Tịch thu giấy phép cơ sở đóng nới thùng xe

10/04/2014 13:18

Những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2014, dư luận "nóng"  với hình ảnh hàng nghìn xe tải chở dưa hấu nối đuôi nhau chờ qua cửa khẩu  Tân Thanh sang Trung Quốc.


Theo số liệu quản lý hồ sơ tại Công ty TNHH MTV Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn, tính đến hết 31/12/2013, các loại xe ô tô tải trọng toàn bộ từ 10.000kg trở lên (đăng ký BKS Lạng Sơn) có 212 xe, trong đó có 4 xe xi-téc (3 xe xi-téc chở nhiên liệu, 1 xe xi-téc chở xi măng rời, 1 sơ-mi rơ-moóc chở xi măng rời), số còn lại là xe ô tô tải tự đổ. Tất cả xe ô tô này đã lập hồ sơ kiểm định trước ngày Thông tư số 32/2012/TT-BGTVT có hiệu lực. Đây là những xe cần quản lý, giám sát để ngăn chở hàng quá tải.


Ông Triệu Văn Lượng- Giám đốc Công ty TNHH MTV Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn cho biết, một trong những biện pháp đã được đơn vị siết chặt để nâng cao chất lượng kiểm định là bố trí lãnh đạo đơn vị trực tiếp ở công đoạn có hạng mục kiểm tra kích thước thùng hàng, nhằm giám sát đăng kiểm viên. Khi cần thiết, lãnh đạo công ty sẽ trực tiếp giải thích, tư vấn cho chủ xe đối với trường hợp xe sai kích thước thùng hàng để họ cho xe đi khắc phục. Khi được yêu cầu, đơn vị đăng kiểm cũng phối hợp với TTGT, CSGT kiểm tra đột xuất xe tải đang lưu hành để phát hiện và đánh giá đúng nguyên nhân vi phạm.


Để kiểm soát tốt hơn xe có kích thước thùng hàng sai quy định, Công ty TNHH MTV Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn kiến nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe lưu thông trên đường. Đồng thời, các lực lượng cần kiên quyết xử lý, thu hồi Giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo xe cơ giới có đóng thùng hàng không phù hợp quy định, gia công chi tiết cơi nới thùng hàng để chở hàng quá tải trọng.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Lạng Sơn xem tại đây

Huy Lộc