TNGT trong thanh thiếu niên Gia Lai tăng báo động

21/09/2022 23:07

Nhiều biện pháp nhằm kiềm chế TNGT được áp dụng, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi tại Gia Lai tỉ lệ thanh thiếu niên vi phạm và gây TNGT ở mức cao...

Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 đầu năm tăng đột biến, trong đó có nhiều vụ làm chết nhiều người đa phần liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên.

TNGT trong thanh thiếu niên Gia Lai tăng báo động 1

Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) khống chế nhóm thanh thiếu niên tập trung đua xe tại Khu công nghiệp Nam Gia Lai.

Tăng cường xử lý thanh thiếu niên vi phạm Luật GTĐB

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, 9 tháng đầu năm 2022, đã xảy ra 253 vụ TNGT, làm 179 người chết và 209 người bị thương (tăng 22 vụ, tăng 13 người chết và tăng 31 người bị thương so với cùng kỳ năm 2021).

Ngoài ra, trong 9 tháng, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 18 người chết. Trong đó, các vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến thanh thiếu niên đang ở mức báo động.

Nhiều năm qua, Ban ATGT và các ngành tại tỉnh Gia Lai đã có nhiều biện pháp nhằm kiềm chế TNGT, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên trên địa bàn. Tuy nhiên, tỷ lệ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên vẫn ở mức cao, tình hình vẫn chưa chuyển biến một cách hiệu quả.

Hiện nay trên địa bàn huyện Chư Sê có 84 đối tượng thanh niên thường xuyên gây mất trật tự ATGT.

Lực lượng công an xã, công an huyện Chư Sê đã tiến hành gọi "hỏi", răn đe, yêu cầu cam kết không tái vi phạm đối với 284 trường hợp thanh thiếu niên hư hỏng.

Công an huyện Chư Sê

Công an huyện Chư Sê đã tập trung lực lượng, lên phương án "khắc chế" nhóm đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên quậy phá gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn - Đội trưởng Đội CSGT-TT công an huyện Chư Sê cho biết, riêng năm 2022, lực lượng công an huyện đã xử lý 1.392 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ; tước 175 GPLX của thanh niên gây mất trật tự ATGT và xử lý 151 trường hợp người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

Đáng chú ý, trong các ngày nghỉ lễ rất nhiều thanh thiếu niên đã sử dụng mạng xã hội hẹn nhau tụ tập trên các con đường, tổ chức đua xe gây mất ATGT.

Đơn cử như dịp Tết Trung thu, lực lượng công an huyện cũng đã bắt giữ 25 phương tiện và ngăn chặn các nhóm thiếu niên quậy phá, gây mất trật tự ATGT trên địa bàn.

Dịp nghỉ lễ 1/5 vừa qua, một nhóm đối tượng thanh thiếu niên đã tập trung tại con đường tại khu công nghiệp Nam Gia Lai - Ia Tiêm lạng lách, nẹt pô gây mất trật tự trị an. Lực lượng công an sau khi nắm tình hình đã triển khai bắt giữ 17 xe mô tô tự chế, 4 dao phóng lợn...

Trước đó, trong đêm giao thừa Tết nguyên đán đã có hàng nghìn chiếc xe mô tô từ khắp nơi đổ về, nối hàng dài gây mất ATGT đường Hồ Chí Minh qua huyện Chư Sê. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 52 phương tiện do các đối tượng thanh thiếu niên nẹt pô, lạnh lách đánh võng, đi xe một bánh...

"Ngoài ra, chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền giáo dục trong các xã, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua phương tiện truyền thông, đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng là thanh, thiếu niên; phối hợp TTKS, xử lý nghiêm các vi phạm", trung tá Tuấn cho biết.

TNGT trong thanh thiếu niên Gia Lai tăng báo động 2

Hiện trường vụ TNGT ở TP.Pleiku khiến 3 anh em trong một gia đình tử vong.

Có nơi vẫn chưa quyết liệt

Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp quyệt liệt nhưng tình hình trật tự ATGT trên địa bàn Gia Lai vẫn đang diễn ra phức tạp. TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số, thanh-thiếu niên chiếm phần lớn và chủ yếu xảy ra vào đêm khuya nên khó kiểm soát.

TNGT xảy ra chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao. Đặc biệt là đối tượng thanh-thiếu niên điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia, chở quá số người quy định, lạng lách đánh võng, chạy quá tốc độ quy định.

Cùng với đó, một số địa phương dù có triển khai việc kiểm điểm, răn đe, giáo dục các cá nhân vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại nơi cư trú nhưng chưa được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, chưa quyết liệt, mạnh mẽ...

Ông Phan Hữu Hiếu, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, để giảm thiểu TNGT, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh huy động các lực lượng mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của thanh thiếu niên.

Lực lượng công an tỉnh Gia Lai cũng rà soát, điều tra cơ bản, nắm chắc địa bàn, tuyến đường, danh sách phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, người điều khiển phương tiện nhưng chưa có giấy phép lái xe; nâng cao hiệu quả công tác gọi hỏi, răn đe, giáo dục số thanh-thiếu niên càn quấy, thường xuyên vi phạm trật tự ATGT.

Huy động lực lượng Công an và tổ tự quản ATGT cấp xã thiết lập trật tự ATGT tại địa bàn cơ sở; liên tục tuần tra, kiểm soát tại tất cả các tuyến, địa bàn trong phạm vi phụ trách vào các thời gian cao điểm, buổi tối, đêm khuya...

Tập trung xử lý các hành vi có nguy cơ cao gây TNGT như: vi phạm nồng độ cồn; chạy xe quá tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 tại địa bàn cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ban ATGT tỉnh tăng cường kiểm tra, làm việc với các địa phương xảy ra TNGT tăng cao; kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm trật tự ATGT tại các địa phương để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế", ông Hiếu nói thêm.

Tạ Vĩnh Yên