TP.HCM: Hơn 1.000 người dự lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT

18/11/2018 19:09

Ngày 18/11, Ban ATGT TP.HCM tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT.

TP.HCM: Hơn 1.000 người dự lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT 1
Bà Đặng Thị Nên, địa chỉ 11/5B tổ 6 ấp 2 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè (bìa trái) có chồng bị TNGT năm 2017 được trao tặng căn nhà tình thương.

Nhân Ngày Thế giới Tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ, ngày 18/11, Ban ATGT TP.HCM phối hợp với Ban Tôn giáo thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm, cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại chùa Việt Nam Quốc Tự, Q.10. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 1.000 tăng ni, phật tử trên địa bàn thành phố.

Mỗi ngày cả nước có 80 người bị TNGT

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM cho biết, tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 60 người khác lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xoá nhoà trong ký ức của mỗi người thân, gia đình, bạn bè của những người bị nạn. Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cấp chính quyền thành phố.

Theo ông Tường, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân TNGT có nhiều ý nghĩa rất nhân văn, thiết thực. Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong TNGT nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT ở đất nước ta, trên thành phố chúng ta.

TP.HCM: Hơn 1.000 người dự lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT 2
Hơn 1.000 tăng ni, phật tử tham dự lễ tưởng niệm, cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động này để kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do TNGT gây ra. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông; nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông.

Tưởng nhớ người đi vì người ở lại

Thông điệp của Lễ tương niệm, cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018: Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng. Hãy vì niềm thương cảm những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống; hãy hành động và vận động người thân, bạn bè cùng hành động với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, nhằm mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

TP.HCM: Hơn 1.000 người dự lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT 3
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại lễ tưởng niệm

Cũng tại lễ cầu siêu, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong những năm gần đây, cả hệ thống chính trị và nhân dân TP.HCM đã liên tục thực hiện nhiều giải pháp để kéo giảm TNGT, giảm ùn tắc giao thông và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đặc biệt đã kéo giảm được TNGT nhiều năm liền trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, số người chết do TNGT tuy có giảm, nhưng chưa đáng kể.

“Thông qua lễ tưởng niệm, thay mặt Chính quyền thành phố tôi xin gửi lời chia buồn đến những gia đình gánh chịu nỗi đau và mất mát do TNGT, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ, chung tay chia sẻ và cảm thông sâu sắc đối với nạn nhân của TNGT. Qua buổi lễ này, tôi cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, các địa phương, các đơn vị, các tổ chức và mỗi người dân vì sự văn minh và phát triển của thành phố, vì sự an toàn cho mọi người, hãy hết sức tuân thủ và thực hiện nghiêm pháp luật giao thông để góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, ông Mạng nhấn mạnh.

Có mặt trong buổi lễ tưởng niệm, bà Đặng Thị Nên, địa chỉ 11/5B tổ 6 ấp 2 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè được Báo Giao thông và Ban ATGT TP.HCM trao tặng nhà tình thương chia sẻ: "Chồng tôi bị TNGT năm 2017 khi đang đi xe đạp trên đường về nhà sau giờ làm. Ông ấy làm bảo vệ cho một công ty ở khu công nghiệp với mức lương hơn 4 triệu đồng là trụ cột chính trong gia đình. Từ ngày ông mất đi, tôi thêm nhiều bệnh vì đau buồn. TNGT là một nỗi đau đáng sợ của gia đình tôi và của cả xã hội, tôi hy vọng tại những lễ tưởng niệm này, mỗi năm số nạn nhân bị TNGT sẽ ngày càng giảm đi".

Trước đó, nhằm chia sẻ với các nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM, thành phố cũng đã tổ chức 2 đoàn đi thăm và tặng quà hỗ trợ cho 26 trường hợp và tặng 1 nhà tình thương ở huyện Nhà Bè và hỗ trợ sửa nhà cho 1 trường hợp ở huyện Cần Giờ.

Đ.L