhà đến trường, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em”, đại diện Quỹ AIP chia sẻ, đồng thời, cho biết, dự án “Hành trang an toàn” lần này dự kiến sẽ trao khoảng 4.900 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tiểu học tại TP.HCM và tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi lễ, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đã được hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách và hào hứng tham gia các tiết mục biểu diễn “Đủ ba bước, rước bình an”.

Được biết, sau khi tổ chức tại Thái Nguyên, chương trình trao tặng mũ bảo hiểm sẽ tiếp tục được Quỹ AIP phối hợp với các cấp chức năng triển khai tại TP.HCM vào ngày 9/12 tới đây.

Nam Khánh