TP.HCM tăng 3 tuyến xe buýt nhưng giảm 23 tuyến dịp Tết Dương lịch

15/12/2018 12:21

Trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, TP.HCM sẽ tăng 3 tuyến xe buýt phục vụ người dân và ngưng 2 tuyến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, TP.HCM sẽ tăng 3 tuyến xe buýt và giảm 23 tuyến, ngưng 2 tuyến. Ảnh Đ.L

Ngày 15/12, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết nhằm phục vụ kỳ nghỉ tết dương lịch trong 4 ngày, Trung tâm sẽ tăng thêm một số chuyến xe buýt phục vụ người dân.

Năm nay, thời gian phục vụ tết Dương lịch là 4 ngày (ngày thứ Bảy 29/12, ngày Chủ nhật 30/12, ngày thứ Hai 31/12 và ngày thứ Ba 1/1/2019). Trung tâm dự kiến sẽ tăng chuyến trên 3 tuyến xe buýt với số chuyến là 92 chuyến và giảm chuyến trên 23 tuyến xe buýt với số chuyến là 2.742 chuyến.

Các tuyến dự kiến ngưng hoạt động: Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia; Bến Thành - ĐH Quốc Tế (từ ngày 29/12/2018 đến 1/1/2019).

Theo Trung tâm việc tăng hay giảm chuyến phải dựa trên tình hình thực tế và nhu cầu đi lại của hành khách. Ngày nghỉ lễ, tần suất đi lại của hành khách trên các tuyến ở các trường ĐH, CĐ, KCN giảm đáng kể do học sinh -  sinh viên, công nhân về quê nghỉ tết nên các tuyến xe buýt cũng giảm theo.

Ngoài ra để phục vụ người dân tại các bến xe Trung tâm sẽ tăng cường xe buýt giải tỏa khách tại bến xe liên tỉnh.

Dự kiến tăng cường Bến xe Miền Tây khoảng 15 xe buýt để kịp thời giải tỏa nhu cầu đi lại của hành khách đi về hướng các tỉnh Miền Tây trong dịp Tết Dương lịch năm 2019.

Xe buýt đưa vào tham gia giải tỏa khách tại các bến xe ngoài tiêu chuẩn về chất lượng kỹ thuật, đảm bảo các điều kiện theo qui định của xe hoạt động tuyến cố định. Nhân viên lái xe, nhân viên phụ xe phải đảm bảo các điều kiện về an toàn trong suốt thời gian vận chuyển hành khách, lái xe không điều khiển liên tục quá 4 giờ và không quá 10 giờ trong ngày, không vận chuyển các loại hàng cấm, hàng dễ cháy nổ…  

Trường hợp lượng xe tăng cường theo kế hoạch vẫn chưa đủ đáp ứng, Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải sẽ tiếp tục phối hợp để cân đối, điều động xe buýt trên tuyến để tăng cường, trên cơ sở phải đảm bảo được hoạt động vận chuyển hành khách đi xe buýt. Trường hợp khi được lệnh điều động tăng cường xe buýt phục vụ các tuyến liên tỉnh trực tiếp từ lãnh đạo Sở GTVT thì các doanh nghiệp vận tải phải báo ngay cho Trung tâm để kịp điều chỉnh kế hoạch chung trên các tuyến buýt đang hoạt động.

Đỗ Loan