TNGT làm 7 người chết ở Thanh Hóa: Xót xa đời “phu keo”

24/03/2021 06:09

Nhiều nạn nhân trong vụ tai nạn ở Thanh Hóa sáng 23/3 là lao động chính, hoàn cảnh rất khó khăn, họ rủ nhau đi bốc gỗ keo thuê thì gặp nạn…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ông Khuất Việt Hùng thăm hỏi, chia sẻ mất mát đối với gia đình nạn nhân Lê Thị Thi

Vụ TNGT thương tâm xảy ra trên dốc Bả Vai, Tỉnh lộ 530 (TL530) qua địa bàn xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) khiến 5 người tại bản Giàng Vìn, bản Cảy (xã Trí Nang) và 2 người ở thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định tử vong.

Tang tóc giữa núi rừng

Ngồi thẫn thờ bên linh cữu của vợ, anh Hà Văn Bình (46 tuổi, ngụ bản Cảy, chồng nạn nhân Phạm Thị Bích) buồn rầu: “Như mọi hôm, tôi cùng vợ đi bốc keo cho người ta nhưng do tôi mệt và có dấu hiệu ốm nên ở nhà. Trước khi đi, vợ tôi dặn ở nhà uống thuốc và chăm các con nhưng không ngờ đó là lần cuối cùng tôi gặp vợ. Vợ tôi về gần đến nhà rồi, sao lại không vào nhà…”.

Cách đó khoảng 100m, trong con ngõ nhỏ, tiếng người thân khóc than từ gia đình anh Lê Phi Mạnh (SN 1979, chồng nạn nhân Lê Thị Cảnh) như ai oán vang lên giữa núi rừng. Cầm nén nhang trên tay, anh Mạnh không giấu nổi những giọt nước mắt lăn dài trên má.

“Sao số phận của tôi khổ đến thế. Mới trưa qua cả nhà đang ăn cơm vui vẻ với nhau, giờ mỗi người một nơi. Tôi bị đau ngón tay do cây keo kẹp vào nên không đi cùng với vợ để bốc keo được. Thường ngày, vợ chồng tôi cùng đi bốc keo thuê, cứ 1 tấn gỗ keo được trả công 50 nghìn đồng. Mà bốc có phải nhanh đâu, một xe keo mất khoảng 10 tiếng đồng hồ, tính ra tiền công cũng được 200-300 nghìn đồng”, anh Mạnh chua xót nói.

Cũng theo anh Mạnh và anh Bình, ở xã Trí Nang có nhiều tổ, đội bốc keo thuê. Riêng tổ đội của hai anh có khoảng 7 - 8 người, trong đó có những cặp vợ chồng cùng theo xe tải đi bốc keo thuê.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Người thân đau xót trước sự ra đi bất ngờ của chị Lê Thị Thi (SN 1980, ở bản Cảy, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh)

Anh Lê Phi Biên (41 tuổi, ở Trí Nang) cho biết, trong xã có 2 - 3 tốp chuyên đi bốc keo.

“Tôi thuộc tốp khác nhưng khi đi thường mang theo xe máy chứ không theo ô tô như tốp của các nạn nhân này. Ở đây đa phần người dân không có việc làm ổn định nên mới đi làm “phu keo”. Công việc nặng nhọc, tiền công cũng chỉ vài ba trăm nghìn nhưng cũng là nguồn thu nhập thêm cho gia đình vì còn nhiều miệng ăn trong nhà”, anh Biên chia sẻ.

Ông Hà Văn Tằm, Bí thư Đảng ủy xã Trí Nang cho biết, trên địa bàn có khoảng 500ha trồng keo. Thương lái ở các nơi về thu mua và thuê người dân địa phương bốc vác. Có khoảng 20 - 30 người dân địa phương tham gia công việc này và chủ yếu là những người có hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn định.

Tại huyện Yên Định, cảnh tượng 2 đám tang tổ chức đối diện nhau tại khu phố 2 (thị trấn Thống Nhất) khiến ai đi qua cũng ngậm ngùi.

Ông Nguyễn Quốc Huy (51 tuổi, anh trai chủ xe Nguyễn Quốc Hương) cho hay, anh Hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự cùng vợ gom góp mua chiếc xe tải đi gom hàng về bán cho người dân trong vùng.

“Vợ chồng nó sinh được 3 đứa con trai, đứa đầu cũng mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự; đứa thứ 2 đang học lớp 8; đứa út thì mới được 2 tuổi. Mấy hôm trước nó có thuê lái xe nhưng sau lái xe bận không đi làm. Trưa hôm qua nó rủ bạn thân ở nhà đối diện lên hỗ trợ vì bạn nó có kinh nghiệm lái xe khách lâu năm, ai ngờ…”, ông Huy giọng nghẹn lại.

Nhìn bức ảnh của con trai, ông Tô Quang Nham (71 tuổi, bố nạn nhân Tô Quang Văn) nghẹn ngào: “Hai đứa nó là bạn thân với nhau. Hôm qua, thằng Văn vừa đi xe về thì bạn gọi rủ đi cùng lên Lang Chánh bốc keo. Vợ nó gàn đừng đi nữa nhưng vì nể bạn nó mới theo đi. Con tôi chết oan quá. Sau này 3 đứa con nó không biết trông chờ vào đâu”.

Tai nạn do đâu?

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Hiện trường vụ TNGT tại Tỉnh lộ 530 làm 7 người đi bốc keo thuê thiệt mạng. Ảnh: Phúc Tuấn

Sáng 23/3, khi nghe tin về vụ tai nạn nghiêm trọng tại Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã gửi lời thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ TNGT ở Thanh Hóa.

Hồi 21h15 đêm 22/3, tại Km 13+570 TL530 (dốc Bả Vai) thuộc địa bàn xã Trí Nang (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã xảy ra vụ TNGT thảm khốc. Xe tải BKS 36C-13.640 chở cây keo, đâm vào ta luy dương bên phải, làm 7 người ngồi trên ca bin tử vong (6 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu). Lúc gặp nạn, xe tải chạy 46km/h, trước đó 10 giây là 33km/h, tức trong giới hạn cho phép. Chiếc xe được đăng kiểm lần cuối ngày 29/10/2020, thời hạn đến ngày 28/10/2021.
Các nạn nhân gồm:
1. Phạm Thị Bích (SN 1980, ở bản Cảy, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh).
2. Lê Thị Thi (SN 1988, ở bản Cảy, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh).
3. Lê Thị Cảnh (SN 1984, ở bản Cảy, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh).
4. Lê Thị Sơn (SN 1972, ở bản Giàng Vìn, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh).
5. Lê Minh Lá (SN 1962, ở bản Giàng Vìn, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh).
6. Nguyễn Quốc Hương (SN 1973, ở phố II, thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định).
7. Tô Quanh Văn (SN 1974, ở phố II, thị trấn Thống Nhất).


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng lãnh đạo các cơ quan của Bộ GTVT, Bộ Công an đến hiện trường cùng lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT, trực tiếp thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân.

Chiều cùng ngày, ông Khuất Việt Hùng cùng đoàn công tác Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT và các đơn vị quản lý đường bộ đã đến hiện trường và kiểm tra hệ thống đảm bảo ATGT tại vị trí xảy ra tai nạn.

Khu vực xe tải gặp nạn là khúc cua tay áo, dốc, mặt đường hẹp. Bước đầu xác định, ngay tại điểm xuống dốc không có vết phanh mà xe lao thẳng vào vách taluy dương.

Ông Hùng đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa làm rõ việc xe tải BKS 36C-136.40 có chở quá tải và lái xe có sử dụng điện thoại hay không vì qua kiểm tra phương tiện có đầy đủ giấy tờ kiểm định an toàn.

Đoàn công tác sau đó đã đến thắp hương, thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn, hỗ trợ mỗi gia đình có người thiệt mạng 5 triệu đồng; đại diện Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 2 triệu đồng.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), rõ ràng xe đã chở quá số người quy định khi có tới 7 người ngồi trong cabin. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT đã lấy mẫu máu để xác định lái xe có sử dụng nồng độ cồn và xe có chở quá tải hay không vì tại hiện trường, toàn bộ thùng xe sau khi tông vào đã lệch dồn về phía trước 50cm.

“Việc chở 7 người trên xe cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tai nạn chết nhiều người”, ông Đức nhận định.

Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tá Nguyễn Quang Thủy, Trưởng Công an huyện Lang Chánh cho biết, bước đầu xác định lái xe cũng là chủ xe. Trước kia xe này do người khác lái nhưng do tài xế xin nghỉ nên chủ xe mới tự lái.

Khả năng do không quen đường nên mới tông vào taluy dương. “Chúng tôi cũng đã mang toàn bộ số hàng đi cân và đang chờ kết quả để xác định xe có chở quá tải hay không”, Thượng tá Thủy nói.

Trong khi đó, Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Qua vụ TNGT này, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng địa phương TTKS và khuyến cáo các lái xe khi điều khiển phương tiện cần phải chú ý quan sát, cẩn trọng nhất là ở các điểm đổ đèo, dốc”.

Theo ông Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, tới đây, Ban ATGT tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng, địa phương tuyên truyền đến từng DN, chủ phương tiện, nhất là tại những địa bàn vùng đồi, núi.

“TL530 được nâng cấp sửa chữa năm 2019 với đầy đủ hệ thống biển báo. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi, nhất là ở các khúc cua, dốc nên nguy cơ TNGT luôn thường trực. Các địa phương cần phải tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng lái xe để đảm bảo an toàn khi lưu thông”, ông Linh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn

Liên quan đến vụ TNGT tại Thanh Hóa làm 7 người chết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã có công điện yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân không may tử vong trong vụ TNGT, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp các gia đình nhanh chóng ổn định đời sống, sinh hoạt.
Điều tra, xác minh nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn tới vụ tai nạn (làm rõ lái xe có sử dụng rượu bia, sử dụng ma túy, hoặc sử dụng điện thoại khi lái xe hoặc chở hàng quá tải trọng); Xác định và xử lý trách nhiệm của cơ quan chức năng trong quản lý hoạt động vận tải và TTKS trên TL530 trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu sửa đổi quy định pháp luật gắn trách nhiệm và bổ sung chế tài đủ sức răn đe để xử lý trách nhiệm đối với đơn vị kinh doanh vận tải và chủ phương tiện nếu có phương tiện gây TNGT kể cả trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng và trường hợp chưa tới mức xử lý hình sự; tăng nặng mức phạt và các hình phạt bổ sung với hành vi chở hàng hoá quá tải trọng xe và cầu đường; đưa phương tiện hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông.

Phúc Tuấn