TPHCM quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông

11/07/2015 08:54

Để giảm TNGT, TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp như xử lý xe container, xe quá tải...

TPHCM quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông 1
Vụ tai nạn giao thông làm 5 người chết ngày 31/5 liên quan đến đối tượng là xe container. Do vậy TP đã siết chặt quản lý kinh doanh đối với loại hình vận tải này.

Để đạt mục tiêu kéo giảm ít nhất 5% về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2014 và kéo giảm số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng từ nay đến cuối năm, TP tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý xe quá tải, xe ô tô khách...

Theo báo cáo của Ban ATGT TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2015 đã xảy ra 1.783 vụ tai nạn giao thông (bao gồm va chạm giao thông), làm chết 344người và bị thương 1.549 người. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 413 vụ TNGT (-18,81%); số người chết giảm 6 người và số người bị thương giảm 434 người. Trong đó: Tai nạn giao thông đường bộ: 1.778 vụ, đường sắt xảy ra 2 vụ, 2 người chết tại quận Gò Vấp và Thủ Đức do tàu va người. Đường thủy xảy ra 3 vụ, làm 1 người chết và không có người bị thương.

Trong 6 tháng có 11/24 quận, huyện trên địa bàn thành phố giảm được số người chết vì TNGT. Có 10/24quận, huyện tăngsố người chết vì TNGT. So với cùng kỳ năm ngoái, quận 2, huyện Củ Chi và Cần Giờ có số người chết do TNGT không tăng, giảm

Đặc biệt, trên địa bàn thành phố xảy ra 3 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 10 người và bị thương 1 người. So với cùng kỳ năm 2014, tăng 2 vụ (200%), tăng 8 người chết (400%).

Bên cạnh đó, tình hình TTATGT được duy trì ổn định, không xảy ra đua xe trái phép tuy nhiên về ban đêm vẫn xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây mất trật tự trên đường. Cụ thể xảy ra 4 tốp, lập biên bản 6.761 trường hợp, tạm giữ 3.635 xe môtô. Trong đó lỗi lưu thông thành đoàn 3 trường hợp, lạng lách 2 trường hợp... So với cùng kỳ năm 2014 tăng 2 tốp.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP cho rằng: “Số người chết do TNGT chưa được kéo giảm theo kế hoạch của Thành phố, dự báo trong quý III có nhiều nguy cơ dễ dẫn đến TNGT tăng cao vì trong thời gian tới sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT và vào mùa mưa, bão... nhưng các lực lượng trong ngành sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp kiềm chế, kéo giảm đến mức thấp nhất về số vụ TNGT, ùn ứ giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút ”

Tập trung xử lý xe quá tải, container

Theo Ban ATGT TP, thời gian vừa qua TP xảy ra liên tiếp những vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến đối tượng là xe container, xe rơ-móc và xe tải đã làm hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Do vậy TP đã yêu cầu Sở GTVT tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định, taxi, container không có bộ phận đảm bảo an toàn giao thông hoặc có nhưng không hoạt động, không đăng ký và niêm yết chất lượng dịch vụ vận tải.

Qua kiểm tra về hoạt động vận tải hàng hóa bằng container, Thanh tra Sở đã phát hiện và lập biên bản 383 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt là 3,2 tỷ đồng. Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, đã lập biên bản 90 trường hợp, với số tiền xử phạt là 67 triệuđồng.

Ngoài ra Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông (CATP) đã phát hiện và xử lý 5.105 vụ vi phạm về chở hàng quá tải trọng cho phép, với tổng số tiền xử phạt gần 50 tỷ đồng. Trong đó: Vi phạm về quá tải cầu, đường bộ là 211 vụ, số tiền hơn 1, 5 tỷ đồng. Vi phạm về quá tải, quá khổ kiểm định xe là 2.287 vụ, số tiền là 9,6 tỷ đồng. Xử phạt chủ phương tiện liên quan là 2.607 vụ, với số tiền là gần 38 tỷ đồng. Xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm về xếp hàng hóa lên phương tiện quá tải trọng là 223 vụ, với số tiền là 355 triệu đồng. Xử phạt tự ý thay đổi kích thước thùng xe là 110 vụ, với số tiền là 484 triệu đồng.

Thanh tra Sở GTVT cho biết, sẽ quản lý siết chặt kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, vận tải hàng hóa. Khai thác và sử dụng hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý vi phạm đối với chủ xe, lái xe. Đặc biệt với những đối tượng có nhiều vi phạm sẽ công bố tên doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp dữ liệu và thông tin cho lực lượng Cảnh sát giao thông để xử lý.

Phương Loan