Tỉnh lộ 537 gần 100 tỉ chưa bàn giao đã hư hỏng

12/12/2016 09:27

Dù đường chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện tình trạng lún nứt, hư hỏng khiến người dân Nghê An bức xúc.

Tỉnh lộ 537 gần 100 tỉ chưa bàn giao đã hư hỏng 1

Dù chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng đường tỉnh 537 đã phải sửa chữa, chắp vá vì hư hỏng.

Sáng 4/12, có mặt tại tuyến đường 537 đoạn qua xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An, chúng tôi ghi nhận công trình đã hoàn thành. Người và phương tiện đã lưu thông bình thường trên toàn tuyến, tuy nhiên, đoạn đường từ xóm 1 đến xóm 3 xã Hợp Thành đang bị hư hỏng nặng.

Đoạn đường dài khoảng hơn 500m nhưng rất nhiều điểm bị nứt hình chân chim và sụt lún sâu hơn so với mặt bằng đường, hư hỏng nhiều nhất là đoạn xóm 3, tại đây có những điểm bị nứt, lún dài cả chục mét, tại hiện trường, công nhân đang rải đá để vá lại những điểm nứt, lún

Theo một số người dân xóm 3, xã Hợp Thành thì đoạn đường này chỉ mới hoàn thành khoảng vài tháng trở lại đây, tuy nhiên, không hiểu vì sao lại lún và nứt rất nhiều. Tại kỳ tiếp xúc cử tri vừa rồi, người dân nơi đây cũng đã phản ánh lên các đại biểu. “Tuyến đường này là trục phía đông của huyện, đi qua nhiều xã, người và phương tiện rất đông. Vậy mà vừa làm xong đã lún nứt, xe máy chỉ cần không quan sát là tai nạn, dù nhà thầu đang khắc phục nhưng chính quyền cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của sự hư hỏng này”, một người dân xóm 3 (Hợp Thành) bức xúc.

Tỉnh lộ 537 gần 100 tỉ chưa bàn giao đã hư hỏng 2

Những đống đá được nhà thầu đưa đến đổ lên điểm lún nứt để sửa chữa.

Ông Lê Hồng Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cũng khẳng định: Đoạn đường qua xã mới chỉ hoàn thành được chưa đầy 2 tháng nhưng đã có nhiều điểm bị hư hỏng. Trước đây, đoạn từ Lý Nhân đến Phú Thành, dài khoảng 2km cũng bị hỏng: “Theo tôi, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng, trong đó có nguyên nhân là nền đường yếu. Lúc thi công, nhà thầu cũng đã xử lý nền nhưng vẫn bị sụt lún, UBND xã cũng đã yêu cầu nhà thầu nhanh chóng khắc phục tình trạng hư hỏng”, ông Trường cho biết thêm.

Trước thực tế này, ông Trần Văn Tuấn – Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Thành cho hay: Hiện tuyến đường 537 đã hoàn thành, các đoạn còn lại đã nghiệm thu và bàn giao. Riêng đoạn qua xã Hợp Thành (khoảng 2,7km) là chưa nghiệm thu, bàn giao, Ban cũng đã biết việc xuống cấp và yêu cầu nhà thầu khắc phục. Trong quá trình triển khai, Ban QLDA đã chỉ đạo nhà thầu xử lý nền móng nhiều lần nhưng do phía dưới móng là bùn lầy nên nhiều điểm bị yếu dẫn đến nứt, lún.

“Quan điểm của chúng tôi là khi nào công trình đảm bảo yêu cầu thì mới nghiệm thu, từ nay đến hết thời gian bảo hành, công trình có vấn đề gì thì trách nhiệm thuộc về nhà thầu”, ông Tuấn khẳng định.

Được biết, tuyến đường 537 chạy qua 7 xã của huyện Yên Thành, là trục đường chính, quan trọng ở phía đông của huyện. Dự án nâng cấp được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2009, tổng chiều dài là 21km; với tổng số vốn là 95 tỷ đồng, nguồn vốn 100% ngân sách tỉnh. Dự án do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công đoạn qua xã Hợp Thành là Công ty CP Xây dựng thương mại Việt Phát, có trụ sở ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành.

Xem thêm video: Cán bộ ngân hàng đánh chảy máu nhân viên cây xăng

Vân Anh