Tôn vinh 17 doanh nghiệp, 50 lái xe Vô lăng vàng

29/12/2021 06:00

Giải thưởng Vô lăng vàng năm nay là sự ghi nhận xứng đáng và tôn vinh những đóng góp giá trị của những người làm nghề vận tải cho xã hội.

Ngày 30/12, lễ trao Giải thưởng Vô lăng vàng năm 2021 sẽ được Ủy ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông cùng các đơn vị liên quan và nhà tài trợ phối hợp tổ chức tại Nhà hát VOV 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các lái xe và những doanh nghiệp vận tải có nhiều đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt là công tác đảm bảo ATGT, phòng chống dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 9 giải thưởng quốc gia duy nhất dành cho những người lái xe được tổ chức.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Trong thời gian TP.HCM giãn cách, hàng ngày Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group bố trí xe để đưa đón miễn phí đội ngũ y, bác sĩ đi làm nhiệm vụ với hàng chục nghìn lượt vận chuyển. Ảnh: TT

Những chuyến xe nghĩa tình

Đã nhiều tháng trôi qua, khi dịch bệnh tại TP.HCM dần được kiểm soát, anh Nguyễn Đức Dũng, lái xe taxi Mai Linh vẫn nhớ như in những ngày tháng tham gia “Biệt đội F0” vận chuyển cấp cứu bệnh nhân là F0.

Quãng thời gian tình nguyện cùng thành phố phòng, chống dịch để lại trong anh nhiều kỷ niệm.

Để có nhiều hơn những Vô lăng vàng, các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT quốc gia sẽ tiếp tục thực hiện chương trình tuyên truyền để có những thông điệp và tạo niềm tin để cho người lái xe tự hào về nghề nghiệp của mình, giúp họ vững vàng cầm vô lăng.
Ủy ban ATGT quốc gia, kỳ vọng sẽ nhân rộng hơn nữa những Vô lăng vàng trong đội ngũ tài xế, doanh nghiệp vận tải, ngoài đảm bảo các tiêu chí chung còn có các nghĩa cử cao đẹp trong phòng chống dịch bệnh.
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng


“Có lần tôi nhận chở một ca F0 khá nặng. Chạy lòng vòng 5 tiếng đến 5 bệnh viện, thay 3 bình oxy mới tìm được một bệnh viện còn chỗ để nhận bệnh nhân.

Trên xe, cậu bé đi cùng đưa ba đến bệnh viện khóc lóc, mếu máo rút trong túi ra 28.000 đồng và năn nỉ: “Chú cố gắng cứu ba con, con không còn tiền, lúc nào về con vay mượn thêm rồi đưa chú. Thực sự lúc đó tôi không thể cầm lòng và bật khóc”, anh Dũng xúc động kể.

Anh cho hay, sau khi tiêm mũi 1 được 4 ngày, anh đăng ký vào “Biệt đội F0”.

Giữa lúc sự sống và cái chết của nhiều người dân đang cận kề, trong anh chỉ có một ý nghĩ: “Nếu ai cũng sợ thì ai sẽ là người xung phong để giúp đỡ các F0?”.

Không chỉ các tài xế, trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, rất nhiều doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng chung tay chia sẻ.

Trong đó, hàng nghìn xe các loại mang thương hiệu FUTA Bus Lines, FUTA Express, FUTA Taxi... được huy động để thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc biệt: Đưa người dân về quê tránh dịch, đưa đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu đi làm nhiệm vụ, đưa các bệnh nhân F0 đi cấp cứu, thu mua và vận chuyển rau, củ quả tiếp tế và trang thiết bị y tế.

Ông Đào Viết Ánh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phương Trang chia sẻ, hành trình “Trả ơn đất nước, đóng góp cộng đồng” của Phương Trang đến nay đã thực hiện gần 62.000 chuyến xe an toàn, bao gồm hơn 19.000 chuyến xe đưa đón đội ngũ y, bác sĩ, gần 43.000 chuyến xe phục vụ bệnh nhân Covid-19, trong đó có hơn 26.000 chuyến xe cấp cứu F0, gần 17.000 chuyến xe đưa đón bệnh nhân đi cách ly.

Trong khi các lệnh giãn cách, giới nghiêm làm đảo lộn trật tự xã hội, để thực hiện nhiệm vụ kết nối của mình, hạn chế tác động của sự cô lập, Phương Trang đã sẵn sàng với 5.000 chuyến xe miễn phí hỗ trợ đưa người dân về quê tránh dịch.

Đến nay, Phương Trang đã đưa hơn 45.000 bà con an toàn về lại quê nhà. Chở hơn 8.000 tấn rau, củ quả từ Đà Lạt và các tỉnh miền Trung về cung ứng cho TP.HCM, các tỉnh miền Đông và 32 bếp ăn từ thiện, điểm thiện nguyện tại TP.HCM.

Cùng đó, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM bị quá tải, Phương Trang hoán cải 319 xe 16 chỗ thành xe cấp cứu, trong đó có 99 xe được nhập khẩu mới 100% từ Thái Lan.

Cùng đó, 52 nhân viên tổng đài của Phương Trang cũng được cử sang đào tạo khẩn cấp để kịp tiếp ứng Tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115.

Trong nỗ lực trợ thở cho các bệnh nhân Covid-19, hơn nửa năm qua, Phương Trang đã tìm mua và chuyển hàng chục nghìn trang thiết bị y tế như bộ test nhanh, test PCR, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR, hàng nghìn máy thở cao cấp, máy thở xâm lấn, máy trợ thở HFNC, máy trợ thở trộn oxy khí nén điện tử, máy tạo oxy lưu lượng cao… đến trao tặng tận tay các bệnh viện, cơ sở y tế tại hàng chục tỉnh, thành.

Đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Phương Trang tiếp tục phân bổ nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như hỗ trợ phương tiện và tài xế vận chuyển F0, F1 tại Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ, Vũng Tàu và Tiền Giang… tiếp tục trao tặng máy tạo oxy lưu lượng cao, máy trợ thở, trang thiết bị y tế…đến các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Khi nhiều nơi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, cũng là lúc Phương Trang thực hiện chương trình “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ bà con đi lại miễn phí giữa các tỉnh, thành và TP.HCM theo chương trình thí điểm kết nối vận tải hành khách liên tỉnh của Bộ GTVT.

“Chính các nỗ lực thực hiện sứ mệnh kết nối hỗ trợ đất nước và cộng đồng qua đại dịch đã giúp guồng máy đang vận hành mạnh mẽ của Tập đoàn được duy trì và tiếp nối qua vòng xoáy biến động do Covid-19. Tổng kinh phí được huy động đến nay là gần 2.000 tỷ đồng”, ông Ánh cho hay.

Trước đó, đầu tháng 5, Bắc Giang bùng phát dịch và trở thành điểm nóng đầu tiên của cả nước. Ở thời điểm “nước sôi, lửa bỏng”, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng chung sức cùng chống dịch.

Giám đốc HTX Giao thông vận tải Yên Thế Nguyễn Thu Huyền chia sẻ, gần 2 tháng, HTX thực hiện hàng trăm “Chuyến xe 0 đồng” vận chuyển hàng cứu trợ, thiết bị y tế từ Hà Nội về Bắc Giang để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, HTX đã bố trí 20 xe vận chuyển người đi cách ly, các y, bác sỹ và chở công nhân về các tỉnh miền Bắc tránh dịch.

Trong bối cảnh doanh nghiệp vận tải khách dừng hoạt động, không có doanh thu nhưng HTX vẫn bỏ chi phí hỗ trợ cho đợt vận chuyển khoảng 1 tỷ đồng.

“Dù khó khăn nhưng vẫn có rất nhiều doanh nghiệp vận tải hành động như chúng tôi”, chị Huyền chia sẻ.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Quá trình tham gia “Biệt đội F0”, gần 40 lái xe của Mai Linh đã nhiễm Covid-19, sau đi khi cách ly điều trị khỏi bệnh lại tiếp tục tham gia vận chuyển bệnh nhân. Ảnh: DT

Những lái xe, doanh nghiệp nêu trên chỉ là số ít trong số nhiều lái xe, doanh nghiệp được Ủy ban ATGT Quốc gia ghi nhận và tôn vinh bằng việc trao giải thưởng Vô lăng vàng năm nay.

Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những đóng góp giá trị của những người làm nghề vận tải cho xã hội.

Sau 8 năm tổ chức, đến nay giải thưởng Vô lăng vàng vẫn là giải thưởng mang tầm quốc gia duy nhất dành để tôn vinh những doanh nghiệp, những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATGT trên cả nước.

Giai đoạn 2013 - 2020, đã có 336 lượt lái xe đoạt giải thưởng trong hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải và 125 lượt đơn vị đoạt giải tập thể trong hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước.

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, Giải thưởng Vô lăng vàng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp vận tải, những lái xe kinh doanh vận tải ATGT hàng năm nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận trong giới kinh doanh vận tải và đặc biệt là những người lái xe. Đây cũng là giải thưởng quốc gia duy nhất dành cho những người lái xe.

“Những gương mặt phấn khởi, tự hào của những người lái xe mỗi khi họ được nhận giải thưởng với sự tự tin vào những kết quả đích thực mà bản thân họ đã trực tiếp cầm vô lăng hàng vạn km an toàn tạo ra sức lan tỏa không chỉ trong đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải mà còn tới những người chủ doanh nghiệp, người thân, bạn bè của họ và cả cộng đồng”, ông Hùng chia sẻ.

Bên cạnh ý nghĩa ghi nhận, tôn vinh những đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe, Giải thưởng Vô lăng vàng còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và xây dựng môi trường văn hóa giao thông cho cộng đồng, góp phần kéo giảm TNGT, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Ghi nhận xứng đáng những nghĩa cử vì cộng đồng

Cũng theo ông Hùng, qua các năm tổ chức Giải Vô lăng vàng, hệ thống tiêu chí luôn được điều chỉnh ngày càng cao hơn, nghiêm ngặt hơn, nhất là các tiêu chí về ATGT.

Đồng thời, giải thưởng cũng bổ sung những tiêu chí thể hiện những giá trị nhân văn trong quá trình lao động của người lái xe và những doanh nhân ngành vận tải ô tô.

“Năm 2021 đại dịch Covid-19 tạo nên những khó khăn chưa từng có trong lịch sử ngành vận tải ô tô nước ta kể từ ngày đất nước thống nhất. Sản lượng vận chuyển và doanh thu đều giảm sâu, nhiều doanh nghiệp trên bờ vực phá sản.

Trong hoàn cảnh đó, với tấm lòng sẻ chia, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, những doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe vẫn tận tâm, tận lực cống hiến mồ hôi, công sức và cả tiền bạc cho cuộc chiến chống Covid-19”, ông Hùng nhìn nhận.

Theo ông Hùng, nghĩa cử cao đẹp của hàng nghìn lái xe, nhiều đơn vị vận tải tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã thực sự khiến người dân cả nước xúc động, cảm phục.

Trong quá trình tổ chức, tìm kiếm, phát hiện, đánh giá về những đơn vị kinh doanh vận tải, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng nhận thấy trong các đơn vị kinh doanh vận tải có rất nhiều đơn vị sử dụng dịch vụ vận tải của mình để thực hiện rất nhiều nghĩa cử cao đẹp.

Chẳng hạn như hoán cải taxi thành xe cấp cứu chở bệnh nhân F0 miễn phí, dùng xe cá nhân chở người bệnh về quê khi vận tải hành khách công cộng dừng hoạt động, phân phát hàng hóa, thuốc men, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong các khu vực phong tỏa, chở đội ngũ y, bác sĩ làm nhiệm vụ và hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch…

Vì vậy, Giải thưởng Vô lăng vàng năm nay không chỉ ghi nhận những thành tích đảm bảo ATGT của đơn vị vận tải và lái xe mà còn tôn vinh những tổ chức, cá nhân đã tự nguyện tham gia vận tải phòng, chống dịch Covid-19.

“Giải thưởng Vô lăng vàng là sự ghi nhận xứng đáng với những đóng góp của những người làm nghề vận tải cho xã hội.

Các doanh nghiệp và tài xế luôn có ý thức trách nhiệm đối với xã hội, không chỉ là phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mà còn xây dựng những “cung đường bình yên”, “chuyến xe tình nghĩa” để kết nối yêu thương.

Biết bao nhiêu chuyến xe đã được thực hiện để vận chuyển thuốc men, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân vùng dịch, duy trì mạch máu vận tải trên khắp mọi miền Tổ quốc tuyệt đối an toàn. Ủy ban ATGT Quốc gia luôn tôn vinh và đồng hành cùng những người làm vận tải trong cuộc chiến kéo giảm TNGT”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông:
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT

Giải thưởng Vô lăng vàng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Qua 8 năm tổ chức đã có 336 lượt lái xe đoạt giải thưởng trong hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải và 125 lượt đơn vị đoạt giải tập thể trong hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước.

Để tôn vinh, tri ân những chiến binh sau tay lái, Giải thưởng Vô lăng vàng nói chung và Vô lăng vàng 2021 nói riêng đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của đội ngũ tài xế, doanh nghiệp vận tải và xây dựng môi trường văn hóa giao thông cho cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm mạnh TNGT.

Ông Trần Văn Thuyết, Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh:
Sáng tạo để an toàn trong dịch bệnh

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh là doanh nghiệp đã 5 lần vinh dự được Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải thưởng Vô lăng vàng. Trong thời điểm dịch bệnh ở TP. HCM bùng phát, nhiều người lao động bị F1, chúng tôi trực tiếp vào tâm dịch ăn, ngủ cùng anh em lái xe gần 2 tháng để chỉ đạo, điều hành và cùng người lao động vượt qua khó khăn.

Khó khăn vô cùng, khi trong phía Nam hàng loạt lái xe bị F1. Doanh nghiệp đã phải chủ động điều người vào phía Nam tăng cường, chăm sóc anh em lái xe. Vượt qua được khó khăn, là nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp.

Dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, khó lường. Việc ổn định được các hoạt động vận tải, một lĩnh vực kinh doanh đặc thù với các điều kiện cao về quản lý người lái, quản lý an toàn, đòi hỏi sự sáng tạo và nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Tải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải bộ Tân Cảng (Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn):
3 năm không có xe chở quá tải

Là doanh nghiệp có 94 xe, từ năm 2017 đến nay, công ty không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên, 100% lượng xe chạy hàng dịch vụ đều được lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình. Công ty có một bộ phận chuyên trách theo dõi về công tác ATGT của đơn vị bằng nhiều hình thức như sử dụng giám sát hành trình theo dõi khi lái xe đang làm nhiệm vụ, theo dõi việc thực hiện các nội quy, quy chế công ty của lái xe.

Đặc biệt, lái xe cam kết không chở hàng quá tải là một trong những yêu cầu hàng đầu trong hoạt động vận chuyển container. Là doanh nghiệp đi đầu trong công tác kiểm soát tải trọng, việc ký cam kết được thực hiện từ cấp lãnh đạo, giám đốc, ban giám đốc đến từng nhân viên của công ty, thể hiện quyết tâm của Tân Cảng trong việc thực hiện quy định. Chúng tôi có thể khẳng định 100% hàng hóa vận chuyển trong năm vừa qua luôn đảm bảo đúng quy định về chở hàng đúng tải trọng.

Tài xế Đặng Hoàng Minh, Tập đoàn Phương Trang:
Nén nỗi đau mất vợ để cứu F0

Tôi rất tự hào được Văn phòng Phương Trang chi nhánh Cần Thơ điều lên để tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM. Trong thời gian tham gia chống dịch, vợ tôi ở quê mất. Sau khi về quê chịu tang, lo hậu sự cho vợ xong xuôi, tôi nén nỗi đau và quay lại cùng anh em tiếp tục chiến đấu. Thực sự thời điểm căng thẳng ấy, rất nhiều người dân thành phố cần anh em chúng tôi.

Tài xế Nguyễn Hoàng Anh, Tập đoàn Phương Trang:
Giấu gia đình tình nguyện đi chống dịch

Khi biết công ty quyết định hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, tôi đã tình nguyện tham gia ngay. Tuy nhiên, vì sợ gia đình lo lắng nên tôi giấu việc này. Lúc đó, tình hình rất căng thẳng nên ba mẹ rất lo cho tôi, vì tôi là con duy nhất trong nhà. Tuy nhiên, về sau, ba mẹ hiểu và chia sẻ nên tôi đã yên tâm hơn.

Danh sách 17 doanh nghiệp đoạt giải

Công ty CP Vận tải và thương mại Vận Xuân Nghệ An, Hợp tác xã Giao thông vận tải Yên Thế, Công ty CP Vận tải bộ Tân Cảng - Thành viên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - Trực thuộc Quân chủng Hải quân, Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Futa Bus Lines - Chi nhánh Nha Trang, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, Tổng công ty Vận tải Hà Nội - Trung tâm Tân Đạt, Công ty TNHH Anh Kiệt, Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ Taxi Miền Bắc, Công ty Cổ phần Thương mại du lịch và vận chuyển khách Tình Nghĩa, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Quảng Ninh, Công ty Cổ phần xe khách số 1 Sơn La, Công ty Cổ phần Du lịch Xuân Long, Công ty Cổ phần Thương mại và du lịch Ân Vân, Công ty TNHH Quý Trường Hải, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình, Công ty TNHH Văn Minh.

Nhóm PV miền Bắc,  Nhóm PV miền Nam,  Nhóm PV miền Trung