TNGT tỉnh Lâm Đồng giảm cả 3 tiêu chí trong năm 2016

19/01/2017 07:29

Ban ATGT Lâm Đồng tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

TNGT giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương

tngt tỉnh lâm Đồng giảm cả 3 tiêu chí trong năm 2016

Ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở GTVT - Phó trưởng Ban ATGT tỉnh cho biết, tình hình TNGT tỉnh Lâm Đồng giảm cả tiêu chí trong năm 2016.

Ngày 18/1, tại trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức Lễ tổng kết công tác đảm bảo trật tự năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.

Lễ tổng kết là dịp để lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và đại diện các thành viên Ban ATGT tỉnh và các huyện, cùng lực lượng chức năng làm công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh nhìn nhận, đánh giá lại những mặt làm được và chưa được trong một năm qua. Qua đó, rút kinh nghiệm và phát huy những mặt đã đạt được nhằm kéo giảm TNGT trên địa bàn đến mức thấp nhất.

Tại buổi lễ tổng kết, ông Trương Hữu Hiệp – Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2016, số người chết trên địa bàn tỉnh tăng 27,58% nhưng đến cuối năm 2016, tình hình TNGT trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương. Theo đó, toàn tỉnh đã xảy ra 205 vụ, làm chết 135 người, làm 162 người bị thương. Trong đó, có 2 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 10 người chết và 5 người bị thương (tại đèo Prenn và huyện Di Linh). So với cùng kì 2015, số vụ giảm 22 vụ (tỷ lệ giảm 9,69%), số người chết giảm 1 người (tỷ lệ giảm 0,74%), số người bị thương giảm 21 người (tỷ lệ giảm 11,40%). Qua đó, tình hình TNGT giảm cả 3 mặt đã góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội”.

Cũng theo ông Hiệp, để đạt được kết quả trên nhờ sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là “quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục và giảm TNGT hàng ngày, hàng tháng”.

Trong năm 2016, mặt dù tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã giảm cả 3 mặt nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Công tác đảm bảo ATGT còn một số tồn tại, hạn chế như: còn xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo địa phương chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa cao như đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, quy phạm nồng độ cồn… là những mối đe dọa đến tai nạn giao thông

Bên cạnh đó, công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn còn chưa chặt chẽ như: hoạt động chèn ép khách, tranh giành khách, xe vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình, xe chở quá số người quy định,… khiến tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được như cầu đi lại trong lúc như cầu đi lại tăng, phương tiện lưu thông lớn cũng là mối đe dọa làm tăng tai nạn.

tngt tỉnh lâm Đồng giảm cả 3 tiêu chí trong năm 2016

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho các thành viên Ban ATGT đã làm tốt công tác đảm bảo ATGT trong năm 2016.

 Đổi mới tuyên truyền... tiếp tục kéo giảm TNGT

Ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban ATGT tỉnh, kết luận và phát biểu chỉ đạo công tác đảm bảo ATGT trong thời gian tới: “Tôi đánh giá cao những mặt đạt được trong công tác đảm bảo trật tự ATGT tỉnh trong những năm qua. Tình hình ATGT trên địa bàn từng bước được kéo giảm và đẩy lùi. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lơ là, chủ quan. Trong thời gian tới, Ban ATGT cần đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra kiểm soátxử lý vi phạm về trật tự ATGT. Tập trung xử lý các vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; vi phạm các quy định về điều khiển kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm ATGT của kết cấu hạ tầng giao thông; các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến TNGT".

Cũng theo ông Việt, về nhiệm vụ lâu dài Ban ATGT tỉnh tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tới mọi đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”, trong đó chú trọng vào giới trẻ, thanh, thiếu niên.

“Nhiệm vụ trước mắt, Ban ATGT yêu cầu huy động các lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự tăng cường kiểm tra đảm bảo ATGT trong dịp trước, trong và sau Tết Đinh Dậu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo chuyên đề đối với xe khách như vi phạm về tải trọng, sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kĩ thuật, phương tiện hết niên hạn sử dụng, chạy sai hành trình, đón trả khách sai quy định, vận chuyển hàng cấm, pháo nổ,…Chỉ đạo lực lượng TTGT phối hợp với CSGT và Cảnh sát trật tự (PC64) có biện pháp ngăn chặn, kiên quyết xử lý các trường hợp phương tiện chở quá số người quy định, tài xế điều khiển xe đã sử dụng rượu bia”, ông Việt nhấn mạnh.

>>> Xem thêm video:

Ngọc Hùng