Tổng cục trưởng đường bộ bắt xe quá tải tại trận

18/10/2016 08:22

Trực tiếp Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện ra đường kiểm tra và chỉ đạo xử lý xe quá tải.

Tổng cục trưởng đường bộ bắt xe quá tải tại trận 1

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện (ngoài cùng bên phải) cùng các lực lượng chức năng xử lý 4 chiếc xe quá tải trước cổng KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang

Không có kế hoạch và không báo trước cho các lực lượng chức năng, ngày 14/10, trực tiếp Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện ra đường kiểm tra và chỉ đạo xử lý xe quá tải. Chuyến đi bất ngờ phần nào phản ánh rõ thực trạng xe quá tải hiện nay, khi Kế hoạch phối hợp liên ngành Công an - GTVT đã kết thúc.

Những “cái đuôi” bám theo xe tổng cục trưởng

Chiều hôm trước, PV Báo Giao thông nhận được điện thoại từ Tổng cục Đường bộ VN thông báo sáng sớm hôm sau sẽ có chuyến công tác đột xuất mật phục bắt xe quá tải. Khi được hỏi về chương trình làm việc và địa điểm chuyến đi, PV nhận được câu trả lời “chưa xác định lịch trình và địa điểm công tác”.

Đúng 6h sáng hôm sau (14/10) khi có mặt tại điểm hẹn, PV một lần nữa dò hỏi những thành viên trong đoàn về lịch trình kiểm tra, nhưng đều nhận được cái lắc đầu “không biết”. Khi đến trước cổng Trung tâm Hội nghị quốc gia, cả đoàn nhận được hiệu lệnh dừng xe để tập trung lực lượng. Chỉ ít phút sau, lực lượng Thanh tra Tổng cục và Thanh tra Cục QLĐB I (Cục I) tập kết đông đủ.

"Mức xử phạt với hành vi chở quá tải hiện nay rất cao, có thể lên tới 130 triệu đồng do việc phạt cả chủ lẫn lái xe. Đây là mức phạt rất nặng nên sau khi bị lập biên bản, giữ giấy tờ xe, nhiều chủ xe, lái xe phải rất lâu, có khi 6 - 7 tháng mới đến làm thủ tục nộp phạt. Nếu chỉ “dính” những lỗi chở quá tải như vậy vài lần có khi chủ xe sẽ mất nghiệp. Vì thế, nếu làm quyết liệt, chắc chắn sẽ không ai dám chở quá tải nữa”.

Ông Bùi Thanh Thái
Đội trưởng Đội TTGT Cục QLĐB I

Đoàn xe xuất phát theo hướng Hòa Lạc - Xuân Mai. Thế nhưng, khi vừa rời khỏi cổng Trung tâm Hội nghị quốc gia được hơn 10km, mọi người trên xe đã phát hiện có ba chiếc xe đang bám theo đoàn. Phát hiện dấu hiệu bất thường, khi đến đoạn giao cắt giữa Đại lộ Thăng Long với đường Hồ Chí Minh, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho dừng xe. Bất ngờ, cả ba chiếc xe trên cũng dừng lại và khi đi tiếp, cả ba chiếc xe trên lại bám đuôi theo sau. Ngồi trên xe, Cục trưởng Cục I Trần Văn Sơn cho biết, cứ mỗi lần lực lượng thanh tra xuất quân là y rằng có các đối tượng bám theo. Chúng tôi chỉ cần rời khỏi trụ sở là bị một số đối tượng theo dõi. “Có lần xe tôi vừa ra khỏi cổng cơ quan đã có mấy đối tượng bám theo. Thanh tra khi dừng xe kiểm tra nếu không đi theo tổ sẽ rất nguy hiểm vì thường xuyên bị các lực lượng này gây áp lực. Xử lý không khéo là xảy ra chuyện”, ông Sơn cho biết.

Vượt qua ngã tư thị trấn Xuân Mai, đoàn kiểm tra quyết định dừng xe để xem động thái của những chiếc xe bám đuôi. Ngay lập tức cả ba chiếc xe cũng dừng lại theo. Để đánh lạc hướng, đoàn thanh tra Cục I cắt cử lực lượng đi phía sau đoàn của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện. Và thật bất ngờ đã phát hiện ngay bốn chiếc xe quá tải. Tại Km409, đường Hồ Chí Minh (Xuân Mai, Hà Nội), lực lượng thanh tra Cục I đã xác định ba xe Howo BKS: 19C-075.42 (quá tải 125%), 29C-704.98 (quá tải 142%), 19C-054.57 (quá tải 110%). Cả ba chiếc xe trên đều vi phạm lỗi cơi nới thành thùng. Riêng chiếc xe BKS 19C-075.42, mức phạt được xác định lên tới 91,5 triệu đồng cho 5 lỗi cộng dồn đối với cả lái xe và doanh nghiệp.

>>> Xem thêm video:

Phạt gần 100 triệu đồng/lần mà vẫn chưa sợ

Sau khi chỉ đạo xử lý nghiêm các xe vi phạm, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đã thay đổi kế hoạch kiểm tra khi yêu cầu đoàn công tác quay về khu vực cầu Thanh Trì. Tuy nhiên, khi cả đoàn đã đến chân cầu, ông Huyện lại quyết định đi tiếp về hướng Bắc Giang. Dọc tuyến QL1 qua Bắc Ninh, Bắc Giang tình hình cũng khá yên ắng. Đặc biệt, khi đoàn kiểm tra đi qua trạm kiểm soát tải trọng xe Bắc Giang đặt tại khu vực xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, quan sát thấy các lực lượng tại trạm đang “ngồi chơi xơi nước”. Đi thêm một đoạn, ông Huyện bất ngờ cho xe quay lại trạm cân. Tại đây, khi đề nghị lực lượng chức năng tiến hành dừng và kiểm tra tải trọng đã phát hiện ngay xe chở đất BKS 12C-003.21 chở quá tải trên 50%. Dù chỉ rẽ vào trạm cân trong 5 phút, đoàn kiểm tra đã dừng và phát hiện được xe quá tải, nhưng trong báo cáo kiểm tra xe vi phạm của ngày hôm trước tại trạm cho thấy, cả ngày 13/10, trạm này kiểm tra 9 xe nhưng chỉ có ba xe vi phạm, trong đó có tới hai xe vi phạm ở mức dưới 10%(?).

Trong khi đang có mặt tại trạm cân trên QL1 (Bắc Giang), đoàn kiểm tra nhận được điện báo của thanh tra Cục I báo lên đã bắt được bốn xe quá tải trước cổng KCN Vân Trung (đường gom trên QL1, đoạn qua huyện Việt Yên, Bắc Giang). Khi đưa lên bàn cân, cả bốn chiếc xe gồm: 29C-540.12, 98C-022.82, 98C-083.79 và 29C-539.54 đều quá tải so với tải trọng thiết kế thấp nhất là 128% và cao nhất là 205%.

Cầm chiếc máy tính bảng, ông Đặng Văn Trung, Phó vụ trưởng Vụ ATGT chủ động tính toán các lỗi của các xe vi phạm. “Như xe BKS 98C-083.79 đã vi phạm chở quá tải vượt khung (trên 200%) nên mức phạt chắc chắn sẽ rất cao”, ông Trung cho biết và yêu cầu lực lượng thanh tra tính toán cụ thể, lập biên bản vi phạm. Sau khi tính toán, thanh tra Cục I cho biết, cộng tất cả các lỗi thì chiếc xe này sẽ chịu mức phạt 84 triệu đồng. Có mặt tại hiện trường, chủ xe là doanh nghiệp Khang Khoa đã khẩn khoản đến gặp Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN để xin “giơ cao đánh khẽ và sẽ rút kinh nghiệm”. Tuy nhiên, ông Huyện không chấp nhận và đề nghị doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm quy định về tải trọng.

Ngay trong chiều 14/10, ông Huyện tiếp tục dẫn đoàn kiểm tra đi dọc tuyến QL1 theo hướng về Thanh Hóa. Tại khu vực đường tránh TP Ninh Bình, lực lượng thanh tra của Tổng cục cũng đã phát hiện hai chiếc xe BKS 35C-0259 chở quá tải 117% và 35C-013.42 chở quá tải 57% và đã giao cho lực lượng thanh tra Cục II xử lý vi phạm.

Chỉ trong một ngày kiểm tra xe quá tải của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, đã có hàng chục xe quá tải bị phát hiện và xử lý vi phạm. Điều rút ra được sau chuyến đi này là tình trạng xe quá tải mặc dù đã giảm mạnh nhưng vẫn còn nhức nhối tại một số địa bàn, nhất là Hà Nội. Trong khi các xe tải đường dài đã chấp hành đúng quy định, một số xe quá tải chạy tuyến ngắn, chở VLXD tại các mỏ đất đá, các xe phục vụ các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng vẫn cố tình vi phạm và thường có sự che chở, buông lỏng, làm ngơ của các cấp chính quyền địa phương.

Tiến Mạnh