TP.HCM: Sau chấn chỉnh, xe dù vắng bóng

14/11/2016 10:09

Những khu vực trước đây được mệnh danh là “thủ phủ” bến cóc, xe dù tại nội đô TP.HCM nay đã yên ắng...

TP.HCM: Sau chấn chỉnh, xe dù vắng bóng 1

Tuyến đường Nguyễn Thái Bình đã vắng bóng xe khách trên 9 chỗ ngồi dừng đón khách

Chuyển biến mạnh

Chiều 11/11, PV Báo Giao thông trực tiếp thực tế tại các tuyến đường Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Ký Con, Phó Đức Chính… (P Nguyễn Thái Bình, Q1). Quan sát từ 13h30-17h, PV không thấy xe ô tô khách trên 9 chỗ nào dừng đỗ đón trả khách. Ngay tại các văn phòng của nhà xe Toàn Thắng, Hoa Mai (trước kia từng là điểm nóng bến cóc) nay cũng chỉ có vài xe dưới 9 chỗ đưa rước khách. Bến cóc tại khu vực này đã được giải tỏa kể từ khi Sở GTVT cắm biển cấm xe trên 9 chỗ dừng đỗ trên các tuyến đường này.

"Việc xử lý xe dù, bến cóc phải có sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các lực lượng chức năng, UBND quận, huyện và cả người dân. Địa phương là người rõ nhất ở đâu tồn tại xe dù, bến cóc. Còn người dân vẫn cứ thói quen đi Vũng Tàu thì ra đường Nguyễn Thái Bình (Q1), đi Đà Lạt ra đường Lê Hồng Phong thì không khác nào tiếp tay cho xe dù, bến cóc”.

Ông Bùi Xuân Cường

Trên đường Lê Lai (đoạn gần Công viên 23/9), khoảng 14h20 chiều cùng ngày, PV ghi nhận chỉ có bốn xe khách chạy hợp đồng (của các nhà xe Cao Lâm, Tuấn Travel, Phi Loan) đỗ ở ven đường. Còn tại đường Mai Chí Thọ (gần khu vực hầm Thủ Thiêm), cách đây ít tháng thường xuyên có từ vài chục xe (loại từ 16 chỗ trở lên) của các nhà xe như: Toàn Thắng, Sinh CAFÉ, Hoa Mai, Phương Nam… luôn túc trực, biến hai bên đường thành bến cóc và đón trả khách, gây mất trật tự ATGT. Thế nhưng, đến nay gần như không có xe khách nào đỗ ở đây.

Tương tự, trên dọc tuyến đường Lê Hồng Phong (Q10), PV quan sát không có trường hợp xe khách dừng chờ đón khách. Ông Nguyễn Văn Hai (hành nghề xe ôm ở giao lộ Lê Hồng Phong, Vĩnh Viễn) cho hay, tuyến đường này trước đây thường có rất nhiều xe khách dừng đỗ đón khách. Tuy nhiên, kể từ khi Sở GTVT có lệnh cấm xe trên 25 chỗ lưu thông từ 6h-22h, TTGT và CSGT thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giao thông trên tuyến đã an toàn hơn trước.

Cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương

Từ đầu năm 2016, Sở GTVT TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc. Đầu tiên là việc cắm các biển cấm dừng, đỗ đối với xe trên 9 chỗ ở các tuyến đường Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính (Q1) đầu tháng 2/2016. Ở khu vực này, gần 20 năm qua được xem là bến cóc của nhà xe Hoa Mai chuyên đưa rước khách đi Vũng Tàu. Sau đó, xuất hiện thêm nhiều nhà xe khác cũng chạy tuyến đường này. Từ khi cắm biển cấm dừng đỗ, các xe dù ở đây đã vắng bóng.

Khu “phố Tây” với các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, Đề Thám cũng là nơi có tình hình giao thông phức tạp. Nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành, open tour lợi dụng để đón khách chạy tuyến cố định từ TP.HCM đi Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết... Sở GTVT cũng cắm biển báo, yêu cầu những xe hoạt động du lịch tuân thủ đúng quy định. TTGT cũng tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm. Chỉ trong tháng 10/2016 đã xử phạt 268 trường hợp vi phạm với các lỗi chủ yếu như: Đón trả khách không đúng nơi quy định, vận chuyển hành khách tuyến cố định không có hợp đồng, không có xác nhận hai đầu bến…

Để xử lý triệt để xe dù, bến cóc, UBND TP.HCM giao Sở GTVT, Công an và UBND các quận, huyện phối hợp xử lý. Tuy nhiên, đến nay ngoài GTVT, các ngành và địa phương chưa thực sự vào cuộc quyết liệt. Ngay như tại điểm bến xe số 419 Lê Hồng Phong, UBND quận 10 đã tổ chức đoàn kiểm tra và xác định Công ty Thành Bưởi thuê khu đất này để tổ chức đón trả khách không đúng theo quy hoạch. Từ tháng 8/2016, Q10 có văn bản yêu cầu Công ty Thành Bưởi chấm dứt ngay hoạt động đón trả khách ở đây. Tuy nhiên, đơn vị này không chấp hành, vẫn tiếp tục đón trả khách nhưng UBND Q10 vẫn không có biện pháp xử lý mạnh tay.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, Sở sẽ lập danh mục các tụ điểm diễn ra hoạt động đón trả khách gây mất TTATGT. Đồng thời, xác định tiêu chí về xe dù, bến cóc, triển khai đến các đơn vị quản lý và UBND quận, huyện để có biện pháp chấn chỉnh.

Phan Tư - Mai Huyên