Tổng kết 5 năm Chương trình ATGT đường bộ toàn cầu

05/12/2014 20:12

Ngày 5/12, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội thảo tổng kết 5 năm Chương trình ATGT đường bộ toàn cầu do Quỹ Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Tổng kết 5 năm Chương trình ATGT đường bộ toàn cầu 1
Dự án ATGT đường bộ toàn cầu được đánh giá đạt được nhiều kết quả tích cực trong 5 năm qua

Dự án ATGT đường bộ toàn cầu do Quỹ Bloomberg Philanthropies tài trợ được chính thức triển khai tại Việt Nam từ năm 2010. Dự án có hai mục tiêu chính là: Phòng chống người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sau khi sử dụng rượu, bia và khuyến khích đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Từ năm 2010, dự án đã đào tạo được trên 3.000 CSGT và các cán bộ liên quan về công tác tuần tra kiểm soát ATGT. Dự án đã hỗ trợ 120 máy đo nộng độ cồn và xây dựng nhiều chiến dịch tuyên truyền ATGT về phòng chống uống rượu bia và lái xe và 2 chiến dịch về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Tại hội nghị, đại diện Ban An toàn giao thông 5 địa phương trong cả nước được triển khai dự án, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Hiệp hội ATGT đường bộ toàn cầu và Quỹ Bloomberg Philanthropies đã tập trung thảo luận về kết quả, kinh nghiệm, bài học trong việc triển khai dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban ATGT tỉnh Ninh Bình cho biết, trong 5 năm thực hiện dự án, tỉnh có chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức, trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của lực lượng chuyên trách công tác đảm bảo ATGT. Ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt. Người tham gia giao thông đã chấp hành một cách tự nguyện khi tham gia giao thông, nhất là việc sử dụng rượu bia và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Tại hội thảo, đại biểu của nhiều địa phương kiến nghị cần phải nhân rộng dự án trên toàn quốc, thay vì 5 tỉnh như trước đây. Lý giải về việc này, Ban ATGT các tỉnh cho rằng, hiệu quả của dự án đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, giúp giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, nhất là số người tham gia giao thông liên quan đến bia rượu đã giảm rõ rệt.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tới đây sẽ đề nghị các nhà tài trợ trang bị thêm các phương tiện mẫu để kiểm tra nồng độ cồn, sau đó trang bị cho CSGT toàn quốc. Chỉ có như vậy, Việt Nam mới kiểm soát triệt để được những vi phạm về sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.  

Lê Tươi