TP.HCM: ANTT, ATGT chủ tịch trực tiếp chỉ đạo, không giao cấp phó

02/10/2016 15:05

TP.HCM đặt mục tiêu đạt tăng trưởng 8% trong năm 2016.

tp.hcm: antt, atgt chủ tịch trực tiếp chỉ đạo, không giao cấp phó

Những vấn đề về ANTT, kẹt xe, ngập nước… vẫn là điều đáng lo ngại

Tại cuộc họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm do UBND TP.HCM tổ chức sáng 29/9, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn thành phố 9 tháng ước đạt 732.437 tỷ đồng, tăng 7,76% so cùng kỳ; Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 22,7 tỷ USD, tăng 1,68% so cùng kỳ; Thị trường xuất khẩu một số nước tăng nhanh như: Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Indonesia... Riêng thị trường Mỹ, Nhật Bản, Úc, Malaysia, Singapore, Philippines… xuất khẩu chậm lại. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 27,5 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ.

Đề cập một lĩnh vực được dư luận quan tâm, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP cho biết, trong những tháng đầu năm 2016 số lượng tội phạm hình sự giảm, tuy nhiên số vụ cướp giật tăng lên khá cao. Các vụ cướp tài sản chủ yếu là đối tượng thanh thiếu niên, hình thành các nhóm nhỏ gây án với thủ đoạn hết sức manh động và liều lĩnh. Án trộm tài sản tuy được kéo giảm 17,42% nhưng vẫn chiếm tỷ lệ 53,25% trong tổng số các vụ phạm pháp hình sự. Địa bàn xảy ra nhiều vụ trộm tài sản là quận 9, Bình Chánh, Tân Bình, quận 5.

Về tình hình TTATGT, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT cho hay, trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn TP xảy ra 2.919 vụ TNGT, làm chết 607 người. So với cùng kỳ tăng 238 vụ (9%), tăng 81 người chết; Cùng thời gian này trên địa bàn xảy ra 27 vụ ùn tắc giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ, đường ra - vào cảng Cát Lái, Tân Sơn Nhất. Nguyên nhân chủ quan của việc TNGT, ùn tắc tăng là do tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường chưa được xử lý nghiêm; Một số khu đô thị phát triển mạnh, lưu lượng phương tiện tăng cao.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao các cấp, ngành, quận, huyện đã có nhiều nỗ lực góp phần vào tăng trưởng KT-XH của TP trong 9 tháng đầu năm. Trong những tháng cuối năm 2016, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn cho DN. Mục tiêu là tạo môi trường thuận lợi cho DN và người dân làm ăn phát triển kinh tế, không chỉ đạt mức tăng trưởng 8% mà có thể cao hơn; Cùng với đó là tăng cường công tác giám sát địa bàn phụ trách. “Về cải cách hành chính, đảm bảo ANTT, ATGT thì đích thân chủ tịch các quận, huyện phải trực tiếp chỉ đạo, không được giao cho cấp phó”, ông Phong yêu cầu.

Phan Tư