TNGT trên cao tốc Pháp Vân: Xe Limousine vừa gây tai nạn lại được lưu hành?

06/03/2019 15:33

Liên quan đến vụ TNGT xảy ra trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, dư luận đặt câu hỏi tại sao chiếc xe gây tai nạn trước đó nhưng lại được lưu hành?

tai nạn pháp vân cầu giẽ ngày hôm nay - 1
Hiện trường xảy ra vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ làm 2 người chết và 2 người bị thương

Liên quan đến vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ giữa xe Limousine 10 chỗ mang BKS: 36B-027.16 với xe container làm 2 người chết và 2 người bị thương chiều 5/3, dư luận đặt câu hỏi: Chiếc xe này liên quan tới vụ TNGT cách đây hơn 1 tháng khiến 1 người tử vong, tại sao lại được lưu hành?.

Trao đổi với Báo Giao thông, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng - Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết: Vụ tai nạn này xảy ra ngày 23/1/2019, trên QL1A, đoạn qua xã Quảng Bình, Quảng Xương, Thanh Hóa. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, giám định phương tiện... Chiếc xe Limousine là tài sản của doanh nghiệp, không phải của người điều khiển phương tiện gây tai nạn, nên căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và dựa trên đơn xin lấy xe về sửa chữa của doanh nghiệp, cơ quan Công an đã làm các thủ tục trả xe theo đúng quy định.

Mặt khác, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lỗi hỗn hợp của cả 2 bên nên cơ quan điều tra vẫn đang tạm giữ các giấy tờ liên quan đến phương tiện để phục vụ cho công tác điều tra, khởi tố sau này. Riêng việc chiếc xe Limousine sau khi được lấy về, lưu hành tiếp tục gây tai nạn thì trách nhiệm thuộc về lái xe, chủ doanh nghiệp.

Trên một góc độ khác, khi được hỏi về vấn đề bảo hiểm xe, bảo hiểm cho hành khách trên xe thì đại diện Công ty TNHH Lý Thảo (có địa chỉ ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết: Xe chúng tôi đều mua bảo hiểm cả.

Ông Nguyễn Văn Luật - Phó phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Thanh Hóa) cho biết: Đây là loại xe 10 chỗ ngồi và cấp phù hiệu chạy hợp đồng. Theo quy định thì đối với những loại xe này không phải thông báo với cơ quan chức năng cụ thể ngày, giờ đi. Việc kiểm tra xe Limousine có chạy dù hay không lại thuộc thẩm quyền của lực lượng kiểm soát trên đường. Đối với vấn đề bảo hiểm thì xe này chắc chắn có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Vì nếu không mua thì khi đăng kiểm xe sẽ không được chấp nhận.

Như Báo Giao thông đưa tin, vào hơn 17h, ngày 5/3 tại Km 244+350 trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, hướng Hà Nội đi Ninh Bình qua địa bàn huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, xe khách BKS 36B-027.16 do tài xế Nguyễn Hữu Hậu (SN 1989, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) điều khiển, trên xe có 5 hành khách. Khi xe đến địa phận xã Yên Trung bất ngờ đâm vào đuôi xe container đi cùng chiều khiến 2 người chết và 2 người bị thương.

Bước đầu tại cơ quan điều tra, tài xế Nguyễn Hữu Hậu khai nhận do thiếu chú ý quan sát nên dẫn đến hậu quả trên.

Phúc Tuấn