TP.HCM: Quản lý trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè qua mạng intenet

11/08/2018 12:52

Ứng dụng phần mềm quản lý lấn chiếm vỉa hè, trật tự đô thị qua mạng internet giúp người dân phản ánh...

tp.hcm: quản lý trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè qua mạng intenet

Quận 9 trao quyết định thành lập các tổ công tác tiếp nhận và xử lý thông tin vi phạm trật tự đô thị cho 13 phường

Sáng 11/8, UBND quận 9 (TP.HCM) tổ chức lễ công bố phần mềm ứng dụng “quận 9 trực tuyến” và “cấp phép xây dựng qua mạng internet”. Đây là ứng dụng trực tuyến trên thiết bị di động để phục vụ người dân.

Theo đó, ứng dụng được tải về trên điện thoại thông minh, người dân có thể theo dõi và phản ánh về tình hình trật tự đô thị trên địa bàn quận. Cụ thể, người dân có thể phản ánh các hành vi vi phạm về lấn chiếm san lấp kênh rạch; lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè.

Khi phát hiện các hành vi vi phạm người dân chỉ cần chụp ảnh, quay phim cung cấp các thông tin liên quan và gửi phản ánh. Ngay lập tức thông tin phản ánh của người dân sẽ được chuyển đến điện thoại của lãnh đạo phường và các đơn vị có liên quan để xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ, đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của chính quyền.

tp.hcm: quản lý trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè qua mạng intenet

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9 phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết: Một trong những giải pháp để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính là ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, UBND Q.9 đã xây dựng hệ thống dịch vụ công mức 3 trên lĩnh vực quản lý đô thị, trong đó công tác cấp phép xây dựng được triển khai đăng ký qua mạng, người dân có thể đăng ký cấp phép xây dựng một cách nhanh chóng, tiện lợi, không mất nhiều thời gian đi lại. Đồng thời giúp cho người phụ trách trực tiếp của từng đơn vị nâng cao vai trò trách nhiệm và ứng xử nhanh chóng trong nhiệm vụ được phân công.

Theo ông Tuấn Anh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn quận đã chuyển biến đáng kể, nhiều tuyến đường thông thoáng hơn. Tuy nhiên kết quả đạt được chưa bền vững, tình trạng tái lấn chiếm còn diễn ra ở một số nơi. Do vậy ứng dụng "quận 9 trực tuyến" nhằm tạo điều kiện để người dân phản ánh cùng với chính quyền.

Cách cài đặt phần mềm ứng dụng trên như sau: Đối với điện thoại trên nền tảng iOS, vào biểu tượng cài đặt App Store rồi tìm kiếm “quận 9 trực tuyến”. Đối với điện thoại trên nền tảng Android vào biểu tượng Google Play rồi tìm kiếm từ khóa như trên, sau đó nhấn nút cài đặt.

Đỗ Loan