TP.HCM: 1.500 người dự lễ phát động đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán 2020

15/01/2020 11:48

1.500 người tại TP.HCM tham dự lễ phát động ra quân thực hiện Năm ATGT 2020 và đợt cao điểm ATGT dịp Tết Nguyên đán.

TP.HCM: 1.500 người dự lễ phát động đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán 2020 1
Lễ phát động ra quân đảm bảo ATGT năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán

Sáng 15/1, tại Công viên Văn Lang, Q.5 (TP.HCM), Ban ATGT TP.HCM tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện Năm ATGT 2020 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT Tết Nguyên đán Canh Tý. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã tham dự lễ phát động này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: Năm 2019, TP.HCM đã tập trung có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT và đã đạt kết quả tích cực. TNGT đã giảm sâu về số người chết, bị thương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hạ tầng giao thông của TP tiếp tục chịu ảnh hưởng của lượng xe cá nhân tăng. Tình trạng lề đường, vỉa hè bị tái lấn chiếm để làm nơi kinh doanh, buôn bán. Số vụ tai nạn có giảm nhưng tiềm ẩn nguy cơ tăng cao nếu không có sự tập trung với nhiều giải pháp quyết liệt và cụ thể.

TP.HCM: 1.500 người dự lễ phát động đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán 2020 2
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Hoan, năm 2020 là năm về đích của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia, đặc biệt là quy định về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông, được dư luận đánh giá rất cao.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, TP xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự ATGT năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia - không lái xe”, gắn với chủ đề năm 2020 của TP.HCM là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Năm nay TP phấn đấu kéo giảm ít nhất 5% số vụ TNGT so với năm 2019. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về xử phạt vi phạm nồng độ cồn và các quy định liên quan đến ATGT..

TP.HCM: 1.500 người dự lễ phát động đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán 2020 3
Các lực lượng CSGT, TTGT tham dự lễ phát động

“Để đạt được điều đó, tôi kêu gọi sự đồng hành tham gia, hưởng ứng tích cực của Nhân dân TP góp phần đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị. Sau lễ phát động này, tôi yêu cầu các Sở ban ngành, quận huyện khẩn trương thực hiện nhiệm vụ năm ATGT tại địa phương. Đồng thời triển khai cho “100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị đăng ký hưởng ứng và thực hiện nghiêm quy định “Đã uống rượu bia - Không lái xe””, Phó chủ tịch nhấn mạnh.

TP.HCM: 1.500 người dự lễ phát động đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán 2020 4
Sau lễ phát động, đoàn diễu hành trên các tuyến đường

Tại buổi lễ, tài xế Nguyễn Văn Trung thay mặt cho 35.000 lái xe thuộc khối vận tải hành khách liên tỉnh chia sẻ: “Lái xe là một ngành nghề nhiều nguy hiểm, do đó khi chọn nghề lái xe, chúng tôi phải luôn tâm niệm: “tính mạng con người là trên hết” và phấn đấu để không xảy ra bất cứ sơ xuất nào trong quá trình vận chuyển. Ý thức được điều đó cho nên giới lái xe chúng tôi luôn tuân thủ những quy định như: không lái xe quá 4 giờ liên tục, không quá 10 giờ trong 1 ngày, tự tin quá cũng không được lái xe…”.

Sau lễ phát động, đoàn diễu hành của các quận huyện ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm ATGT 2020.

Đỗ Loan