TP HCM: Xe quá tải lộng hành như chốn không người

06/09/2020 06:18

Hàng chục xe quá tải hoành hành trên nhiều tuyến đường ngoại thành TP HCM, ngay giữa giờ cao điểm...

TP HCM: Xe quá tải lộng hành như chốn không người 1
Xe ben cũ nát chở “có ngọn” lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7 (Chụp chiều 28/8)

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông những ngày qua, hàng chục xe quá tải hoành hành trên nhiều tuyến đường ngoại thành TP HCM, ngay giữa giờ cao điểm nhưng việc kiểm tra, xử lý chưa triệt để.

Chở vượt thành thùng, chạy đua tốc độ

9h15 ngày 31/8, có mặt trên đường Nguyễn Xiển hướng đi Hoàng Hữu Nam (quận 9, TP HCM), PV Báo Giao thông chứng kiến cả chục xe ben chở đất đầy có ngọn, phóng bạt mạng trên đường dù có đông xe cộ lưu thông.

Theo dấu các xe này, chúng tôi đến khu vực cầu Gò Công và cầu Trao Trảo là hai bãi tập kết đất, cát san lấp, cát xây dựng với những đụn cát cao như núi. Từ những bãi vật liệu này, chốc chốc lại có những chiếc xe ben ra vào chở đầy đất, cát, bụi tung mù mịt.

Khi đang bám theo 2 xe ben BKS 51C - 539.xx và 51D - 362.xx, chúng tôi bỗng giật bắn người vì tiếng còi hơi từ 2 chiếc xe này. Sau khi bấm còi inh ỏi, trong phút chốc, 2 chiếc xe mất dạng, để lại phía sau lớp bụi mù cùng những gương mặt thất thần và những cái lắc đầu ngán ngẩm.

Theo lời những người dân sống gần giao lộ Nguyễn Văn Tăng - Nguyễn Xiển, ban ngày các xe quá tải chạy nhiều nhưng ban đêm còn kinh hoàng hơn.

Trước đó, chiều 28/8, đi thực tế tại quận 7 (TP HCM), PV cũng ghi nhận khá nhiều xe tải, xe ben cơi nới thành thùng, chở có ngọn chạy trên một số tuyến đường. Khoảng từ 14 - 15h, đi dọc đường Nguyễn Văn Linh, chúng tôi chứng kiến gần chục xe ben có dấu hiệu chở quá tải lưu thông.

Điển hình, lúc 14h30, tại giao lộ đường số 31 và Nguyễn Văn Linh (đoạn qua phường Tân Phong, quận 7), PV bám theo 2 xe ben BKS 61C - 300.xx và 50LD - 128.xx chở đầy đất san lấp lưu thông hướng từ quận 7 đi Bình Chánh.

Điều ngạc nhiên là các phương tiện này vô tư chạy qua 2 trạm kiểm soát tải trọng số 2 và số 3 (do Đội TTGT số 4 và số 6, thuộc Thanh tra Sở GTVT TP HCM quản lý) nhưng không hề bị kiểm tra.

Tại nhiều tuyến đường như: Huỳnh Tấn Phát (quận 7); Nguyễn Duy Trinh, Võ Chí Công, Đồng Văn Cống (quận 2); Lò Lu, Lã Xuân Oai (quận 9); Cộng Hòa (quận Phú Nhuận); tuyến QL1A, 1K (quận 12, Thủ Đức)... thời gian qua, xe quá tải vẫn hoành hành như chốn không người.

Lực lượng chức năng nói gì?

TP HCM: Xe quá tải lộng hành như chốn không người 2
TTGT Đội 5 phối hợp với CSGT quận 9 kiểm tra, xử lý xe quá tải (Chụp cuối tháng 8)

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Tấn Lực, Đội phó Đội TTGT số 5 khẳng định, đơn vị thường xuyên phối hợp với Đội TTGT số 1, Đội CSGT quận 9 tuần tra kiểm soát, xử phạt phương tiện vi phạm chở quá tải trọng. Theo ông Lực, tình hình xe chở vượt tải trọng trên địa bàn đội đảm trách đã giảm nhiều, nhưng có lúc, có nơi các chủ xe, tài xế vẫn cố tình vi phạm.

“Họ cắt cử, thuê người canh me lực lượng chức năng để đối phó, né tránh. Trong khi đó, lực lượng Đội TTGT số 5 mỏng, cùng lúc đảm trách nhiều công việc trên địa bàn rộng nên việc kiểm tra, xử lý phương tiện quá tải cũng gặp nhiều khó khăn…”, ông Lực nói.

Còn theo 1 cán bộ Đội TTGT số 6, việc các trạm cân thường xuyên bị hỏng cũng gây trở ngại trong quá trình kiểm soát, phát hiện và xử lý phương tiện vi phạm.

Để hạn chế xe quá tải, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT TP HCM khẳng định, sẽ tiếp tục tập trung tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đường cửa ngõ, các tuyến đường thường xuyên có phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông, đặc biệt là tập trung vào những tuyến đường hạn chế tải trọng.

Đồng thời, tập trung kiểm soát, xử lý tại kho hàng, bến cảng, nơi tập kết, xếp hàng hóa lên xe để ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm tải trọng trước khi các xe lưu thông trên đường.

“Chúng tôi xác định mục tiêu là xử lý triệt để tình trạng chất hàng quá tải từ nguồn. Sở GTVT TP cũng đã có quy chế phối hợp với công an thành phố. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, bến, kho hàng lớn trên toàn địa bàn cũng đã cam kết về kiểm soát tải trọng tại các đầu mối hàng hóa.

Thời gian tới, lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục ký cam kết với các bến thủy nội địa về việc kiểm soát tải trọng phương tiện”, ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM nhấn mạnh.

UBND TP HCM đã giao Sở GTVT phối hợp công an thành phố, UBND quận 7, quận Bình Tân và các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ quy định pháp luật, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát tải trọng xe theo mô hình cân và sử dụng kết quả 1 cấp cân của hệ thống cân động tại 2 khu vực trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân) và trạm kiểm soát tải trọng xe cầu Ông Lớn trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7).

Đồng thời, tham mưu dự thảo văn bản để UBND TP báo cáo, kiến nghị Bộ GTVT, Bộ KH&CN, Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể về sử dụng cân động “xử phạt nguội” phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng, theo hướng hoàn toàn tự động, giảm sự tác động của con người trong quá trình phát hiện, xử phạt.

Mai Huyên