Những xe nào được ưu tiên cấp giấy thông hành để ra/vào TP.HCM?

09/07/2021 11:22

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân... được ưu tiên cấp giấy nhận diện ra vào TP.HCM.

Những xe nào được ưu tiên cấp giấy thông hành để ra/vào TP.HCM? 1

Mẫu giấy nhận diện có mã QR được cấp ưu tiên cho các phương tiện lưu thông trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội 15 ngày

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản thông báo về việc hướng dẫn cấp giấy nhận diện thông qua mã QR cho các phương tiện được ưu tiên vận chuyển trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, TP sẽ tạo điều kiện cho các xe ô tô vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan từ TP.HCM đi các tỉnh, từ các tỉnh đến TP.HCM và phương tiện đi qua địa bàn TP.HCM.

Các loại phương tiện được ưu tiên gồm: Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản...) từ các tỉnh đến địa bàn TP.HCM và ngược lại.

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân từ các tỉnh đến địa bàn TP.HCM và ngược lại, phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng trên địa bàn TP từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại.

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp; xe chở chuyên gia, công nhân của các khu chế xuất, khu công nghiệp lưu thông quá cảnh qua địa bàn TP.HCM.

Để nhận được giấy thông hành khi vận chuyển, các đơn vị thực hiện việc số hóa công văn đề nghị, kèm danh sách các thông số của phương tiện và gửi đến hộp thư điện tử (sogtvthcm.gov.vn) hoặc qua tài khoản Zalo (Sở GTVT TP.HCM) để được xem xét giải quyết. Thời gian giải quyết là 1 ngày.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc, đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với ông Trần Hoàng Hải, chuyên viên Phòng Quản lý Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở GTVT TP.HCM, số điện thoại 0933.656.488.

Sau khi các phương tiện được cấp giấy nhận diện, Sở GTVT đề nghị Công an TP.HCM, Sở GTVT các tỉnh, thành phố có liên quan, phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho các xe ô tô được lưu thông thuận lợi.

Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin thông qua mã QR trên giấy nhận diện, sử dụng phần mềm để quét mã QR, qua đó sẽ kết nối với phần mềm của Sở GTVT TP.HCM, thể hiện thông tin liên quan đến phương tiện khi lưu thông trên đường.

Sở GTVT TP.HCM cũng yêu cầu người điều khiển phương tiện phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành Y tế.

Khi lưu thông phải mang theo thông báo, thẻ nhận diện phương tiện, các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ.

Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, để lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa làm lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển.

Đỗ Loan