Tìm kiếm, hỗ trợ gần 330 thuyền viên gặp nạn trên biển

20/04/2019 09:22

Hệ thống thông tin duyên hải đã xử lý hơn 150 vụ việc tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ gần 330 thuyền viên về bờ an toàn.

Tìm kiếm, hỗ trợ gần 330 thuyền viên gặp nạn trên biển 1
Các chủ tàu được khuyến cáo phải trực canh thường xuyên, theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để có phương án tránh trú, neo đậu kịp thời - Ảnh minh họa

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải VN (Vishipel) cho biết, trong quý 1/2019, hệ thống thông tin duyên hải tiếp nhận, xử lý 153 sự cố trên biển, hỗ trợ 328 thuyền viên thoát khỏi nguy hiểm.

Trong các sự cố đã xảy ra, có 31 vụ mất tích/rơi xuống biển, 29 vụ hỏng máy thả trôi, 13 vụ trợ giúp y tế, 8 vụ nước ngập chìm tàu, 4 vụ đâm va, 3 vụ mất liên lạc, 2 vụ cháy nổ và 9 sự cố khác. Theo ông Phan Ngọc Quang, Tổng giám đốc Vishipel, đáng chú ý nhất là vụ tàu container của Singapore bị cháy khi qua vùng biển Việt Nam.

“Cụ thể, ngày 31/1, tàu container APL Vancou-ver của Singapore đột nhiên bốc cháy khi hành trình qua vùng biển Khánh Hòa. Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống TTDH đã phối hợp cùng lực lượng cứu nạn hàng hải dập tắt hoàn toàn đám cháy hơn 10 ngày, bảo đảm an toàn tính mạng cho các thuyền viên”, ông Quang nói và cho biết, sau khi tàu gặp nạn hành trình về nước, cảng vụ hàng hải Singapore đã gửi thư cảm ơn Vishipel và các lực lượng liên quan về sự hỗ trợ kịp thời đó.

Đại diện Vishipel cũng khuyến cáo, hiện tại, thời tiết bắt đầu diễn biến phức tạp khi mùa bão gió chuẩn bị tới. Do đó, chủ tàu, thuyền viên trước khi cho phương tiện ra khơi cần kiểm tra, bảo dưỡng kỹ máy móc, trang bị đầy đủ thuốc men, các vật dụng y tế cần thiết và canh nghe các bản tin cảnh báo khí tượng trên sóng TTDH để có biện pháp tránh trú, neo đậu kịp thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

N.Khánh