TP.HCM: Phí trông giữ ô tô thu không đủ bù chi

18/06/2019 07:21

Trong 4 tháng TP.HCM thu phí ô tô đậu dưới lòng đường bằng phần mềm My Parking, số tiền thu phí không đủ để trả nhân viên.

TP.HCM: Phí trông giữ ô tô thu không đủ bù chi 1
Nhân viên Công ty Thanh niên xung phong hướng dẫn tài xế sử dụng phần mềm My Parking
trên đường Lê Lai, quận 1. Ảnh: Đỗ Loan

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, trong 4 tháng thu phí ô tô đậu dưới lòng đường bằng phần mềm My Parking, số tiền thu phí không đủ để trả nhân viên. Nguyên nhân được cho là do nhiều tài xế không áp dụng phần mềm trên.

Tài xế đậu… nhờ vì không dùng mạng Viettel

Tới đây, Sở GTVT sẽ họp bàn với các đơn vị liên quan nghiên cứu áp dụng hình thức chế tài đối với các trường hợp đậu ô tô không trả tiền. Đồng thời, Sở GTVT sẽ có cuộc họp với Công ty Thanh niên xung phong và đơn vị cung cấp phần mềm để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Ông Ngô Hải Đường,
Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM

Ngày 12/6, theo ghi nhận của PV trên một số tuyến đường tổ chức thu phí ô tô dưới lòng đường như: Lê Lai, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh (thuộc phường Bến Nghé, quận 1), bãi xe kín chỗ trống, rất nhiều xe ra vào liên tục. Tuy nhiên, hầu hết tài xế chỉ vào đậu 5 - 10 phút rồi đi ra. Khi các xe vào bãi, các nhân viên thu phí thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong tiến đến hướng dẫn và đề nghị trả tiền qua My Parking. Thế nhưng, điều đáng nói là đến thời điểm hiện tại nhiều tài xế vẫn chưa cài đặt phần mềm này hoặc nếu có cài đặt cũng không trả tiền được do không dùng đầu số Viettel. Do vậy, hầu hết các xe ô tô được gửi… miễn phí rồi ra về!

Anh Nguyễn Chí Dững, nhân viên thu phí trên đường Lê Lai cho biết, hiện nay việc thu phí ô tô dưới lòng đường bằng công nghệ My Parking vẫn còn nhiều bất cập. Để trả tiền qua ứng dụng, tài xế phải có đầu số Viettel, do đó những tài xế sử dụng đầu số Mobifone hoặc Vinafone gặp nhiều khó khăn trong quá trình trả tiền. Vì không thể thanh toán được, tài xế xin đậu nhờ đến vài chục phút rồi đi.

“Theo quy định, nếu không cài ứng dụng My Parking là không được đậu xe, nhưng họ xin đậu nhờ ít phút mà mình không cho đậu rất dễ bị… đánh. Từ ngày làm ở đây, tôi bị mấy tài xế cự cãi, đòi đánh vì không cho họ đậu xe khi không có phần mềm thanh toán trên điện thoại. Nên chăng thành phố cần áp dụng thêm một đầu số nhà mạng nữa để đáp ứng nhu cầu khách hàng”, anh Dững nói.

Chia sẻ về những bất cập trong thời gian qua, một nhân viên thu phí ô tô trên đường Phan Bội Châu (quận 1) cho biết, nhiều tài xế đến đậu xe nhưng yêu cầu phải đảm bảo xe còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, mất đồ… Họ cho rằng, giá đậu xe 25.000 đồng/giờ đầu, lũy tiến tăng theo giờ là quá cao, ngang ngửa với gửi xe ở trung tâm thương mại mà lại không an toàn nên không muốn gửi.

Thu không đủ bù chi

Đại diện Sở GTVT cho biết, từ 1/8/2018 (ngày đầu tiên áp dụng thu phí tự động qua phần mềm My Parking) đến ngày 31/12/2018, số tiền thu phí ô tô dưới lòng đường tại quận 1, 5, 10 được gần 665 triệu đồng. Từ tháng 1 - 5/2019 số phí thu được 234 triệu đồng. Trong 3 tháng đầu (tháng 8, 9, 10), tổng số phí thu được là 520 triệu đồng, trung bình mỗi ngày thu khoảng 5,6 triệu đồng, trong 3 tháng kế tiếp, tổng số phí thu được gần 200 triệu đồng, trung bình mỗi ngày trên 2,1 triệu đồng. Riêng từ tháng 2 - 4/2019, trong 3 tháng chỉ thu được khoảng 58,8 triệu đồng, trung bình khoảng 745.000 đồng/ngày.
Tháng 5/2019, thành phố đã chuyển giao việc thu phí cho Công ty Thanh niên xung phong. Trong tháng 5, công ty đã thu được gần 122 triệu đồng, trung bình khoảng 3,9 triệu đồng/ngày.

Đại diện Sở GTVT cho biết, từ ngày 1/8/2018 (ngày đầu tiên áp dụng thu phí tự động qua phần mềm My Parking) cho đến 31/12/2018, số tiền thu phí ô tô dưới lòng đường tại quận 1, 5, 10 được gần 665 triệu đồng. Số tiền này Sở GTVT đề xuất thành phố dùng để chi trả chi phí sử dụng kết nối đầu số 1008; chi phí kết nối với các nhà mạng; chi phí thanh toán lương, các khoản đóng góp theo lương và chi phí hỗ trợ cho các lực lượng thu phí của các quận.

Trước đề xuất của Sở GTVT, đại diện các quận cũng đề nghị sau khi trừ chi phí nhà mạng, số thu phí trên để lại cho các quận tự cân đối lập và phê duyệt dự toán. Bởi số thu phí mỗi quận được để lại không đủ để chi trả cho hoạt động thu phí của từng quận do số thu phí của mỗi quận khác nhau, số thu phí cao hay thấp tùy thuộc vào ý thức trách nhiệm của các lực lượng thu phí. Các quận có số thu thấp thì lập dự toán chi lương cho lực lượng trực tiếp cũng không đủ kinh phí cần thiết phải cân đối từ các nguồn thu khác của quận.

Về việc thu phí ô tô lòng đường bị thất thoát, ảnh hưởng đến nguồn thu, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết, nhiều năm trước, thành phố thu phí thủ công bằng hình thức xé vé nên không thể kiểm soát hết. Đến khi áp dụng phần mềm My Parking để thu phí tự động, rất nhiều tài xế chưa áp dụng hoặc không chịu hợp tác với nhân viên thu phí. Trong khi đó, thành phố lại chưa có chế tài để xử phạt những trường hợp như vậy.

Đỗ loan