TP.HCM chưa hết "đau đầu" vì vấn nạn bán hàng rong, rải đinh trên Quốc lộ 1

29/05/2020 07:03

Thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, rải đinh trên QL1 đoạn qua địa bàn TP.HCM có chiều hướng gia tăng...

TP.HCM chưa hết
Buôn bán lấn chiếm lòng đường trên QL1 đoạn qua địa bàn TP.HCM diễn ra thường xuyên

Ngày 28/5, Ban ATGT TP.HCM có buổi làm việc với quận 12, huyện Củ Chi và Hóc Môn về tình trạng “đinh tặc”, buôn bán hàng rong, chạy xe máy vào làn ô tô trên QL1 đang có chiều hướng gia tăng.

Lấn chiếm lòng đường, bất cập trong quản lý

Ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND Q.12 cho biết, tình trạng người dân buôn bán dưới lòng đường trên QL1, quận 12 cũng đã triển khai nhiều giải pháp xử lý. Tuy nhiên, có những bất cập trong công tác phối hợp xử lý.

“Trên QL1, dưới lòng đường do Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt quản lý, còn lề đường, vỉa hè do quận, huyện quản lý. Nếu thuộc quận quản lý thì những trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường các phường sẽ xử lý ngay. Do đó, tôi đề nghị lực lượng CSGT của phòng tăng cường kiểm tra, xử lý”, ông Phúc nói.

Liên quan đến tình trạng rải đinh, vật nhọn trên QL1 từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020 xuất hiện trở lại, không chỉ trên địa bàn quận mà ở những địa phương có tuyến QL1 đi qua. Hành vi rải đinh, vật nhọn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Để giải quyết tình trạng này, quận đã triển khai nhiều giải pháp như trang bị xe hút đinh, mật phục bắt người rải đinh. Đồng thời yêu cầu 10 phường có tuyến QL1 đi qua rà soát tất cả các điểm vá xe, sửa xe phải thực hiện ký cam kết. Với các trường hợp vá xe lưu động trên QL1 cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và xử lý ngay nếu vi phạm.

TP.HCM chưa hết
CSGT phối hợp TTGT xử lý các trường hợp dừng, đậu không đúng nơi quy định

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM (PC08) cho biết, việc xử lý những trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng đường cũng gặp nhiều khó khăn.

Khi phát hiện lực lượng chức năng đi kiểm tra, những người này vội vàng bỏ chạy. Do vậy, đề nghị các Đội CSGT An Sương, Bình Triệu đảm trách tuyến QL1 đi qua phối hợp với địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt và yêu cầu cam kết nếu vi phạm.

Theo ông Bình, 5 tháng đầu năm, CSGT đã xử lý 7.434 trường hợp vi phạm dừng, đậu xe không đúng nơi quy định, và hơn 1.224 trường hợp xe 2 bánh đi vào đường cấm trên QL1 đoạn qua địa bàn TP.HCM.

3 quận, huyện chiếm 22% số người chết do TNGT

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban ATGT TP.HCM đánh giá tình hình ATGT trên địa bàn TP đã có những chuyển biến tích cực trong 5 tháng đầu năm. TNGT được kéo giảm sâu ở cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương.

Tuy nhiên, tình hình TNGT ở các quận, huyện cửa ngõ có tuyến quốc lộ đi qua vẫn còn phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chỉ riêng số người chết do TNGT ở quận 12, huyện Củ Chi và Hóc Môn đã chiếm 22% trên 24 quận, huyện ở TP.HCM.

Theo Ban ATGT TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 220 vụ TNGT, làm chết 209 người, và bị thương 41 người.

So với cùng kỳ năm 2019, TNGT được kéo giảm trên 10% ở cả 3 tiêu chí. Cụ thể, về số vụ giảm 41 vụ, giảm 30 người chết và 15 người bị thương.

Đáng lưu ý, hiện nay trên tuyến QL.1 đoạn qua địa bàn TP.HCM tiềm ẩn các nguy cơ gây mất ATGT như: tình trạng rải đinh vật nhọn đã xuất hiện trở lại ở nhiều khu vực; các phương tiện ô tô, container, xe tải dừng, đậu bất chấp biển báo cấm.

Bên cạnh đó, một bộ phận người điều khiển phương tiện xe mô tô, gắn máy ý thức kém chạy vào làn đường dành cho xe ô tô. Đặc biệt, việc nhiều người buôn bán hàng rong len lỏi mưu sinh giữa những dòng xe đông đúc trên QL1 đang diễn ra hàng ngày.

Trước các vấn đề phức tạp trên, ông Tường đề nghị các ngành chức năng xem xét lắp đặt hệ thống pano tuyên truyền cảnh báo TNGT một số khu vực ven tuyến QL1 để cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông cảnh giác.

Đồng thời, đề nghị Công an TP.HCM phải xử lý tình trạng những người buôn bán dưới lòng đường gây nguy hiểm, mất ATGT. Tiếp tục có biện xử lý nghiêm tình trạng rải đinh, vật nhọn trên tuyến QL1. Đây là vấn đề đã được Chủ tịch UBND TPHCM nhắc nhở. Bên cạnh đó, cần kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt, điển hình trong công tác đảm bảo ATGT và trật tự lòng lề đường…

Đỗ Loan