TNGT có chiều hướng tăng vào mùa mưa, Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo “nóng"

18/06/2020 13:24

Nhận thấy tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có chiều hướng tăng vào mùa mưa, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có chỉ đạo “nóng”.

TNGT có chiều hướng tăng vào mùa mưa, Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo “nóng
Lực lượng CSGT tỉnh Kiên Giang diễu hành tại Lễ ra quân đầu năm 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia không lái xe". Ảnh: Hoàng Nghiêp

Ngày 18/6, ông Phạm Thống Nhất, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Kiên Giang cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT trong mùa mưa bão năm 2020.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Kiên Giang, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 62 vụ TNGT, làm chết 37 người, bị thương 38 người. So với cùng kỳ 2019, số vụ giảm 5 vụ, giảm 8 người chết và giảm 2 người bị thương.

Tuy nhiên riêng tháng 6/2020, tình hình TNGT có chiều hướng gia tăng, đã xảy ra 16 vụ, làm chết 6 người, bị thương 10 người. So với cùng kỳ năm trước tăng 11 vụ, tăng 4 người chết, tăng 7 người bị thương.

Nguyên nhân dẫn đến TNGT thường gia tăng vào những ngày mưa bão, chủ yếu là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, không nhường đường, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn,... Bên cạnh đó, mưa gió nên tầm nhìn hạn chế, một số vị trí mặt đường hư hỏng không nhìn thấy.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra chấn chỉnh các mô hình “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” và xem xét đề nghị công nhận các mô hình đủ điều kiện.

Đặc biệt, đối với Công an tỉnh và Sở GTVT phải thường xuyên xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát chuyên đề (nồng độ cồn, chất ma túy, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm,...) trên các tuyến đường mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, các điểm đoạn đường thường xảy ra TNGT. Xử lý chuyên đề “vượt đèn đỏ” ở các trung tâm huyện, thành phố. Đồng thời, huy động lực lượng cảnh sát khác, kể cả công an xã để tuần tra, xử phạt các hành vi vi phạm trên tuyến đường giao thông nông thôn.

Đối với Sở GTVT tổ chức rà soát, kịp thời xử lý phát hiện các điểm, đoạn đường có nguy cơ mất ATGT, các điểm đấu nối ra tỉnh lộ, quốc lộ, thường xuyên kiểm tra xử lý các tổ chức, cá nhân xâm hại đến công trình giao thông, cản trở giao thông.

Kiên quyết đình chỉ hoạt động của cảng, bến, phương tiện đò ngang không có giấy phép hoặc không đủ điều kiện hành nghề. Nhất là đối với các phương tiện vận tải hành khách từ bờ ra đảo, các phương tiện chở hành khách tham quan du lịch quanh các đảo”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo rõ.

Hoàng Nghiệp