Tràn lan vi phạm hành lang ATGT đường sắt ở Đông Anh

06/05/2016 09:42

Hàng loạt công trình vi phạm hành lang ATGT đường sắt tại huyện Đông Anh (Hà Nội) diễn ra nhiều năm nay...

tràn lan vi phạm hành lang atgt đường sắt ở Đông anh

Nhà của bà Đỗ Lê Ngà đang thi công tầng 2 (Chụp cuối tháng 4/2016) - Ảnh: K.Linh

Hàng loạt công trình vi phạm hành lang ATGT đường sắt tại huyện Đông Anh (Hà Nội) diễn ra nhiều năm nay nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm, thậm chí có những công trình do chính quyền đầu tư xây dựng, gây nguy cơ TNGT.

Kỳ 1: Chính quyền vừa tiếp tay, vừa là thủ phạm

Hành lang ATGT đường sắt qua thị trấn Đông Anh và xã Nguyên Khê đang bị “xẻ thịt”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ATGT. 

Vô tư… xây nhà trong hành lang ATGT

Có mặt tại Tổ 16 và 17, thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) một ngày gần đây, PV Báo Giao thông chứng kiến rất nhiều công trình xây dựng kiên cố trong phạm vi hành lang ATGT đường sắt. Cụ thể, tại công trình của gia đình ông Vũ Minh Quản (ở Tổ 16, thị trấn Đông Anh) đã xây dựng nhà ở chỉ cách chân nền đường sắt khoảng 3,2m, chiều dọc theo đường sắt 6,1m và rộng gần 12m. Tổng diện tích vi phạm gần 72m2.

Tương tự, gia đình chị Chu Thị Bình (ở Tổ 17, thị trấn Đông Anh) đã xây dựng nhà ở hai tầng chỉ cách nền đường sắt khoảng 2,6m, chiều dọc theo đường sắt 5,6m và chiều rộng 9m. Tổng diện tích vi phạm khoảng gần 47m2.

Khi Luật Đường sắt 2005 có hiệu lực từ năm 2006, phạm vi đất hành lang an toàn đường sắt tính từ mép ray là 15m. Như vậy, toàn bộ các công trình trong phạm vi này đều bị coi là vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Nhưng do các công trình xây dựng trước khi có luật nên phải giữ nguyên trạng ban đầu. Mọi hoạt động cơi nới, sửa chữa, làm mới đều bị coi là vi phạm.

Gia đình bà Đỗ Lệ Ngà (ở Tổ 16, thị trấn Đông Anh) cũng đang xây dựng nhà ở kiên cố hai tầng với tổng diện tích mặt bằng gần 50m2 và chỉ cách nền đường sắt khoảng 3,8m.

Đáng nói hơn, ngay từ đầu tháng 4, khi các công trình này vừa khởi công đều đã bị Công ty Quản lý đường sắt Hà Thái phát hiện, lập biên bản vi phạm và đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giải tỏa kịp thời, trả lại nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến cuối tháng 4, các công trình này vẫn tiếp tục được thi công.

Lý do nào khiến chủ các công trình này vẫn ngang nhiên vi phạm, lấn chiếm nghiêm trọng hành lang ATGT đường sắt? Qua tìm hiểu của PV Báo Giao thông, diện tích đất của các công trình này đều đã được cấp Sổ đỏ từ trước khi Luật Đường sắt 2005 có hiệu lực. Những thửa đất này đều được chia nhỏ để bán qua tay nhiều đời chủ. Căn cứ vào các Sổ đỏ này, các chủ công trình vô tư xây dựng. Chủ hộ xây dựng ngôi nhà hai tầng ở Tổ 17 cho biết: “Vừa mua lại mảnh đất này của người dân tại đây. Đất có Sổ đỏ nên cứ nghĩ đã đủ điều kiện xây dựng. Ai ngờ lại vi phạm luật”.

Chính quyền cũng vi phạm?

Lẽ ra khi các hộ gia đình ở đây mua bán đất, cơi nới, xây mới công trình nhà cửa, chính quyền địa phương phải giải thích để người dân hiểu mà chấp hành nghiêm Luật Đường sắt. Nhưng không hiểu sao đến nay những mảnh đất này vẫn tiếp tục được trao đi bán lại, sang tên đổi chủ và xây dựng nhà ở. Trong khi đó, Công ty Quản lý đường sắt Hà Thái đã có văn bản đề nghị địa phương giải tỏa dứt điểm nhưng mọi chuyện vẫn rơi vào im lặng.

Thậm chí, ngay cả chính quyền thôn cũng có công trình nằm trong hành lang an toàn đường sắt. Tại đường sắt lý trình Km 1 + 900 qua xã Nguyên Khê, một bãi rác của thôn Lâm Tiên, xã Nguyên Khê được xây dựng khá kiên cố đang hình thành nằm cách chân đường sắt chỉ 6m, diện tích vi phạm khoảng hơn 160m2. Có mặt tại đây, PV  ghi nhận bãi rác này đã được xây xong phần móng và một tốp thợ đang chuẩn bị để xây tường bao.

“Đây là phần đất còn khá trống nên nếu chính quyền xã cho phép công trình này tiếp tục thi công, e rằng các hộ dân trong xã cũng sẽ dần lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt”, ông Nguyễn Duy Út, cán bộ Phòng KT - AT Công ty Quản lý đường sắt Hà Thái nói và cho biết, ngay khi phát hiện vi phạm này, công ty đã có văn bản đề nghị UBND xã Nguyên Khê giải tỏa trước ngày 13/4. Nhưng đến nay công trình vẫn tiếp tục được thi công.