TP HCM: Không đội mũ bảo hiểm cho con, nhiều phụ huynh bị phạt

10/04/2015 13:33

Sáng 10/4, lực lượng CSGT TP HCM đồng loạt ra quân tuyên truyền, xử phạt học sinh tiểu học không đội MBH.

tp hcm: không đội mũ bảo hiểm cho con, nhiều phụ huynh bị phạt

Một phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi bị CSGT thổi phạt lỗi không đội MBH cho trẻ em (ảnh chụp tại đường Kỳ Đồng, quận 3 sáng 10/4)

Theo ghi nhận của nhóm PV, tại cổng trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Thủ Đức), trong khoảng từ 7h – 8h có hàng chục trường hợp phụ huynh đưa các em nhỏ đến trường đã không đội MBH cho các em; trong đó, có không ít trường hợp phụ huynh không chỉ chở 3 mà còn “quên” luôn đội MBH…

Trong khi đó, cũng vào đầu buổi sáng, ở khu vực gần trường Tiểu học Lê Văn Thọ, phương Tân Thới Hiệp (quận 12), thỉnh thoảng vẫn có những trường hợp học sinh ngồi sau xe cha mẹ đến trường không đội MBH.

Khi bị lực lượng chức năng “tuýt còi”, anh Nguyễn Đình Thắng, phụ huynh học sinh N.V.H, lớp 2C cho hay, anh cũng nghe nói sẽ xử phạt học sinh “nhí” không đội MBH khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy nhưng không biết là hôm nay bắt đầu xử phạt. Sau khi được CSGT tuyên truyền, nhắc nhỏe, anh Thắng hứa bắt đầu từ chiều nay, khi đón cháu H. về sẽ chấp hành nghiêm việc đội MBH cho cháu.

Tại trường tiểu học Kỳ Đồng (quận 3), lực lượng CSGT quận 3 đã huy động đông quân số, tập trung kiểm tra, tuyên truyền và xử phạt nhiều trường hợp phụ huynh chở con đến trường không đội MBH.

Cụ thể, trong khoảng 30 phút, tại cổng trường này, lực lượng CSGT quận 3 đã tiến hành lập biên bản xử phạt gần 10 trường hợp học sinh trên 6 tuổi không đội MBH khi phụ huynh và người nhà chở xe máy đến trường. Điều đáng nói, khi được hỏi, nhiều phụ huynh đã trả lời là hoàn toàn không biết quy định trên nên đưa đón con em đến trường mà không có MBH như thường lệ.

Chị Hoàng Thị Lan (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Thông) tỏ ra bất ngờ khi bị CSGT yêu cầu dừng xe. Khi được giải thích về vi phạm khi không đội MBH cho con, chị Lan mới “xuề xòa”: “Ô, thế là phạt cả trẻ em à. Cháu nhà em năm nay mới 7 tuổi, sợ đội MBH sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đầu và cổ của cháu nên từ trước nay em vẫn không dám cho cháu đội…”.

CSGT đã giải thích rằng, trẻ em có MBH theo khổ người, đội MBH là để bảo vệ an toàn cho các cháu nên mới có quy định bắt buộc… và nhắc nhở chị Lan nên mua ngay MBH để đội cho con. Phụ huynh này vui vẻ cho biết, sẽ thực hiện nghiêm quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em.

Một cán bộ CSGT quận 3 cho biết, trong ngày đầu cao điểm về xử phạt học sinh trên 6 tuổi không đội MBH, lực lượng CSGT quận 3 tăng cường 100% quân số đứng trước hoặc tại các vị trí gần trường học, và các tuyến đường trên địa bàn, để kiểm tra, tuyên truyền và xử phạt các trường hợp vi phạm.

“Cũng vì là ngày đầu nên chúng tôi cũng chỉ lập biên bản xử phạt một số trường hợp nhằm tuyên truyền và nhắc nhở là chính, để các trường hợp chưa biết hoặc chưa chấp hành quy định cần tuân thủ nghiêm chỉnh”, vị CSGT này nói.

tp hcm: không đội mũ bảo hiểm cho con, nhiều phụ huynh bị phạt
Trên nhiều tuyến đường của thành phố ngày đầu xử phạt trẻ em không đội MBH, vẫn còn nhiều học sinh để đầu trần tới trường bằng xe máy

Theo Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt (PC67) Công an TP. HCM, từ 10/4, lực lượng CSGT thuộc Phòng và 24 quận, huyện đồng loạt ra quân kiểm tra, xử phạt hành vi không đội MBH cho trẻ từ 6 tuổi trở lên khi đi xe gắn máy, xe máy điện. Thời gian kiểm tra tập trung vào khoảng từ 16 giờ đến 18 giờ hàng ngày nhằm tránh gây ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Ngoài ra, PC67 sẽ dùng camera nghiệp vụ bí mật tại các trường học, ghi lại các hình ảnh vi phạm của phụ huynh chở trẻ em không đội MBH. Sau đó, phối hợp với nhà trường mời phụ huynh đến tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt... Nếu vi phạm nhiều lần có thể cảnh cáo, nêu tên học sinh và phụ huynh đó trước trường.

Mai Huyên