Tiền Giang: Chiếm trụ điện cao thế làm cơ sở đóng tàu

14/09/2016 19:05

Ông Quý lại cho rằng, ông Của đã có đủ giấy phép nên ông chỉ là người thuê lại bãi đất để đóng tàu.

tiền giang: chiếm trụ điện cao thế làm cơ sở đóng tàu
Cơ sở đóng tàu A Của nằm ngay dưới chân trụ điện cao thế

Người dân địa phương bức xúc trước việc cơ sở đóng tàu sắt của doanh nghiệp tư nhân A Của (do ông Nguyễn Văn Của đứng tên tại ấp Tân Thuận, xã Bình Đức, huyện Châu Thành) hoạt động rầm rộ dưới chân trụ điện cao thế, không có giấy phép hoạt động bến thủy.

Có mặt tại trụ điện số 20 đường dây điện cao thế 220 (do Công ty Truyền tải Điện 4, thuộc Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia quản lý, nằm phía bờ Bắc sông Tiền thuộc xã Bình Đức), PV chứng kiến cảnh hoạt động rầm rộ của cơ sở đóng tàu A Của. Có ba chiếc sà lan trọng tải từ 500-1.000 tấn, cao hơn 10m, dài từ 30-60m đang trong giai đoạn hoàn thiện. Điều đáng nói, những chiếc sà lan này nằm gần dưới chân trụ điện, ngay dưới đường dây dẫn điện cao thế dẫn qua sông Tiền. Nguy hiểm hơn là xe cẩu hoạt động trong lòng trụ điện, cẩu những tấm vỉ sắt đưa lên tàu cao hàng chục mét…

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ cơ sở này tồn tại do trước đó UBND xã Bình Đức ký xác nhận cho chủ doanh nghiệp A Của làm hồ sơ xin sử dụng phần đất gần chân trụ điện làm nơi sản xuất. Tiếp xúc với PV, ông Của trần tình: “Sau khi được xã xác nhận cho phép làm bãi đóng tàu, tôi cho ông Nguyễn Hữu Quý thuê lại. Ông Quý là người chịu trách nhiệm chứ không phải tôi”. Trong khi đó, ông Quý lại cho rằng, ông Của đã có đủ giấy phép nên ông chỉ là người thuê lại bãi đất để đóng tàu.

Ông Trần Tấn Hùng, Đội phó phụ trách Đội truyền tải Điện Mỹ Tho thuộc Công ty Truyền tải Điện 4 cho biết, công ty đã nhiều lần kiểm tra và phát hiện doanh nghiệp A Của xâm phạm an toàn trụ điện và đã lập biên bản, buộc cam kết không tái phạm và đề nghị ngành chức năng tỉnh Tiền Giang xử lý dứt điểm nhưng đến nay vi phạm vẫn tồn tại. Cũng theo ông Hùng, việc cơ sở A Của cố tình xâm phạm an toàn trụ điện cao thế là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu móng phía dưới. Một khi trụ điện này bị sự cố thì lưới điện toàn khu vực ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng. Phía công ty đã có văn bản gửi qua Sở Công thương Tiền Giang, đề nghị xử lý nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Trưởng đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực 3 cho biết, đã kiểm tra phát hiện cở sở đóng tàu A Của vi phạm về bến thủy và cơ sở này chưa được cấp phép hoạt động bến thủy. Cùng với ba cơ sở khác, cơ sở A Của đã bị xử phạt hành chính.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Nguyện, Phó giám đốc Sở GTVT Tiền Giang khẳng định, với vi phạm trên, sắp tới Sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hải Đường