Rất cần mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tiểu học miền núi

03/12/2021 14:11

Hàng nghìn mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho học sinh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thông qua dự án Mũ bảo hiểm cho em.

Sáng nay (3/12), tại trường Tiểu học Đăng Châu, huyện Sơn Dương, Quỹ AIP phối hợp với Ủy ban ATGT và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ phát động dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”. Chương trình do Công ty Johnson&Johnson tài trợ với sự tham gia của hơn 800 học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Rất cần mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tiểu học miền núi 1

Các đại biểu trao tặng mũ bảo hiểm trượng trưng cho học sinh trường Tiểu học Đăng Châu

Bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn hay không đạt chuẩn là sự khác biệt giữa “bảo vệ sự sống” và “nguy cơ tử vong” khi xảy ra va chạm giao thông.

Các em học sinh cần được hướng dẫn cách lựa chọn và cách đội mũ bảo hiểm phù hợp với vòng đầu của mình để phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ của mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy cùng người thân.

Đại diện Quỹ AIP cho biết, Tuyên Quang là tỉnh có tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao. Thời gian qua, tỉnh đã và đang nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, thu hẹp khoảng cách và khác biệt giữa nhóm các dân tộc.

Trong hành trình này, hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm của dự án “Mũ bảo hiểm cho em” thể hiện nỗ lực tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các học sinh được tiếp cận bình đẳng với mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

“Năm 2021, ngoài việc trao tặng hơn 5.800 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho toàn bộ học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên của 8 trường tiểu học tại tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, dự án còn cung cấp tài liệu bổ trợ về an toàn giao thông (ATGT) cho các trường dự án, đồng thời trang bị cho giáo viên các phương pháp và kỹ năng giảng dạy tích cực về ATGT cho học sinh tiểu học”, đại diện Quỹ AIP thông tin.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các em học sinh trường Tiểu học Đăng Châu cũng đã được đội ngũ chuyên gia, tình nguyện viên hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách, thực hành theo điệu nhảy tập thể “Đủ ba bước, rước bình an” sôi động.

Trao đổi với phóng viên, chị Minh Vân, phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Đăng Châu cho biết rất vui mừng khi con nhận được quà tặng là chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

"Không phải ai cũng có điều kiện mua cho con một mũ bảo hiểm tốt, người có điều kiện kinh tế thì đôi khi lại coi thường, bỏ qua tầm quan trọng của một chiếc mũ đạt chuẩn. Đây là cơ hội tốt để các con được bảo vệ tốt hơn khi ra đường. Điều này cũng góp phần thay đổi nhận thức về ATGT đối với cả phụ huynh và học sinh", chị Vân chia sẻ.

Một giáo viên tại trường cũng cho biết việc vận động phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con đã khó nhưng việc thuyết phục họ mua một chiếc mũ đảm bảo chất lượng còn khó hơn. Nhiều phụ huynh chỉ đội cho con để đối phó với CSGT chứ chưa thực tâm quan tâm tới sức khỏe của con mình.

Hy vọng qua những dự án như thế này, xã hội sẽ có nhận thức tốt hơn về việc bảo vệ trẻ em, giảm nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông.

Nam Khánh