TP. Hà Tĩnh: Đường nội đô xuống cấp, người tham gia giao thông bất an

24/12/2020 09:32

Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Hà Tĩnh đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, làm mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT.

TP. Hà Tĩnh: Đường nội đô xuống cấp, người tham gia giao thông bất an 1

Một ổ voi khổng lồ trên tuyến đường Nguyễn Trung Thiên đoạn qua phường Thạch Quý

Đường Nguyễn Trung Thiên là một trong những tuyến đường huyết mạch của phường Thạch Qúy, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) nhưng nhiều năm trở lại đây đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Cả tuyến đường đầy những ổ gà, ổ trâu và thậm chí là ổ voi khiến người và phương tiện qua lại gặp rất nhiều khó khăn.

“Tuyến đường xuống cấp từ lâu, mặt đường bị bong tróc khiến mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa thì lầy lội. Đã có rất nhiều vụ cả xe và người ngã nhào ra đường vì đi xuống các điểm hư hỏng, sụt lún. Người dân chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đến nay những hư hỏng của tuyến đường chưa được xử lý”, ông Nguyễn Văn Tấn (phường Thạch Quý) cho biết.

Một lãnh đạo UBND phường Thạch Quý cho biết thêm, hàng năm thành phố có trích một phần ngân sách để duy tu bảo dưỡng nhưng vì nguồn kinh phí thấp nên khối lượng sửa chữa còn rất ít và hiệu quả chưa cao.

“Tuyến đường huyết mạch xuống cấp, hư hỏng không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn mà còn mất mỹ quan đô thị, cản trở sự phát triển của địa phương. Thời gian tới, rất mong thành phố và UBND tỉnh quan tâm, bố trí nguồn ngân sách nâng cấp đồng bộ toàn tuyến đường”, vị lãnh đạo này cho biết.

TP. Hà Tĩnh: Đường nội đô xuống cấp, người tham gia giao thông bất an 2

Cảnh lầy lội trên đường Đặng Tất, TP. Hà Tĩnh

Đây cũng là thực trạng chung tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Hà Tĩnh. Điển hình như các tuyến đường: Đặng Tất, đường Quang Trung đoạn giao với đường Nguyễn Huy Lung đến cầu Hộ Độ (thuộc huyện Lộc Hà), đường Vũ Quang nối khu nhà ở xã hội…

Đặc biệt, tuyến đường Quang Trung là cửa ngõ từ TP. Hà Tĩnh đi về huyện Lộc Hà rồi theo đường ven biển để ra các xã bãi ngang của huyện Nghi Xuân nhưng bề mặt đang bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu.

Ông Tô Thái Hòa, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Hà Tĩnh thừa nhận, hiện đang có rất nhiều tuyến đường xuống cấp cần nâng cấp, sửa chữa và duy tu, bảo dưỡng. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên thành phố phải đầu tư, triển khai theo từng giai đoạn.

Theo ông Hòa, vừa qua, được sự quan tâm của Trung ương, UBND tỉnh và từ các nguồn lực tại chỗ, thành phố đã triển khai nâng cấp được một số tuyến đường như: Lê Duẩn kéo dài, Nguyễn Huy Lung, Vành đai hồ điều hòa…, đồng thời đề xuất một số dự án giao thông đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn thời gian tới như: Đường Vành đai ven sông Rào Cái, Xuân Diệu kéo dài, đường nối đường Hải Thượng Lãn Ông sang Nguyễn Du…

Ngoài ra, thành phố cũng đã quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt thiết kế các dự án giao thông như: Đường phía Tây Kênh N1 - 9, phía Tây Lê Văn Thiêm, Mai Thúc Loan ra cầu Thạch Đồng, đường Phú Hào nối Hà Huy Tập, Đặng Tất, đường Hải Thượng Lãn Ông đi trung tâm hành chính Thạch Hưng, Quang Trung, đường vào khu Văn Miếu, phía Bắc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh…

“Các tuyến đường trên sẽ được triển khai thi công trong thời gian tới, trong đó các tuyến đường cấp thiết cần làm ngay là: Nguyễn Trung Thiên, Đặng Tất, Vũ Quang… Riêng tuyến đường Nguyễn Trung Thiên, tỉnh đã bố trí ngân sách một phần, tuy nhiên sau khi khảo sát, ngành chức năng đã quyết định điều chỉnh hồ sơ để vừa mở rộng và nâng cấp”, ông Hòa cho biết thêm.

Sỹ Hòa