Tổng cục Đường bộ thông tin chính thức vụ người dân tự sửa đường

22/07/2016 16:47

Theo Tổng cục Đường bộ VN, người tự vá đường tuy có ý thức tốt nhưng chưa đúng quy định, tiềm ẩn nguy hiểm.

Tổng cục Đường bộ thông tin chính thức vụ người dân tự sửa đường 1

Việc người dân tự ý sửa đường là có tinh thần tốt nhưng chưa đúng quy định, vật liệu vá đường không phù hợp

Tổng cục Đường bộ VN vừa có thông tin chính thức việc người dân ở Lào Cai tự sửa đường QL70 đoạn Km23-Km24 qua địa bàn tỉnh Lào Cai, sau đó bị Thanh tra đường bộ đến truy hỏi vì sao sửa đường, tại sao đưa hình ảnh lên mạng.

Theo báo cáo nhanh từ Cục QLĐB I, ngày 15/7/2016, Chi cục QLĐB I.3 đã có văn bản gửi các đơn vị trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng quản lý, bảo dưỡng là Công ty Cổ phần đường bộ 232 và Công ty Cổ phần đường bộ 242 yêu cầu khẩn trương sửa chữa ngay các vị trí hư hỏng bằng bê tông nhựa nóng hoặc đá dăm nhựa.

Sau khi nhận được văn bản của Chi cục QLĐB I.3, các công ty quản lý đường bộ đang tiến hành rà soát lại các vị trí hư hỏng để có kế hoạch huy động thiết bị tiến hành sửa chữa.

Tuy nhiên, chiều ngày 18/7/2016 ông Hoàng Văn Thỏa nguyên là công nhân Công ty cổ phần QLĐB 242 (hiện đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1 m x 1 m tại Km 173+900 và một người dân trong khu vực ghi hình và đưa lên facebook .

Sáng 19/7/2016, đại diện Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy công chức thanh tra đã đến làm việc người đã mang vữa bê tông ra vá đường và người đưa ảnh lên facebook.

Bước đầu xác định, thông tin trong khi trao đổi với người dân của các cán bộ thuộc Chi cục QLĐB I.3 chưa thực hiện đúng tác phong, như việc sử dụng từ ngữ danh xưng “mày” là không phù hợp với đạo đức, tác phong cán bộ khi tiếp xúc với nhân dân, đặc biệt chưa thấm nhuần và thực hiện của ngành về 4 xin,4 luôn.

Tổng cục Đường bộ VN khẳng định, việc người dân đưa ảnh tự sửa đường lên mạng xã hội chưa làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, không gây huy hại văn hóa và đến nay chưa có quy định cấm, nhưng cán bộ công chức đến trao đổi, làm việc mà có ý truy hỏi là không phù hợp.

Trong khi thi hành công vụ, các cán bộ trên chưa làm được nhiệm vụ giải thích tuyên truyền để nhân dân hiểu về việc các cấp chính quyền và các cơ quan quản lý đường bộ biểu dương, mong muốn nhân dân tích cực tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn giao thông, chấp hành quy định pháp luật về giao thông, tham gia khắc phục hậu quả tai nạn nếu có đều là những hành động đáng được biểu dương, khích lệ.

Tuy nhiên, việc người dân tự vá sửa chữa ổ gà trên đường mà không có các biện pháp bảo đảm ATGT, không tổ chức cảnh báo giao thông thì có thể nguy hiểm cho bản thân người sửa đường, tiềm ẩn nguy hiểm cho xe máy và phương tiện khác tham gia giao thông.

Với mục đích để bảo đảm ATGT cho người, phương tiện tham gia giao thông và người, phương tiện thi công trên đường đang khai thác mà Điều 47 Luật Giao thông đường bộ đã quy định: “Thi công trên đường bộ đang khai thác chỉ được tiến hành khi có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện theo đúng nội dung của giấy phép và quy định của pháp luật về xây dựng”, trong quá trình thi công đơn vị phải bố trí báo hiệu và thực hiện các biện pháp bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt. Điều 35 Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện một số Điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP, đã có hướng dẫn, quy định về Cấp giấy phép thi công công trình trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đang khai thác.

Về các vị trí ổ gà mà người dân dùng vữa bê tông xi măng trát vào không phù hợp với kết cấu mặt đường bê tông nhựa, không bảo đảm chất lượng và quy định. Chi cục QLĐB I.3 cùng các đơn vị liên quan đã sửa lại bằng bê tông nhựa vào ngày 20/7/2016, đồng thời đã sửa một số vị trí ổ gà khác trên tuyến. Đồng thời, đang rà soát toàn tuyến gần 200 km để báo cáo cấp có thẩm quyền chỉ đạo sửa chữa, nhất là các vị trí có thể tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Qua sự việc trên, bước đầu có thể thấy rằng về phía cán bộ Chi cục QLĐB I.3 (bao gồm cả Đội QLĐB I.3-3) đã có tác phong, lời nói chưa phù hợp, có biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân.

Chưa thực hiện được nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật về đường bộ, kể cả giải thích tuyên truyền trường hợp phát hiện hư hỏng trên đường cần thông báo cho cơ quan quản lý đường bộ, chính quyền hoặc CSGT để có biện pháp xử lý. Thay cho việc tự sửa chữa ổ gà là thể hiện tinh thần tốt, nhưng không nên làm như vậy vì nguy hiểm cho bản thân người sửa và người khác tham gia giao thông, hành động đó lại chưa phù hợp với Luật Giao thông đường bộ.

Người dân tự sửa chữa đường thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo đảm an toàn giao thông là đáng hoan nghênh về mặt tinh thần, nhưng qua sự việc này cho thấy đối với các hư hỏng phát sinh trên đường người dân cần thông báo kịp thời cho cơ quan quản lý đường bộ, chính quyền, CSGT để có biện pháp xử lý. Không nên tự thực hiện việc sửa chữa, vì như thế vừa chưa đúng quy định lại vừa nguy hiểm cho mình và cho người, phương tiện lưu thông qua khu vực.

Để có đầy đủ cơ sở cho việc xem xét, đánh giá khách quan, chính xác, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản yêu cầu Cục QLĐB I kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ.

Đồng thời, phải có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân. Biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

Tiến Mạnh