TP.HCM: Sẽ hỗ trợ nhà dân bị biến thành “hầm” sau nâng đường

12/05/2016 06:24

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương sau khi hoàn thành đã giải quyết tình trạng ngập nước.

TP.HCM: Sẽ hỗ trợ nhà dân bị biến thành “hầm” sau nâng đường 1

Nhiều hộ gia đình phải chịu cảnh sống trong “hầm” sau khi nâng đường

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân sau khi hoàn thành đã giải quyết tình trạng ngập nước. Tuy nhiên, người dân sống ở khu vực trên lại đối mặt với nỗi khổ bởi đường... cao hơn nhà.

Đường cao hơn nhà 1m

Thời gian vừa qua, hàng chục hộ dân sống trong hẻm 574, đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) hết sức khổ sở vì nhà bị biến thành “hầm” sau dự án nâng đường chống ngập.

Theo quan sát của PV, con hẻm dài khoảng hơn 500m, lởm chởm đất đá chưa được trải nhựa. Các xe đi qua đây đều để lại bụi mù mịt phía sau. Điều đáng chú ý là các hộ dân sống hai bên hẻm này đều chịu cảnh nhà thấp hơn mặt đường khoảng 1m sau khi dự án nâng cấp đường chống ngập hoàn thành.

Anh Nguyễn Nhật Hoàng, 37 tuổi, người dân sống trong hẻm cho biết: Trước kia nền nhà anh cao hơn mặt đường, mỗi khi trời mưa, nhà anh chưa bao giờ bị ngập. Khi dự án sắp hoàn thành thì nhà bắt đầu thấp hơn đường, nên anh tự bỏ tiền túi ra xây tường, ngăn không cho đất đá chảy vào nhà. “Từ khi cải tạo đường, việc kinh doanh của gia đình tôi bị trì trệ nghiêm trọng. Hàng hóa vận chuyển khó khăn nên mất nhiều mối làm ăn. Xe đi lại hàng ngày, tôi phải đem gửi nhà người quen chứ không thể dắt vào nhà được”, anh Hoàng nói.

Sẽ hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Minh Phú, Phó phòng Quản lý cấp thoát nước (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương nhằm giải quyết tình trạng ngập nước đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc, trong đó hẻm 574 nằm ở hướng thoát nước để thoát ra rạch Bà Tiếng. Theo kế hoạch, đoạn đường trên cần nâng cấp, cải tạo với cao độ 2m (hệ cao độ Quốc gia). Và trong cuộc họp với UBND phường An Lạc, trên 90% hộ dân đã thống nhất việc nâng đường.

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (từ vòng xoay Mũi Tàu đến vòng xoay An Lạc), quận Bình Tân do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố làm chủ đầu tư. Dự án có nhiều hạng mục như xây dựng mới tuyến cống thoát nước, vỉa hè, cây xanh… với tổng mức đầu tư trên 730 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án thi công tháng 4/2015 và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2016.

Ông Phú cho biết: “Để đảm bảo không bị ngập, đường Kinh Dương Vương phải nâng cao độ ít nhất 1,8m. Hiện đoạn hẻm trên đã được nâng mới lên gần 1m và đã giải quyết tình trạng ngập nước. Do vậy, những hộ dân ở khu vực này đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi đường cao hơn nhà. Nhưng thành phố sẽ nghiên cứu chính sách phù hợp để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng ở khu vực trên”.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện thành phố có 4 quận có nhà dân bị ảnh hưởng gồm quận 6, 8, Bình Thạnh, Thủ Đức bởi các dự án nâng đường. Trong đó, quận 8 ảnh hưởng nhiều nhất với 7.135 hộ thuộc 27 dự án, quận 6 còn 617 hộ ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp 36 tuyến đường. Những hộ này hiện chưa có khả năng tự sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Mới đây, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND thành phố có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại bởi các dự án nâng đường, hẻm. Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM cũng đã có văn bản gửi UBND thành phố về xây dựng chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng bởi dự án trên. Hình thức hỗ trợ bằng cách vay vốn ưu đãi để thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà ở phần diện tích bị ảnh hưởng và tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có mức hỗ trợ khác nhau. Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM cũng đề nghị UBND các quận, huyện cần tiến hành khảo sát các hộ bị ảnh hưởng để có phương án hỗ trợ. 

Đỗ Loan - Linh Hoàng

Tin buồn

Thanh tra Bộ GTVT và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: