Trắng đêm thông đường trong bão số 2

10/08/2017 11:05

Đại úy Đàm Văn Linh, cán bộ Trạm CSGT Diễn Châu kể: Do được thông báo từ trước là bão số 2...

trắng đêm thông đường trong bão số 2

Đại úy Đàm Văn Linh

Đại úy Đàm Văn Linh, cán bộ Trạm CSGT Diễn Châu kể: Do được thông báo từ trước là bão số 2 sẽ có nguy cơ đổ bộ trực tiếp vào Nghệ An nên từ chiều 16/7, lãnh đạo Trạm đã chỉ đạo các tổ trực 100%, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. “Đến 12h đêm, khi đợt gió thứ nhất vừa ngớt, tôi cùng anh em ở trạm lập tức đi kiểm tra tuyến. Lúc này, trên đường xuất hiện vô số cây cối gãy đổ, dây điện đứt văng ra đường gây cản trở giao thông. Chúng tôi phải trực tiếp dọn dẹp để tránh tắc đường”.

Đến 3h sáng 17/7, khi bão số 2 đang đổ bộ vào đất liền, gió giật từng cơn, cây cối đổ ngả khắp nơi, Đại úy Linh nhận được thông báo từ lãnh đạo trạm về việc có đoàn xe khách, xe container đi trên đường tránh TP Vinh bị cây đổ chắn ngang đường không đi được. Lo sợ gió bão, cây đổ gây nguy hiểm tới đoàn xe, Đại úy Linh cùng đồng đội lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ.

Quá trình đi từ Diễn Châu vào đường tránh, Tổ CSGT thấy hơn 20 điểm cây cối đổ tràn ra đường nên phải dừng xe để cắt cây thông đường.

“Chưa bao giờ tôi thấy gió bão lớn như vậy, biển quảng cáo, mái tôn bay vèo vèo, đứng ở trên đường mà gió như muốn thổi bay người. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội, tất cả thành viên trong tổ đều được nhắc nhở phải đội MBH”, Đại úy Linh kể và cho biết bản thân anh đã nghĩ ra cách dùng chính chiếc xe tuần tra làm lá chắn, chắn gió trong quá trình cắt, kéo cây đổ ra khỏi mặt đường.

Khi tiếp cận đoàn xe bị tắc là khoảng 5h, lúc này gió đã giảm nhưng mưa vẫn xối xả, anh em lại đội mưa thông đường. “Mỗi người một việc, người chặt dọn cây, người phân luồng. Tất cả đều làm thủ công, suốt hơn 1 giờ mới thông được”, Đại úy Linh nói.

Thiếu tá Đặng Văn Cường, Trạm trưởng Trạm CSGT Diễn Châu cũng cho biết: Đêm 16 và rạng sáng 17/7, dọc tuyến QL1 qua Nghệ An có gần 50 điểm bị chia cắt do cây, biển quảng cáo, cột điện đổ gãy chắn ngang đường hoặc chắn một phần đường. Trong suốt quá trình bão đổ bộ cho đến khi bão đi qua, các cán bộ, chiến sỹ ở trạm đã thể hiện tinh trần trách nhiệm cao độ, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để thông đường và giúp nhân dân khắc phục hậu quả của bão.

Theo Thiếu tá Cường, hơn 10 năm qua, Nghệ An mới gặp một cơn bão mạnh đổ bộ trực tiếp như bão số 2. “Qua cơn bão vừa rồi, chúng tôi thấy rằng vẫn còn tâm lý chủ quan của người dân cũng như chính quyền địa phương, nhất là khu vực dọc QL1. Vì vậy, cần phải tích cực tuyên truyền, vận động, thậm chí tổ chức cưỡng chế. Mong muốn có sự đồng hành của các lực lượng chức năng khác như điện lực, viễn thông, chi cục đường bộ, tham gia khắc phục ngay các sự cố phát sinh do bão”, Thiếu tá Cường nói.

Văn Thanh